Ghi ta đương đại thế giới, phát triển với những kỹ thuật đỉnh cao “Thần sầu quỷ khốc”

0
1085
Những người yêu thích tiếng đàn ghi ta và những thể loại âm nhạc đương đại hẳn đều biết đến những ban nhạc nổi tiếng thế giới với những nghệ sĩ solist ghi ta lừng danh và những tác phẩm bất hủ đã cuốn hút hàng triệu triệu khán giả hâm mộ như Scorpions có cây solist Matthias Jabs với những tuyệt phẩm như Still loving you, Holidays, Rock you like a hurricane, No one like you, Dynamite…., Leadzeppelin có cây solist Jimmy Page với những tuyệt phẩm như Stair way to heaven, Black dog, Sea of love…., Deep Purple có cây solist Ritchie Blackmore với những tuyệt phẩm như High way star, Smoke on the water, Child in time, Burn, Wasted sun set…, Mettalica có cây solist James Hetfield với những tuyệt phẩm như Nothing else matters, The unforgiven, Enter sandman…, Black Sabath có cây solist Tony Lommy với các tuyệt phẩm như Paranoid, Sweet leaf, After forever…, The Queen có cây solist Brian May với các tuyệt phẩm như  I want to break free, We are the champions, We will rock you… Đó chỉ là một số cái tên tiêu biểu của các cây ghi ta rock nổi tiếng hàng đầu thế giới, còn rất nhiều những cái tên nổi tiếng khác kể cả ngày cũng không hết. Những cây ghi ta rock hàng đầu thế giới này vào thời kỳ bùng nổ của nhạc rock những thập niên 80-90 của thế kỷ trước đã tạo nên những kỹ thuật chơi ghi ta hiện đại, mới mẻ nâng cây ghi ta lên tầm cao mới của một loại nhạc cụ phổ biến rộng rãi nhất và được yêu thích nhất trên thế giới. Họ cũng gây ảnh hưởng lớn và tạo cảm hứng cho những thế hệ đàn em sau này tiếp tục phát triển kỹ thuật chơi ghi ta đương đại lên những tầm cao mới.
Lớp đàn em kế cận đam mê tiếng đàn ghi ta vào những thời kỳ cận đại của đầu những năm 2000 đến nay đã tiếp nối và phát triển sự nghiệp của những người đi trước lên đến những kỹ thuật chạy tay siêu việt đỉnh cao “thần sầu quỷ khốc”, họ đạt đến những tốc độ nhanh khủng khiếp, làm xiếc trên cây đàn ghi ta. Họ chơi với tốc độ nhanh khủng khiếp đến mức thi cùng các cây violon và piano cùng một bản nhạc cổ điển và được ghi vào kỷ lục guiness thế giới. Cùng với sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật phát triển với những bộ trang âm, “Phơ ghi ta” (Effect Pedal) hiện đại, họ đã tạo được những chùm âm thanh như sấm sét, dông lốc, như mưa bom bão đạn, như ô tô máy bay, tàu thuyền, như âm thanh không gian vũ trụ, trong lòng biển khơi… phục vụ được cho những bộ phim ảnh chiến tranh, siêu nhân, hành động, khoa học giả tưởng…. đáp ứng được những nhu cầu âm thanh, âm nhạc hiện đại ngày nay. Thời kỳ này đã xuất hiện rất nhiều những cái tên ngôi sao mới của làng ghi ta hiện đại như Yngwie Malmsteel, Steve Vai, Michael Algelo Batio, Van Halen, Ralph Macchio, John Petrucy, Zakk Wylde, Nuno Bettencourt, Tosin Abasi….Đa số họ đều công nhận có ảnh hưởng từ lớp đàn anh đi trước với phong cách chơi nhạc mới mẻ, kỹ thuật siêu việt như Jimmy Page của Led Zeppeline đã từng chơi ghi ta bằng ác sê chơi violon, sau này ông chơi nhiều bản của Chopin bằng ghi ta rock, Ritchie Blackmore của Deep Purple đã đi tiên phong trong việc chơi nhạc Beethoven bằng ghi ta rock, Jame Hetfield của Metallica cũng sớm chơi các bản giao hưởng của Beethoven. Lớp ngôi sao trẻ sau này họ đã phát triển kỹ thuật ghi ta đến mức họ chơi hầu hết những bản nhạc cổ điển của các nhạc sĩ nổi tiếng thế giới bằng ghi ta rock như các bản  Bức thư gửi elisa, Bản giao hưởng số 5, bản giao hưởng số 9, sô nát ánh trăng… của Beetho ven, bản Tổ khúc bốn mùa của Vivandi, các bản Concerto No2 , Adagio,  Requeem, Symphony No 40… caprice No 24, caprice No 5… của Paganini, các bản Nocturre No 9, Nocturn No 2… của Chopin, các bản Tocata & Fugue, Prelude No 2, “Air” Aria Suite No 3…. của J.S. Bach…
Hơn nữa, đến nay trào lưu chơi những bản nhạc cổ điển nổi tiếng bằng ghi ta đã phát triển đến mức có những dàn nhạc giao hưởng thính phòng lên đến hàng chục người chỉ chơi toàn bằng ghi ta. Có thể kể đến ban nhạc Sinfonity có khoảng hai chục người chơi bằng ghi ta điện đã biểu diễn live concert các bản của J.S Bach, Vivandi ở Segovia Tây Ban Nha. Dàn nhạc ghi ta orchestra của Boston khoảng hơn hai chục người chơi bản Bohemian Rhapsody ở Jordan Hall – New England Conservatory. Câu lạc bộ ghi ta ShiBa của Nhật đã có những đêm biểu diễn các bản giao hưởng thính phòng với khoảng 20 – 50 người chơi toàn bằng ghi ta.
Như vậy, có thể thấy ghi ta đã trở thành loại nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới, và kỹ thuật chơi ghi ta cho đến nay cũng đã phát triển dến những đỉnh cao “thần sầu quỷ khốc”, có thể chơi được hầu như tất cả các thể loại nhạc từ cổ điển đến hiện đại. Nó vừa thuận tiện cho việc sử dụng trong tất cả các loại lễ hội, sự kiện, vừa dễ dàng vận chuyển đi lại. Nó có thể chơi thay chức năng của hầu hết các loại nhạc cụ khác. Ghi ta là một loại nhạc cụ đã, đang và sẽ còn phát triển mạnh nhất, nhanh nhất thế giới so với các nhạc cụ khác.
N.X.L (HNS)