Mang thanh âm quê hương ra quốc tế

0
239
Đinh Nhật Minh trình diễn với cây sáo trúc

‘Giữa khán phòng im phăng phắc, chỉ có thanh âm nhạc cụ là của Việt Nam mình. Khi biểu diễn những bài dân ca Việt với sáo trúc, Minh diễn với tất cả tình yêu, sự đam mê và cảm nhận khán giả quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt’, nghệ sĩ sáo trúc Đinh Nhật Minh chia sẻ về những lần anh đi công tác, biểu diễn tại nước ngoài.

Trở về sau chuyến biểu diễn nghệ thuật phục vụ kiều bào một số nước châu Âu mùa xuân 2023, Đinh Nhật Minh (27 tuổi, công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, TPHCM) chia sẻ hành trình đến với các nước là hành trình anh được đi, được học hỏi, được mang những cái hay của đất nước mình đến thế giới. Đặc biệt là được sẻ chia những giai điệu mượt mà, gần gũi, thấm đẫm tình quê đến với những người việt xa quê lâu năm.

Cuối năm 2022, Đinh Nhật Minh vinh dự đón nhận 2 danh hiệu lớn: Công dân trẻ TPHCM tiêu biểu do Thành đoàn TPHCM trao tặng, Nghệ sĩ tiêu biểu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn do Bộ VH-TT-DL trao tặng. Năm 2022, anh cũng được trao huy chương vàng độc tấu sáo trúc và huy chương bạc tứ tấu trong Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, tổ chức tại Đắk Lắk. Những danh hiệu này đánh dấu chặng đường nghệ thuật mà nam nghệ sĩ trẻ sinh năm 1996 phấn đấu, trở thành động lực để anh vững tin hơn trên con đường đã chọn.

Nhật Minh cho biết, anh sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật với 3 thế hệ trình diễn âm nhạc dân tộc chuyên nghiệp, gồm NSƯT Đinh Thìn, NSƯT Đinh Linh, NSƯT Ngô Tuyết Mai nên tiếp cận rất sớm với âm nhạc dân tộc. Năm 8 tuổi, Nhật Minh bắt đầu học thổi sáo. Năm 12 tuổi, anh được UBND TPHCM cử đi học tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc theo hệ trung cấp chuyên nghiệp 6 năm, chuyên ngành sáo trúc. Năm 15 tuổi, anh đoạt huy chương vàng độc tấu sáo trúc chuyên nghiệp đầu tiên tại Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012. Và năm 2018, anh tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại Nhạc viện TPHCM, mở ra tiếp một chặng dài cống hiến cho nghệ thuật, khẳng định bản thân bằng nhiều thành tích nổi trội trong các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc qua các năm.

“Được tiếp cận âm nhạc dân tộc chuyên nghiệp từ lúc nhỏ là một trong những điều kiện thuận lợi cho tôi. Tôi có tình yêu rất mãnh liệt với nghệ thuật dân tộc và tôi biết mình còn phải nỗ lực rèn luyện, không ngừng phấn đấu mỗi ngày. Đam mê hết mình với âm nhạc, luôn luôn sáng tạo trong cuộc sống, vui vẻ hòa đồng với mọi người, yêu thương gia đình và trách nhiệm với công việc là phương châm sống tôi đặt ra nhiều năm nay”, Đinh Nhật Minh bày tỏ.

Với Nhật Minh, sáo trúc là loại nhạc cụ dân tộc rất đặc biệt mà anh muốn gắn bó cả đời. Anh luôn quan tâm đến các chương trình có thể góp phần giới thiệu, quảng bá về sáo trúc đến đông đảo người dân. Tích cực tham gia các chương trình truyền hình âm nhạc cũng là cách để Nhật Minh lan tỏa hơn loại nhạc cụ này đến khán giả trẻ. “Sức sống âm nhạc, nhạc cụ dân tộc dù âm thầm nhưng vẫn mạnh mẽ. Các làn điệu truyền thống ăn sâu vào máu thịt, đi vào tiềm thức mỗi người nên dù cuộc sống có đổi thay, hiện đại hơn nhưng chỉ cần được gợi lại, nhắc nhớ người ta sẽ không bao giờ quên”, Nhật Minh chia sẻ.

Trong quá trình công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen nhiều năm qua, anh được tham gia các đoàn công tác, biểu diễn tại nhiều nước như Pháp, Đức, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Bỉ, Ukraine, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia… góp phần quảng bá nghệ thuật âm nhạc dân tộc đến với đông đảo bạn bè trên thế giới.

Đinh Nhật Minh cũng thường xuyên tham gia các chuyến công tác xã hội, các chương trình nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ hải quân vùng xa, biên giới. Nam nghệ sĩ trẻ vừa trở thành đại sứ của Lễ hội Áo dài TPHCM 2023.

T.T (HNS)