18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Gương mặt Mục lục: Nghệ sĩ Việt Hoài Linh, chuyện nghề chuyện đời

Hoài Linh, chuyện nghề chuyện đời

  • PDF.

Cái duyên của Hoài Linh gần như là vô tận, diễn kịch dài anh lãnh giải thưởng, diễn kịch hài anh làm khán giả cười đến rơi nước mắt. Đóng phim, cứ mỗi lần anh xuất hiện là khán giả ngẩn ngơ, độ nhập vai của anh được xếp vào hàng… xuất quỷ nhập thần, và để khán giả biết đến một Hoài Linh lừng lẫy như bây giờ lại chính là nhờ vào tài ca hát, chính ca khúc Trách thân “tiếng nẫu” năm nào của một anh chàng gầy ốm Hoài Linh ở hải ngoại đã đưa anh đến gần khán giả như ngày hôm nay. Và anh chính là hiện tượng cháy vé trên ca sân khấu ca nhạc hiện nay.

Hoài Linh làm ca sĩ:

Âm ỉ từng câu hát: “Thân, trách thân nè. Thân sao chớ lận đận nè . Mình, trách mình nè, số phận chớ sao hẩm hiu Chớ bởi thân tui, Tui cực khổ, tui eo nghèo Nên vợ tui nó mới không ở nữa mà nó theo Nẫu rồi... “ Lời hát như làm nẫu ruột người nghe này đã trở thành một hiện tượng với khán giả khi phát hiện ra anh lúc đó chỉ là một anh bồi bàn ở tận xứ Hoa Kỳ, rồi nhanh chóng lan truyền trong giới người Việt, để tận đến bây giờ, bất kỳ chương trình lớn nhỏ nào, bất kỳ tiết mục hài hước nào nếu tinh ý thì người ta vẫn nghe anh hát. Các ca khúc rất có duyên như: Con heo vàng, Ghen, Nợ duyên, Trai tài gái sắc, Nhất trần đời… không chỉ hát đơn ca mà mỗi lần anh song ca cùng Cẩm Ly, hay Mr Đàm, hoặc “chơi” ngang ngửa cùng Phi Nhung, Hương Lan… thì Hoài Linh cũng dư sức làm khán giả mê mẫn bởi chính tiếng hát của mình. Và cũng không thấy gì làm lạ, chính anh là người có số lượng khán giả truy cập nhạc chuông, nhạc nhờ ở vào hàng top hiện nay, bởi ai cũng muốn nghe lời những ca khúc từ một danh hài tên tuổi như anh.

Hoài Linh hát… cải lương

Có lẽ với chất giọng ngọt ngào mùi mẫn của mình mà khán giả lại thấy anh xuất hiện trong các vở cải lương. Anh được mời đóng chung với hoàng đế đĩa nhựa: Tấn Tài, Minh Vương, Lệ Thủy… Với sự thông minh và chất giọng không đụng hàng của anh đã làm vai diễn nổi bật còn hơn cả hai vai chính. Mỗi lời nói, tiếng ca, điệu đi dáng đứng của anh cứ làm khán giả thấp thỏm rồi vỡ òa trong tiếng cười, nhiều người trong nghề phải buộc miệng thốt lên: “ Hoài Linh thuộcdạng tổ đãi rồi, miễn bàn”.

Thế là sau đó, ở sân khấu cải lương liên tục xuất hiện Hoài Linh, anh tham gia rất nhiệt tình qua nhiều vở diễn như: Đứa con tiền kiếp, Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Kiếp chồng chung... ghi dấu ấn qua những vai diễn: như vai Phùng Nhất Chi (vở Đêm lạnh chùa hoang); vai Mã Nàm (vở Tình yêu tướng cướp)…

Hoài Linh làm… tài tử  cinema

Nhớ những năm đầu anh xuất hiện trong bộ phim Võ Lâm Truyền Kỳ, bên chính nghĩa có các vai do Đan Trường, Kim Thư, bên tà đạo có Chi Bảo, Tấn Beo. Hoài Linh đứng giữa, liên tục tạo nhiều cơn sốt gây cười cho khán giả, bằng nhiều tình huống dở cười dở khóc trong những cuộc rượt đuổi khốc liệt. Anh tận dụng tất cả các tình huống để làm tăng tích cách nhân vật, không chỉ trên phim mà cả ngoài hiện trường mỗi lần anh xuất hiện đều có thể làm mọi người cười… nghiêng ngữa.

Ngày ấy, phim chiếu ra mắt, cái tên Đan Trường là một sức hút, nhưng chính Hoài Linh mới là nhân tố đặc biệt tạo nên những cơn sốt vé… lạ thường. Chính Phước Sang cũng thừa nhận: “ Với một bộ phim ra đời, khi mời được Hoài Linh là xem như phần thắng chiếm tới 70% rồi”.  Và minh chứng cho bộ phim Công chúa teen vừa qua, tên của anh đã thu về hơn 24 tỷ đồng tiền bán vé, ai cũng bảo anh là thần tài của Phước Sang, và năm nay việc anh hùn vốn làm bộ phm 3D đầu tiên ở Việt Nam, các dự đoán càng trở nên phong phú hơn. 

