21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Giải trí Mục lục: Quán cóc Mắc cười bất tận

Mắc cười bất tận

  • PDF.

(Đây là phác thảo kịch bản phim ca nhạc Tết… sang năm, chào hàng ở đây để kêu gọi đối tác. Hehehe…)

- Tựa phim: dựa theo “âm hưởng” của “Cánh đồng bất tận”

- Thể loại: phim ca nhạc truyền hình nhiều tập (có thể kéo dài 300 tập), bắt chước theo phim thần tượng của Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc…

 - Diễn viên: casting từ ca sĩ có tuổi nhưng biết cưa sừng làm nghé, đến các dạng hotboy, hotgirl, ca sĩ teen hát bị giám khảo chê tơi tả hoặc thí sinh chuyên gây sốc khiến giám khảo té ghế chỏng gọng…

Phim ca nhạc Việt Nam đang là khát vọng của nhiều nhà làm phim, tuy nó hơi giống phim… Ấn Độ, ở chỗ đang nói tự nhiên chuyển sang hát, không cần lý do gì, miễn là diễn viên hát nghe được. Bài hát có thể là mới toanh, có thể là cũ mèm, nhưng chắc chắn là sẽ có không ít bài theo trường phái “tăng cường tiếng Anh” cho phù hợp với thời đại mới. Nghĩa là bài hát “hai lai”, một “lai” tiếng Việt kèm một “lai” tiếng Anh”. Nhạc Việt loại này đang gây lũ lụt trong giới trẻ.

Có thể mạo phạm một chút, “Triệu phú ổ chuột”, phim Ấn Độ đoạt giải Oscar đình đám dạo nào chưa nhằm nhò gì so với bộ phim ca nhạc này. Phim “Mắc cười bất tận” chạm đúng niềm khát khao ấy, hơn thế nữa, nó là một bộ phim nói về cuộc đời nữ ca sĩ huyền thoại Lady Gaogao. Về mặt bản quyền nghệ danh, Lady Gaga không thể kiện ca sĩ Gao, giống như tập đoàn Vincom và tập đoàn Vincon vậy. Họ có thể bị tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau trong thế giới showbiz, đặc biệt là nếu nghe loáng thoáng người ta tưởng ca sĩ Gaogao là ca sĩ Gaga và ngược lại. Đó là một sự khác biệt rất lớn với một cự ly rất nhỏ mang đậm chất nghệ thuật xào nấu. Ca sĩ Gao (nghĩa đơn giản là ca sĩ… gào) có một tuổi thơ dữ dội, nàng vốn là em bé bán bánh giò, chất giọng gào thét mất hồn người nghe hôm nay xuất phát từ những ngày rao hàng cháy bỏng. Nàng làm quen với âm nhạc từ rất sớm, thường đi hát karaoke sau mỗi hoàng hôn bán bánh về. Nàng cũng vài lần nếm mùi cay đắng: tham dự nhiều cuộc thi hát, có cả cuộc thi danh giá Vietnam Idol, và đều bị loại từ vòng gửi xe. Rất bi thương, bi kịch cho một tài năng nhưng đó đã là quá khứ. Chính những thất bại đó đã giúp cho Lady Gaogao nung nấu quyết tâm trở thành ca sĩ bằng bất cứ giá nào, nàng loi nhoi đủ cách để có thể chường mặt lên sân khấu cho mấy giám khảo, đã từng chấm nàng rớt, biết mặt nàng là ai!

Lady Gaogao bây giờ là một tên tuổi nức tiếng với không ít bài hit đi sát tâm tình giới trẻ ít học ham chơi, có ca từ gần gũi với đời sống chợ búa, có cả phát hiện toán học 2-1=0 trên nền nhạc, có cả sự kêu đòi chân lý “tôi và người ấy em phải chọn một”, hoặc đau đớn muôn phần “người ta chê tôi ngu khi tôi yêu em nhưng tôi vẫn mặc kệ tôi ngu”. Là người của công chúng nên Lady Gaogao không ngại chia sẻ chuyện đời tư của mình: nàng yêu chàng trai tháng giêng, có một thời cặp với đại gia Hùng Ơ-rô. Xì-căng-đan đình đám nhất của nàng chính là vụ bị mất cắp bốn chiếc nhẫn hột xoàn trị giá bốn tỷ, khi nàng đi vệ sinh trong toa-let, tháo chúng ra để rửa tay. Rồi nàng bỏ quên. Tuy nhiên, đó chỉ là… đồ mũ, paparazzi Việt Nam chộp được chút thông tin rồi hê rùm lên như thế làm nàng… nổi tiếng thêm, chứ thực ra nàng xài hàng cùi bắp!

