Chương trình hòa nhạc Bach và tác phẩm “Bach alla Bach”

0
1082
Nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Nhạc trưởng nổi tiếng người Mỹ gốc Nhật Kent Nagano từng tuyên bố rằng nhà soạn nhạc mà ông ấy ngưỡng mộ nhất mọi thời đại chính là Johann Sebastian Bach. Và dường như là người thưởng thức âm nhạc Sài Gòn cũng có đồng suy nghĩ như vậy.

Chắc chắn là như vậy bởi vì lần trước khi HBSO biểu diễn đêm nhạc Bach, khán phòng đã gần như không còn một chỗ trống nào.

Đêm nhạc sắp tới ngày 9/8 sẽ bắt đầu bằng tác phẩm Double Concerto dành cho Violin , Oboe và dàn dây của Bach. Tác phẩm được sáng tác năm 1736, nhưng chỉ được lưu truyền đến giờ là bản dành cho 2 harpsichords. Phiên bản dành cho Violin và Oboe này là phiên bản chuyển soạn từ bản được cho là chính thức được biểu diễn lần đầu tiên năm 1970.

Nghệ sĩ Violon Lidya Dobrevska và nghệ Oboe Gordana Josifova Nedelkovska đến từ Macedonia sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình.

Đây là hai nghệ sĩ khách mời của HBSO và sự tham gia của họ sẽ rất đặc biệt trong chương trình biểu diễn này. Nghệ sĩ violin Lidya Dobrevska cũng chính là phu nhân của nhạc trưởng tài năng Lê Phi Phi.

Hai nghệ sĩ sẽ tiếp tục biểu diễn solo trong tác phẩm thứ hai của chương trình, Concerto Grosso số 2 dành cho Violin, Oboe và dàn nhạc của Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Nguyễn Mạnh Duy Linh là một nhạc sĩ và cũng là một thành viên của HBSO. Anh thường đảm nhiệm công việc chỉ huy đêm diễn trong các chương trình của HBSO.


Gía vé từ 200.000 đến 650.000 và giá vé ưu đãi 80.000 dành cho sinh viên.

Sau khi nghỉ giải lao, Toccata and Fugue của Bach sẽ được biểu diễn. Tác phẩm này ban đầu được soạn dành cho đại phong cầm, nhưng sau đó đã được chuyển soạn dành cho dàn nhạc giao hưởng bởi nhạc trưởng người Anh mang hai dòng máu Ai-len và Ba Lan là Leopold Stokowsky  (1882-1977). Đây là phiên bản sẽ được biểu diễn trong đêm 09/8/2018.

Stokowsky cũng chịu trách nhiệm phối khí dàn nhạc cho tác phẩm Chacconne nổi tiếng của Bach. Ban đầu, đây là chương cuối của Partita số 2 dành cho Violin và được cho rằng tác phẩm như một tiếng thở dài dành cho sự ra đi của người vợ đầu tiên của ông. Thời lượng của tác phẩm này bằng độ dài 4 chương của Partita cộng lại, như một tác phẩm dành cho violin solo độc lập hoàn chỉnh, nghệ sĩ violin xuất sắc Joshua Bell từng nói “Đây không những là tác phẩm âm nhạc vĩ đại nhất được viết mà còn là một trong những thành tựu lớn nhất đối với bất cứ người đàn ông nào trong lịch sử”

Đây chắc chắn là một tác phẩm phù hợp để kết thúc đêm diễn và tạo được nhiều ấn tượng đối với khán giả.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi từ Macedonia sẽ chỉ huy chương trình biểu diễn lần này.

q.m