16122017

Cập nhật lúc:01:48:01 PM GMT

Back Quốc tế Mục lục: Chuyện hậu trường Những bài hát về tình bạn được yêu thích nhất

Những bài hát về tình bạn được yêu thích nhất

  • PDF.

Bạn có thể được nghe những bản tình ca ngọt ngào về tình yêu đôi lứa ở bất kỳ album nào trong thế giới nhạc Pop, còn những bài hát về tình bằng hữu có vẻ hiếm hoi nhưng điều đó không có nghĩa là không có những bài hát về tình bạn hay. Những ca khúc dưới đây có tên trong danh sách các ca khúc được yêu thích nhất viết về tình bạn, có những bài có tuổi đời cả nửa thập kỷ nhưng nó vẫn được mọi người du dương mỗi khi ca ngợi một tình bạn đẹp.

You've Got a Friend: James Taylor

Nam danh ca James Taylor đã thể hiện rất thành công bài hát của Carole King, bài hát nằm trong album Tapestry, album đánh dấu sự thành công của tên tuổi James Taylor trong làng nhạc thế giới được phát hành năm 1971, ngay khi vừa phát hành bài hát đã đứng vị trí quán quânn bảng xếp hạng âm nhạc billboard năm 1971, đây cũng là single duy nhất đạt kỷ lục trong bảng xếp hạng của James Taylor.

You've Got a Friend đã được rất nhiều các danh ca thu âm trước đây trong đó có ngôi sao Barbara Streisand, Yemeni, Ofra Haza… lời bài hát cũng không có gì đặc biệt nhưng sự đơn giản đã để lại những giá trị tốt đẹp nhất của tình thân thiết, nó là những khó khăn mà mỗi người phải trải qua trong cuộc đời, những người bạn sẽ luôn bên nhau, giúp đỡ nhau… sự chân thành và mộc mạc của bài hát đã làm cho bài hát chiếm vị trí số 1 mỗi khi nhắc đến những tình khúc về tình bằng hữu.

Thank you for being a friend: Andrew Gold

Bài hát được hầu hết các thế hệ khán giả biết đến, từ những cụ già cho đến các cô cậu đang độ tuổi teen một phần vì bài hát là nhạc nền cho một chương trình truyền hình nổi tiếng Golden Girls do tiếng hát của Cindy Fee thể hiện. Tuy nhiên ít người biết rằng bài hát lần đầu tiên được thu âm từ năm 1978 do nhạc sĩ Andrew Gold sáng tác và thể hiện. Bài hát là sự thể hiện hoàn hảo nhất về lòng biết ơn…cái mà người ta hay gọi là tình bạn.

Lean On Me – Bill Withers

Huyền thoại nhạc Soul, Bill Withers giới thiệu ca khúc lần đầu tiên vào mùa xuân năm 1970. Vừa ra mắt bài hát đã tạo được một cơn sốt vì số người nghe và bình chọn kỷ lục, người ta dễ dàng nhận thấy lời bài hát được nghêu ngao mọi nơi. Lean on Me đã đứng vị trí số 1 nhiều tuần liên tiếp trên bảng xếp hạng âm nhạc và trở thành hình mẫu của nhạc pop đương đại. Lean on Me không chỉ trở thành nhạc phẩm pop về tình bạn được mọi người yêu mến mà ngay cả hộp đêm Club Nouveau thời đó cũng mua bản quyền để hoà âm lại biến bài hát trở thành một bài hát nhạc mạnh dùng cho Club của mình.

I'll be There for You: The Rembrandts 1995

Chắc nhiều người khi nghe nhạc phẩm này sẽ nhận ra ngay bởi ca khúc được sử dụng làm nhạc nền cho bộ phim truyền hình ăn khách Friends-Những người bạn. Bài hát được sáng tác theo đơn đặt hàng để trở thành ca khúc trong phim. Michael Skloff và Allee Willis là 2 nhạc sĩ đồng sáng tác ca khúc. Thật ra kế hoạch ban đầu của bài hát chỉ đơn giản làm nền ca khúc trong phim, 2 nhạc sĩ không hề có ý định làm single cho lời bài hát tuy nhiên kênh truyền hình phát sóng bộ phim Friends nhận được quá nhiều yêu cầu từ các fan hâm mộ muốn được nghe bản full single này chứ không phải chỉ được nghe nó với tư cách là ca khúc nền trong phim. Một CD đậm tính thương mại của I'll be there for you đã ra đời để đáp ứng lòng mong đợi của khán giả. Doanh số thương mại đạt thành công ngoài mong đợi đồng thời bài hát cũng đứng top 20 ca khúc nhạc pop hay nhất.

