24032018

Cập nhật lúc:05:56:24 AM GMT

Back Quốc tế Mục lục: Ca sĩ quốc tế Ông hoàng của dòng nhạc Bolero

Ông hoàng của dòng nhạc Bolero

  • PDF.

Năm nay 40 tuổi, Luis Miguel được mệnh danh là ông hoàng của dòng nhạc bolero, trị vì trên khắp Nam Mỹ. Luis Miguel có đến 30 năm tay nghề, bởi vì anh bắt đầu đi hát từ năm lên 10. Tính đến nay, anh đã ghi âm 14 album, chủ yếu bằng tiếng Tây Ban Nha, và đã bán hơn 70 triệu bản trên toàn thế giới.

Trong số các nghệ sĩ hát tiếng nước ngoài, dường như Luis Miguel là gương mặt duy nhất đoạt đến 9 Grammy, giải thưởng cao quý nhất của lángnhạc Mỹ, trong đó có 5 giải Grammy dành cho dòng  nhạc La tinh và 4 giải trong thể loại nhạc nhẹ. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là anh được làng nhạc Mexico trao tặng giải thành tựu sự nghiệp, dù lúc đó anh mới chỉ 35 tuổi mà thôi. Khi lên nhận giải này tại Nhà hát Quốc gia, anh đã trình bày nhạc phẩm Mañana de carnaval,  phiên bản chuyển dịch từ ca khúc chủ đề của bộ phim Orfeo Negro. Bài hát được anh phối lại theo điệu bolero.Nhờ vào sự dìu dắt của thân phụ, cậu bé vào năm 11 tuổi ghi âm album đầu tay mang tựa đề  El Sol, có nghĩa là Mặt trời. Ngoài Mexico, tập nhạc này còn ăn khách tại các nước Nam Mỹ (Colombia, Venezuela, Chilê và Argentina).

Năm 15 tuổi, Luis Miguel về nhì trong cuộc thi tiếng hát truyền hình nhân kỳ liên hoan San Remo, nhờ vậy mà bắt đầu nổi tiếng tại Ý và Tây Ban Nha. Đó cũng là năm mà anh đoạt giải Grammy đầu tiên nhờ vào bản nhạc Me gustas tal comoe res (tựa tiếng Anh là I ike you just the way you are) song ca với Sheena Easton. Giải thưởng này sẽ mở đường cho một loạt giải thưởng quốc tế khác, giúp cho giọng ca Luis Miguel càng có thêm tầm cỡ, bề thế.

Tại Nam Mỹ, người ta mệnh danh Luis Miguel là “giọng ca của những lần đầu”. Anh là ca sĩ La tinh đầu tiên có đến 5 đĩa vàng trên thị trường Hoa Kỳ, có tên tuổi được gắn trên đại lộ danh vọng Hollywood Walk of Fame vào năm 1996. Tại các nước Nam Mỹ, anh thường xuyên lập kỷ lục vì mỗi album của anh đều biến thành đĩa kim cương với hơn một triệu bản trở lên. Tại nước nhà, anh ngự trị trên đỉnh cao trong suốt hai thập niên liền. Vào năm 2002, anh lập kỷ lục với vòng lưu diễn quốc tế trong vòng 8 tháng thu hút hơn 400 ngàn khán giả. Một năm sau đó, anh lại được thái tử Felipe của Tây Ban Nha khen tặng với giải thưởng thành tựu sự nghiệp. Luis Miguel đương nhiên trở thành đại sứ âm nhạc, góp phần phổ biến rộng rãi các ca khúc Tây Ban Nha ngoài khối các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này. 

Bí quyết thành công của Luis Miguel trước hết nằm ở trong chất giọng: trung trầm, nồng ấm và nhất là khoảng âm vực vừa có chiều sâu lẫn độ rộng. Học hỏi từ thân phụ (ca sĩ Luisito Rey), anh hát với làn hơi đầy đặn, biết luyến láy thật dài ở những âm giữa mà vẫn không yếu hơi ở cuối câu. Một điều khá cần thiết khi hát bằng tiếng Tây Ban Nha, vì ca sĩ cần hát tròn vành rõ chữ, chứ không có lược bỏ hay hát thoát những âm cuối như trong tiếng Pháp. Tuy hát nhạc tình, trong đó có rất nhiều bài kinh điển như Historia de un amor (Chuyện một mối tình), Perfidia (tạm dịch là Phản bội), hay  Solamente une vez (Chỉ một lần thôi), nhưng trên sân khấu Luis Miguel có một lối diễn đạt đầy nam tính, dữ dội như mãnh thú.

Một giọng ca vũ bão tiếng sấm trong những đoạn cao trào, để rồi du dương vuốt ve như đang ân ái với người yêu. Đâu đó, anh đặt ra chuẩn mực cho dòng nhạc bolero và gợi hứng cho các ca sĩ đi sau. Nhờ kinh nghiệm thâm niên mà trong cách khoác áo mới cho những bản nhạc xưa, Luis Miguel vẫn giữ được cái cốt cách của tình ca Tây Ban Nha, tuyệt vời gợi cảm. Ở đó, một tâm hồn La tinh không bao giờ lãng mạn nửa vời, mà lại đam mê cháy bỏng cho đến tột cùng…

Nguyệt Minh ANVN18 (04/2011)