Chương trình hòa nhạc Bản Giao hưởng số 4 của Brahms

0
1126
Nghệ sĩ Leon Bosch, nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc và nhạc trưởng Lim Jun Oh (từ trái qua)
Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ có một đêm trình diễn bản Giao hưởng số 4 – bản giao hưởng hay nhất của nhà soạn nhạc J.Brahms – và những tác phẩm viết cho kèn Clarinet vào 20 giờ ngày 18/11 tại Nhà hát TP.HCM.

Chương trình được mở đầu bằng bản Concerto số 1 dành cho kèn clarinet và dàn nhạc của nhạc sĩ sinh năm 1981, người Tây Ban Nha Oscar Navarro. Đó là một tác phẩm cuốn hút, sống động và đầy màu sắc. Tiếp đến là bản Concert Piece số 2 cung rê thứ của nhà soạn nhạc người Đức Felix Mendelssohn. Tác phẩm này được Felix Mendelssohn viết cho clarinet và basset-horn cùng phần đệm của piano, hoàn tất năm 1833.

Poster của chương trình

Trình diễn các tác phẩm nói trên sẽ là nghệ sĩ kèn clarinet Leon Bosch. Nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc của dàn nhạc HBSO sẽ biểu diễn cùng ông trong bản Concert Piece số 2.

Phần hai của chương trình, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn Bản giao hưởng số 4 của nhạc sĩ Johannes Brahms. Đây là bản giao thưởng hay nhất trong bốn bản giao hưởng của ông. Tác phẩm gồm 4 chương với nhiều tiết tấu và cung bậc khác nhau: chương 1 mãnh liệt, chương 2 chậm rãi, chương 3 là những giai điệu tươi sáng và chương cuối cùng – khiến tác phẩm của Brahms trở nên bất hủ – thể hiện rõ hình thức passacaglia.

Bản giao hưởng số 4 sẽ được trình diễn bởi dàn nhạc HBSO dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng người Hàn Quốc Lim Jun Oh. Vị nhạc trưởng này từng được khán giả tại TP.HCM yêu thích qua đêm nhạc phim gây sốt vé hồi tháng 4 vừa qua.