“As Time Goes By” sống mãi cùng “Casablanca”

0
5525
Bộ phim ”Casablanca” do hãng Warner Bros sản xuất năm 1942, phát hành 1943, do Michael Curtiz làm đạo diễn.
“As Time Goes By” là ca khúc do Herman Hupfeld viết cho sân khấu kịch Broadway năm 1931 trong vở nhạc kịch Everybody’s Welcome. Frances Williams đã hát bài hát này đầu tiên, nó còn được ghi âm bởi nhiều nghệ sĩ khác trong năm 1931 – điển hình như Rudy Vallee. Và ca khúc này trở nên rất nổi tiếng khi xuất hiện trong một scene bất hủ của bộ phim kinh điển năm 1942: Casablanca.
Đôi tình nhân xa cách bỗng gặp lại nhau như một duyên phận. Họ say đắm nhìn nhau – tình yêu đong đầy ánh mắt – và không có gì hay hơn là một ca khúc nói hộ tình yêu nơi họ bằng A Time Goes By qua giọng hát của Dooley Wilson – và lời ca hay nhất đẹp nhất trong ca khúc chỉ có thể là:
You must remember this
A kiss is still a kiss, a sigh is just a sigh.
The fundamental things apply
As time goes by.
Không biết có bao nhiêu đôi lứa yêu nhau đã nói tặng nhau bốn câu hát này khi đã một lần xem Casablanca?
You must remember this
A kiss is still a kiss
A sigh is still (just) a sigh
The fundamental things apply
As time goes by
And when two lovers woo
They still say: “i love you”
On that you can rely
No matter what the future brings
As time goes by
Moonlight and love songs – never out of date
Hearts full of passion – jealousy and hate
Woman needs man – and man must have his mate
That no one can deny
It’s still the same old story
A fight for love and glory
A case of do or die
The world will always welcome lovers
As time goes by
Tiếng piano văng vẳng yếu ớt giữa loạt âm thanh ở quán rượu. Khúc tình ca lọt thỏm trong tiếng đạn bom. Hai con người bơ vơ tựa vào nhau tìm lại thoáng hương xưa rồi xa nhau vĩnh viễn. Ngày mai họ đi về đâu? Chính bản thân họ cũng chẳng biết. Con người quá bé nhỏ trước sức mạnh vũ bão của chiến tranh. Câu chuyện tình yêu thời chiến đẹp như hoa cúc trắng đặt trên đầu ngọn súng. Một ánh mắt xa vắng của Rick, một cái nhìn băn khoăn, tràn đầy lo lắng của Ilsa làm nhói lòng. Mong manh lắm, tình yêu!
Bài hát cùng tên Casablanca cũng là tác phẩm âm nhạc có nhiều người hâm mộ. Thoạt tiên tựa bài hát Casablanca khiến người nghe liên tưởng tới bộ phim kinh điển Casablanca của những năm 1940; tuy nhiên bài hát Casablanca được sáng tác bởi Bertie Higgins vào thập niên 80 (trong album Just Another Day In Paradise). Nội dung và bối cảnh bài hát có lẽ được lấy cảm hứng từ bộ phim Casablanca (1942) và ca khúc As Time Goes By trong phim).
Những thước phim đen trắng chân thành kể chuyện tình đẹp như giấc mơ xa xôi. Giấc mơ ấy vẫn thường hằng khát khao yêu và được yêu vĩnh viễn. Casablanca hấp dẫn mọi thời đại là bởi vì tận sâu lòng người luôn đợi tình yêu lớn trong đời. Đó là tình yêu mà người ta không chỉ biết chết cho người mình yêu mà còn biết sống trong đau khổ để dành tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Rick biết yêu và biết hy sinh. Ilsa biết yêu và biết dừng lại. Ai nói khi ra đi, nàng không giữ một mảnh trời riêng trong hồn? Mảnh trời riêng có ông hiện diện? Ai nói Victor không biết nàng có cõi riêng, nhưng ai nói lòng ông ấy không xót xa? Ừ, thì cũng có buồn vì lòng vẫn mong ông và nàng nối lại tình yêu xưa, cho cung đàn cũ được tấu khúc tương phùng. Nhưng thôi, dẫu xót xa mấy cũng đành. Họ chỉ còn có thể gặp nhau trong giấc mộng mà thôi.
Hãy để những khúc bi ca về tình yêu lãng mạn ngân nga trong tâm hồn con người thay cho điệp khúc bom nổ, đạn rơi. Xin hãy để cho nhân loại được sống trong tình yêu dịu dàng với lời hát rằng: “Ánh trăng xanh dịu êm và những bài tình ca sẽ còn mãi trong những cuộc hẹn hò, trái tim vẫn cứ đong đầy cảm xúc, những người đàn ông và đàn bà cần nhau… Rồi mọi thứ sẽ là chuyện xưa thuộc về quá vãng, dưới chân cầu nước vẫn chảy đấy thôi, thời gian vẫn cứ trôi…
Phim được đề cử 8 giải Oscar và đoạt 3 giải: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản xuất sắc nhất. Hai ngôi sao Humphrey Bogart (vai Rick) và Ingrid Bergman (vai Ilsa) đã làm say đắm bao khán giả. Năm 1998, Viện Điện ảnh Hoa Kỳ bình chọn Casablanca đứng đầu danh sách 20 phim lãng mạn nhất và chiếm vị trí thứ 2 trong số 100 phim hay nhất mọi thời đại. Năm 2005, dẫn đầu danh sách 100 phim có lời thoại hay nhất mọi thời đại, tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 phim hay nhất mọi thời đại. Kịch bản phim cũng được bình chọn là xuất sắc nhất mọi thời đại.
Bán đấu giá cây đàn piano trong phim Casablanca
Cây đàn piano, đạo cụ trong bộ phim từng đoạt ba giải Oscar năm 1942 Casablanca được mang ra đấu giá tại New York, Mỹ ngày 14-12-2012 nhân dịp kỷ niệm 70 năm bộ phim ra đời.
Nhà đấu giá Sobethy cho biết cây đàn nổi tiếng trên có mức giá khởi điểm từ 800.000-1,2 triệu USD. “Còn điều gì tuyệt vời hơn để bày tỏ ba từ “Anh yêu em” như cây đàn piano trong bộ phim Casablanca?” – ông David Redden, giám đốc của Sobethy, phát biểu.
Năm 1988, nhà đấu giá Sobethy đã bán cây đàn có 58 phím trên cho một nhà sưu tập Nhật Bản với giá 154.000 USD – mức giá cao nhất cho một đạo cụ phim lúc bấy giờ. Kể từ đó, Sobethy cho biết các buổi bán đấu giá những kỷ vật trong phim thu hút được nhiều sự quan tâm hơn.

Nghe Casablanca – Bertie Higgins:


quynhm
 (tổng hợp)