Hà Miên và CD “Romance in Hanoi”

0
1767
Sau chặng đường dài trên con đường âm nhạc, Hà Miên vừa dành tặng khán giả "Romance in Hanoi"

Nghệ sĩ cello tài năng sở hữu vẻ đẹp quyến rũ Hà Miên được nhạc sĩ Trí Minh khuyên nên đưa “Romance in Hanoi” của cô ra thị trường quốc tế.

Không chỉ là một nghệ sĩ cello tài năng, Hà Miên còn sở hữu một vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ. Nữ nghệ sĩ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cha là nghệ sĩ violin, từng là nhạc trưởng Nhà hát Nhạc vũ Kịch, mẹ chị cũng từng chơi cello. Chị gái Hà Miên là biên tập âm nhạc Thu Ba của VTV9. Bản thân chị cũng tốt nghiệp cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hiện là giảng viên bộ môn cello tại đây.

Gương mặt Tây, phảng phất nét sang trọng, tiểu thư, thời sinh viên, Hà Miên từng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn và có cơ hội tham gia nhiều bộ phim, bắt đầu với vai nhỏ đầu tiên trong “Tết này ai đến xông nhà”, “Phượng Hồng” (đóng cùng với ca sĩ Duy Khoa), “Thời xa vắng” (đóng chung với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền), “Niệm khúc người cha” (vai chính, đóng chung với nhạc sĩ Tuấn Hùng – ban nhạc Mùa Xuân)…

Thời sinh viên, Hà Miên từng lọt vào mắt xanh của các đạo diễn và có cơ hội tham gia nhiều bộ phim

Thế nhưng, niềm đam mê của Hà Miên là âm nhạc, với cây đàn cello. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, ngày bé mỗi lần tập đàn, bố hoặc mẹ luôn cầm sẵn một cái roi ngồi bên cạnh. “Tôi vừa kéo đàn mà nước mắt hai hàng, thỉnh thoảng cộng thêm vài ‘con lươn’ ở chân. Nhiều lúc bực mình, tôi thường hỏi bố vì sao lại chọn cello cho mình, cây đàn vừa to, đánh thì khó, vác thì khổ, sao không chọn violin cho giống bố” – Hà Miên tâm sự.

Những chuyến lưu diễn nước ngoài, cùng việc tiếp xúc với những sinh viên trẻ mà cô giảng dạy, đã giúp Hà Miên mở rộng tầm nhìn trong âm nhạc

Trong những năm tháng đi học, Hà Miên đã tham gia nhiều cuộc tuyển lựa nghệ sĩ và đã được chọn tham gia nhiều dàn nhạc trong khu vực châu Á. Những chuyến lưu diễn nước ngoài, cùng việc tiếp xúc với những sinh viên trẻ mà cô giảng dạy, đã giúp Hà Miên mở rộng tầm nhìn trong âm nhạc, để cô ấp ủ cho một album mang tính giao thoa quốc tế, nhắm tới đối tượng khán giả trẻ của ngày hôm nay, trong khi vẫn giữ được sự kinh điển trong âm nhạc mà cô đã theo đuổi nhiều năm qua.

Nữ nghệ sĩ vừa giới thiệu album đầu tay với sáu tác phẩm mang tinh thần giao thoa văn hóa Đông-Tây

Sau chặng đường dài trên con đường âm nhạc, Hà Miên vừa dành tặng khán giả “Romance in Hanoi”, album đầu tay với sáu tác phẩm mang tinh thần giao thoa văn hóa Đông-Tây được nhạc sĩ người Hà Lan Ad van Dongen (nghệ danh AvD), người rất nổi tiếng với những bản nhạc phim, chuyển soạn và phối lại.

Nói về sự hợp tác với Ad van Dongen, Hà Miên chia sẻ cô có duyên gặp gỡ Ad van Dongen trong những năm hoạt động tại châu Âu. Nhạc sĩ rất bất ngờ và hào hứng khi Hà Miên đề nghị thực hiện một CD theo đúng phong cách nhạc phim mà lại kết hợp với các giai điệu và nhạc cụ của Việt Nam để tạo nên sự giao thoa văn hóa thú vị. Với Ad van Dongen, đây là một ý tưởng tuyệt vời và anh bắt tay vào sáng tác ngay lập tức. Tuy nhiên, có một thách thức rất lớn là làm sao để phối hợp những nhạc cụ và giai điệu truyền thống của Việt Nam với âm nhạc và phong cách sáng tác châu Âu. Hai nghệ sĩ sau đó đã cùng tìm tòi và phát hiện ra sự đồng điệu giữa hai nền văn hoá bởi âm nhạc đơn thuần là biểu cảm của trái tim. Các dòng nhạc có thể khác nhau nhưng lý do để chúng ta ngân lên các bản nhạc thì luôn giống nhau.

Ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ xinh đẹp và tài năng như Hà Miên chắc chắn sẽ thành công

Chia sẻ tại buổi ra mắt vừa diễn ra, nhạc sĩ Trí Minh, em ruột diva Thanh Lam, người có nhiều sản phẩm âm nhạc giao thoa giữa phương Đông và phương Tây, đặc biệt là “Hanoi Love Stories” cho hay anh rất mừng khi Hà Miên có CD đầu tay kết hợp với nhạc sĩ Hà Lan. “Romance in Hanoi” là cách quảng bá âm nhạc Việt Nam ra thị trường quốc tế và nâng cao vị thế của âm nhạc cổ điển Việt Nam trên thế giới” – nhạc sĩ Trí Minh khẳng định.

Trong khi đó, ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ chị rất tự hào khi thấy “cô gái kiên cường, tài năng và đầy nghị lực này đã bứt phá ngoạn mục. Chúc mừng cô gái xinh đẹp nhất mà tôi vẫn thường ngắm trộm trong trường nhạc thuở ấy… Xinh và tài năng vậy thì không có lý gì mà không thành công” – Phạm Thu Hà nhận xét.

Y.A (HNS)