Gìn giữ quan họ cổ ở đất Kinh kỳ

0
1063

CLB Nhị Hà luôn chú trọng phục dựng lại nguyên bản một buổi hát canh quan họ (quan họ cổ) với đầy đủ nghi thức của quan họ cổ. Những liền anh, liền chị ở CLB quan họ Nhị Hà không đi hát biểu diễn, không lên sân khấu mà chỉ hát giao duyên, hát vo.

Họ hát theo những niêm luật, lề lối, quy định khắt khe của lối hát quan họ cổ chứ không tùy hứng như những cách hát khác. Đặc biệt, hát quan họ ở đây rất tối kị sử dụng thiết bị âm thanh, loa đài, bởi nếu sử dụng những thiết bị này sẽ làm mất đi những cái nhấn nhá, nẩy hạt, luyến láy của cách hát cổ.

Ngay từ khi mới thành lập, họa sĩ Đỗ Dũng – Chủ nhiệm CLB và hai phó chủ nhiệm CLB là PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng, chị Hai Nguyễn Thị Như Chính – nguyên giảng viên trường ĐH Thương Mại Hà Nội đã xác định cần phải làm gì đó để gìn giữ và phục dựng lại hát canh quan họ. CLB Nhị Hà ra đời đã nhanh chóng có sức lan tỏa, kết nối được những tình yêu quan họ, cho dù họ đang làm nhiều công việc và ngành nghề khác nhau.

Thành viên sinh hoạt ở CLB quan họ truyền thống này từ 20 – 80 tuổi với các ngành nghề khác nhau. Họ đều có điểm chung là nghe, hát quan họ từ khi còn tấm bé. Họ là những người đi hát đối đáp giỏi, có giọng hay, giọng đúng theo chất cổ, có đủ hiểu biết và đạt đến độ tinh túy. Ví như, cụ Hai Chiến, dù đã đạt đến tầm nghệ nhân hát canh, thường xuyên đứng ra tổ chức các canh hát có tiếng ở Bắc Ninh luôn hào hứng tham gia với CLB Nhị Hà để giao lưu, truyền đạt những hiểu biết của mình về quan họ cổ.

Trong không gian nhà chứa khang trang, hai CLB Đương Xá (Bắc Ninh) và Nhị Hà (Hà Nội) đã giao lưu, tổ chức hát canh nhằm lưu giữ và phát huy giá trị đặc sắc của quan họ cổ. Đến ngày gặp nhau, đông đảo thành viên trong bọn quan họ chủ tập trung tại nhà chứa để đón quan họ khách. Sau đó, hai bên cùng ra đình làm lễ rồi lại quay về sinh hoạt trong nhà chứa.

Đặc biệt, không phải đợi đến Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm những người yêu thích quan họ mới được thưởng thức những làn điệu đằm thắm, mượt mà của các liền anh, liền chị. Ngay tại đất Kinh Kỳ (Hào Nam, Hà Nội), CLB quan họ truyền thống Nhị Hà đã trở thành điểm đến thân quen của những người yêu quan họ cổ.

“Quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ”, “liền chị” Hai Chính nói.

Giữa lòng Thủ đô ồn ào và náo nhiệt với muôn vàn thể loại âm nhạc thì CLB quan họ truyền thống Nhị Hà như một điểm nhấn văn hóa đặc sắc, giúp người dân và du khách tìm về với cội nguồn, với những tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nhật Hà (HNS)