Put your records On: Corinne Bailley Rae

Cái tên ca sĩ thể hiện Corinne Bailey Rae đã trở thành một người thu hút sự chú ý đặc biệt của các fan hâm mộ trên khắp thế giới bởi đơn giản giọng ca Bailley Rae đã cống hiến những giai điệu ngọt ngào về tình bạn, người thay lời những người bạn tốt muốn nói cho nhau. Đôi khi khán giả họ không thể diễn đạt được những tình cảm của mình dành cho những người bạn, bài hát như thay lời muốn nói của họ đến với những người bạn thực sự. Tất nhiên Bailley Rae được ví như một người bạn tốt bởi đơn giản một người bạn thực sự sẽ có thể hát dành tặng cho bạn một bài hát đầy cảm xúc đến như vậy.

That's What Friends Are For: Dionne Warwick  1986

Bài hát lần đầu được Rod Stewart thể hiện làm soundtrack trong bộ phim Night Shift sản xuất năm 1982. Bài hát được 2 huyền thoại âm nhạc Burt Bacharach và Carole Bayer Sager đồng sáng tác. Dionne Warwich đã cùng mời các lão làng trong âm nhạc như Elton John, Gladys Knight và Stevie Wonder hợp tác thu âm ca khúc làm từ tiện cho quỹ nghiên cứu phòng chống AIDS tại Mỹ từ đó một bài hát được ghi vào lịch sử âm nhạc như một bài hát bất hủ về tình bằng hữu. Bốn tuần liên tiếp bài hát đứng vị trí quán quân trên bảng xếp hạn Billboard. Bài hát cũng đồng thời mang về 2 giải Grammy làm minh chứng cho vị trí số 1 về ý nghĩa của mình đối với âm nhạc đương đại.

Umbrella – Rihanna

Công chúa R&B của đảo Barbados đã làm mưa làm gió với ca khúc Umbrella trên các bảng xếp hạng khắp nơi trên thế giới. Người ta không gọi Umbrella là Hit của Rihanna mà nó còn hơn thế trở thành Megahit (bom tấn) của âm nhạc. Thông điệp mà Rihanna muốn nhấn mạnh trong bài hát thật giản dị, đó là một lời chào, một lời khuyên mọi người hãy duy trì tình bạn của mình và cho thấy sức mạnh của tình bạn được thể hiện trong bài hát.

With a Little Help From My: Friends - Beatles - 1967

Huyền thoại The Beatles đã thu âm ca khúc vào năm 1967 với điểm nhấn rằng, chỉ những người bạn mới có thể giúp nhau vượt qua mọi rắc rối trong cuộc sống. Tuy nhiên bài hát lại không được thu âm để trở thành một  single. Joe Cocker sau này đã thu âm ca khúc, bài hát rất được yêu thích và có tên trong bảng xếp hạng bài hát được yêu thích nhất năm 1968. Bài hát là một mình chứng rằng, không phải cứ ban nhạc lớn thì có thể làm bài hát nổi tiếng  hơn.

Wind Beneath My Wings: Bette Midler -1989

Bài hát này có số phận khá long đong ngay khi phát hành. Bài hát được Larry Henley và Jeff Silbar viết lời và được thu âm lần đầu vào năm 1982. Một năm sau, ca sĩ Lou Rawls đã mang bài hát lên vị trí thứ 65 trong bảng xếp hạng âm nhạc. Cùng năm đó ca sĩ Gary Morris cũng thu âm lại ca khúc và mang về cho nó vị trí cao hơn, đứng thứ 10 trang bảng xếp hạng ca khúc đồng quê. Tuy nhiên cơ may của bài hát phải chờ tới Bette Midler, Midler đã hát bài hát trong một bộ phim mang ten Beaches và bài hát trở thành một bài hát kinh điển này đã dành một giải Grammy cho ca khúc của năm.

Mỹ Chiêu ANVN8 (03/2010)