Chưa hết, Lady Gaogao còn nổi tiếng vì là chuyên gia sử dụng dòng thời trang “cái bang” cao cấp, lòi chỗ này, lộ chỗ kia, rách mướp đến không thể nào rách hơn. Nhà báo hỏi nàng sao ăn mặc gì mà gớm ghiếc vậy, nàng hùng dũng trả lời: “tôi đi trước thiên hạ, muốn bắt kịp tôi còn lâu lắm à”. Nàng mơ ước trở thành huyền thoại trong làng ca nhạc, nàng mơ ước có một đám cưới hoành tráng nhất nước. Nói chung, là một ngôi sao, nàng mơ ước đủ thứ… Nhưng, tới giờ này, nàng vẫn tiếp tục mơ ước. Thật tội nghiệp cho nàng (tới đây nàng sẽ hát bài “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng” - bài hát xịn duy nhất trong phim).

Để thay đổi không khí, thỉnh thoảng nàng đi làm từ thiện (người ta nói nàng làm vậy để đánh bóng tên tuổi, xời, tên của nàng đã bóng lắm rồi, cần gì phải đánh chi cho mệt, nàng bảo vậy) và cũng đôi lúc nàng làm MC. Thật ra, máu me bạn hàng bon chen, chụp giựt từ thuở thiếu thời cũng giúp mồm miệng nàng khá dẻo, khá lanh nên chưa bị sự cố gì đáng tiếc. Duy chỉ một lần đáng nhớ trong đời, nàng làm MC cho một chương trình ca nhạc trực tiếp truyền hình, có ca sĩ khách mời là người nước ngoài. Ca sĩ đó tự nhiên phát biểu (kịch bản không có vụ này) bằng tiếng Anh, còn ai khác hơn là MC, người phải dịch câu nói ấy sang tiếng Việt để khán giả cùng hiểu. Hồi cha sinh mẹ đẻ tới giờ, nàng có học tiếng Anh đâu (bài hát tiếng Anh mà nàng hát là bắt chước hát đại thôi, ai nghe được thì nghe) nhưng “kiếp nạn” đã tới thì nàng phải gánh chịu thôi. Ca sĩ khách mời nói là “tôi rất vui khi có mặt trong chương trình này”, Lady Gaogao dịch thành “tôi mới đến Việt Nam mà nhiều người đã nhận ra bản mặt của tôi rồi”, cứ như hai người điếc nói chuyện với nhau. Khỏi nói, cả tháng trời, làn sóng chỉ trích, phê bình nàng dâng cao như sóng thần.

Nàng buồn quá, chỉ một lỗi vặt vãnh thế mà thiên hạ làm như trời sập không bằng. Nàng muốn đi tu cho đỡ buồn (tới đây nàng hát vọng cổ teen: ai nức nở quỳ bên chánh điện, có giọng beatbox phụ họa theo điệu rap) và muốn giã từ sự nghiệp. Không biết những điều nàng muốn có trở thành hiện thực hay không, kết thúc phim hấp dẫn bao giờ cũng là một kết thúc mở, để khán giả “bình chọn” theo cách của mình. Cuối phim, đại cảnh Lady Gaogao săm soi một đống quần áo rách mướp mèo tam thể, ánh mắt tiếc nuối, giọng nói như hết hơi để gây cảm giác mạnh cho khán giả: thôi, những bộ quần áo này ta gom lại tặng hết cho… Lady Gaga! (tới đây, Lady Gaogao hát bài “Bốc phét”, nhại theo bài “Poker face” của Lady Gaga). Ai muốn mua bản quyền phim này, mời liên hệ với tác giả.

Mẫu Hậu ANVN16 (01/2011)