Anh “hề” diễn kịch

Ở Sân khấu kịch, những ngày đầu về Việt Nam, cứ tưởng anh cứ thoải mái với những tiểu phẩm hài, mỗi lần anh xuất hiện là khán giả có thể cười với đủ loại nhân vật, từ cô vợ bị chồng bỏ, cô hoa hậu ba miền, đến anh chồng nghiền say xỉn… bất cứ vai nào dù nhỏ lớn ra sao, người ta vẫn thấy anh có đủ tài biến hóa, làm cho nhân vật phong phú và hấp dẫn hơn. Nhưng dấu ấn anh để lại cho người xem tâm phục khẩu phục là phải nhắc đến các vai diễn ở sân khấu chính kịch. Đầu tiên phải nhắc đến vai Trạng Quỳnh, ngày ấy dân mê kịch bỏ các sân khấu khác, kéo nhau đi tìm Hoài linh để xem anh diễn vai Trạng Quỳnh, cả khán phòng im thin thít ở những lớp tuồng Trạng cầu hồn cõi trên, hoặc có lúc bùng nổ tiếng vỗ tay với những cảnh đanh đá cùng Đoàn Thị Điểm, nhắc đến vai diễn này, anh luôn tự hào vì mình được đứng trên sân khấu chính kịch, bởi lúc đó còn khá nhiều người không tin, một anh “hề” như Hoài Linh không thể nào đóng vai ông Trạng ra hồn.

Sau đó hàng loạt vai diễn Ông Sáu Bảnh trong vở Ra giêng anh cưới em (Giải Mai Vàng 2006); vai ông Năm trong vở Người nhà quê (Giải Mai Vàng 2007) và mới nhất là vai ông Tư trong Dạ cổ hoài lang, một ông già nhớ quê, nhớ vợ, thương cháu nhớ con … Xem anh diễn người ta không còn nhớ đến một Thành Lộc phù thủy năm nào, người đã từng làm mê say bao khán giả, tạo kỷ lục một vở diễn sống lâu nhất trong nghề, hơn 10 năm trời, vậy mà khi Hoài Linh chính thức nhận lời diễn, vở Dạ cổ hoài lang lập tức thành cơn sốt trong khán giả, bởi ai cũng muốn được một lần xem anh tái hiện vai diễn… ông già!

Hoài Linh làm… cascadeur

Với thân hình “liểu yếu” của anh, cứ tưởng đứng yên mà diễn là đã “hốt” ra tiền, nhưng có lần thấy anh nổi hứng đòi tung cửa sổ rồi té từ trên lầu xuống cùng với một nữ cascadeur trong môt cuộc rượt đuổi trong bộ phim: Công chúa teen khiến đạo diễn Lê Lộc gần như xám mặt: Lỡ có chuyện gì tôi gánh không nổi đâu. Vậy mà anh vẫn quyết liệt: Con gái làm được không lẽ tôi … không!Thế là cả đoàn phim gần như nín thở chờ anh làm… cascadeur.

1 2 3… cô cascadeur từ cao tung người xuống, Hoài Linh từ bên trong cũng hốt hoảng nhảy theo, cả hai người lăn lốc vài vòng, sau đó nằm yên bất động, cả phim trường gần như nín thở, chỉ đến khi đạo diễn la cắt, lúc đó mọi người mới chạy ào vô, vậy mà anh vẫn tỉnh bơ mỉmcười: Dễ gì thần chết lấy bộ xương khô của tôi! Khiến cả đoàn phim cười như nắc nẻ! Hoài Linh làm… giám đốc

Chuyện tưởng đùa nhưng lại có thật, bởi sau chết đột ngột của Hữu Lộc, nhiều người thấy anh trầm buồn hơn, lo lắng nhiều hơn, đến hôm khai trương sân khấu mới, nhiều người biết anh một lúc làm giám đốc điều hành hai công ty: Đại Cồ Việt và Nụ Cười Mới. Hỏi làm gì nhiều thế anh cười: Nhận để cổ động cho anh em vui, chứ tôi cũng nhiều việc lắm. Lớp học hơn 200 học viên, mình tôi sao gánh nổi, có cả một tập thể phía sau nữa mà. Riêng sân khấu thì các em cũng quen việc hết rồi cứ lăn xả vô mà làm, thiếu chỗ nào tôi bổ khuyết chổ đó lo gì…

Chuyện… gia cang

Về chuyện kín đáo này, nhiều người thắc mắc vợ con anh thế nào mà anh cứ đi diễn hoài thì làm sao lo chu toàn được. Anh cười như chạm vào yếu huyệt, anh bảo: “ Nhiều lúc tôi vừa diễn vừa vô nước biển, bởi sân khấu nào người ta cũng muốn có mình, mà sức khỏe của tôi cũng có hạn, nên ít khi nào có thời gian chăm lo gia đình chu đáo được. Vợ tôi vẫn ở Mỹ kinh doanh lẻ tẻ thôi, nhà ở sát bên ba mẹ ruột nên chuyện “làm dâu” phụng dưỡng cha mẹ già cũng dễ dàng hơn. Con gái duy nhất của tôi hiện đã vào đại học rồi đấy, riêng bé Hoài Lâm thật ra là con nuôi, tôi thương cháu cũng xuất thân từ nghèo, thấy cháu có năng khiếu nên đặt nghệ danh là Hoài Lâm, hiện “nó” đã vào lớp kịch của Đại Cồ Việt rồi, hy vọng cháu nó sẽ nối nghiệp được mình. Ba mẹ tôi mỗi năm chỉ về Việt Nam vài lần, khi nào tôi có sô hoặc nhớ nhà quá mới tranh thủ bay về Mỹ để thăm gia đình. Cuộc sống tất bật quá, nhiều lúc cũng mệt mỏi, như biết sao bây giờ, mình đi làm nghề được tổ nghiệp thương thì phải ráng thôi!

Lê Tuấn – Lữ SN32 (09/2010)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: