Gặp người phụ nữ giữ và truyền lửa với cây đàn Bầu

0
754
Ths.NSƯT Bùi Lệ Chi - Trưởng bộ môn đàn Bầu - Khoa Âm nhạc truyền thống.

Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đang tổ chức rất nhiều hoạt động chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Chúng tôi đã may mắn được gặp người phụ nữ giữ lửa và truyền lửa với cây đàn Bầu – ThS.NSƯT Bùi Lệ Chi – Trưởng bộ môn đàn Bầu – Khoa Âm nhạc truyền thống.

PV. Chào chị, chị có thể chia sẻ về cơ duyên dẫn chị đến với cây đàn Bầu?

Bố mẹ mình tuy không ai làm trong nghệ thuật nhưng cả nhà đều yêu âm nhạc, nhất là tiếng đàn bầu. Thuở nhỏ, thời đó không có ti vi, ban ngày cả nhà đi làm và đi học, tối về lại cùng nhau nghe đài và mình đã bị mê tiếng đàn Bầu qua nhạc hiệu kể chuyện đêm khuya.

Vì quá yêu tiếng đàn bầu nên mình đã xin chị, lúc đó là giảng viên Khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy hướng dẫn cho học đàn. Khi vào Học viện, mình rất may mắn được học cả 3 thầy cô giáo trong bộ môn là thầy Khắc Chí, cô Thanh Tâm và thầy Quốc Lộc hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Người có ảnh hưởng và dạy mình nhiều nhất là NSND Thanh Tâm. Cô là người đưa mình vào trường, dạy mình những tiếng đàn đầu tiên và giữ mình ở lại trường để tiếp tục sự nghiệp của các thầy cô. Mình hiện đang giảng dạy đàn bầu tại Khoa Âm nhạc truyền thống của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

PV. Điều khiến chị tự hào nhất về công việc hiện tại của mình?

Đó là nhìn thấy những lớp học sinh, sinh viên của mình đã tiếp nối được truyền thống, trưởng thành và hiện đang là các nghệ sĩ biểu diễn quảng bá âm nhạc truyền thống Việt Nam tới khán giả khắp nơi trên thế giới.

PV. Điều chị muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh của mình đã ra trường và hiện đang theo học là gì?

Mình muốn nhắn gửi tới các bạn đã ra trường là: “Các bạn hiện đang là các nghệ sĩ biểu diễn cây đàn quý của dân tộc, hãy biểu diễn với tâm thế tự hào, trang trọng nhất! Luôn giữ được đam mê, tình yêu với âm nhạc truyền thống để tiếp tục cống hiến cho xã hội”.

Với các bạn hiện đang học: “Thời gian trên ghế nhà trường là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người, nhất là sinh viên nhạc viện, hãy biết phân bổ thời gian của mình, việc học phải được yêu tiên hàng đầu, hãy tham gia vào các đoàn đội, sinh viên của trường và lập nhóm nhạc để thực hành biểu diễn. Cuối cùng, hãy khát khao hy vọng với nhiệt huyết của tuổi trẻ nhé. Chắc chắn các bạn sẽ thành công”.

PV. Chị có những cảm xúc, suy nghĩ gì nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Mình luôn xúc động bởi cứ đến tháng 11 chúng mình mới có dịp gặp lại các bạn cũ, các trò cũ về ôn lại những kỷ niệm thời học trên ghế nhà trường, cùng bạn bè đến tri ân các thầy cô, được nhìn thấy các thầy cô luôn mạnh khoẻ, vẫn nhiệt huyết tham gia giảng dạy và chúng mình may mắn được tiếp nối thế hệ các thầy cô tiếp tục sự nghiệp đào tạo, dìu dắt và chứng kiến những nỗ lực thành công của các trò thân yêu!

Ths.NSƯT Bùi Lệ Chi chụp ảnh với các thầy cô giáo bộ môn đàn Bầu gặp gỡ nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cảm ơn chị về những chia sẻ, Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi đến chị và các thầy cô Học viện âm Nhạc quốc gia Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc chị luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và luôn nhiệt huyết với sự nghiệp đào tạo tài năng âm nhạc truyền thống cho nước nhà.

(HNS)