21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Đời sống Mục lục: Sóng nhạc & bạn Nét mới của một trường nhạc

Nét mới của một trường nhạc

  • PDF.

Đây là lần thứ 6 Trường Âm nhạc B.A.C.H tổ chức buổi hòa nhạc mang tên “La Musica”. Đêm nhạc lần này với chủ đề diễn ra vào tối 15/12/2012 tại Cung Văn hoá Lao động (Tp. HCM) thay vì ở sân khấu Nhạc viện như những lần trước.

Ngoài phần biểu diễn mang tính “học vụ” sau 6 tháng học tập của 50 diễn viên từ 4 đến 22 tuổi được chọn lọc từ hơn 450 học viên của trường, một nét đặc biệt của chương trình này là phần biểu diễn mang tính nghệ thuật với chủ đề Giáng sinh khắp hoàn vũ do các giảng viên cùng học viên thực hiện.

Trong chương trình La Musica Xmas 2012 này, kèn harmonica đã được đưa vào trình tấu chung với dàn hợp xướng và dàn nhạc. Có thể nói đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một nhạc cụ "bụi đời" như harmonica đứng chung dàn nhạc với các nhạc cụ giao hưởng như piano, violin, cello...

Hai tác phẩm: Canon Giáng Sinh dựa trên một phần của “Canon in D” do Johann Pachelbel sáng tác và.

Đêm thánh của Franz Gruber được Nhạc trưởng Nguyễn Bách đã biên soạn rất công phu. Trong bản Canon Giáng sinh, harmonica và dàn dây có những đoạn đối đáp rất sinh động, vui tươi. Còn trong bài Đêm thánh (Silent Night), dàn harmonica cất lên du dương trong một đoạn biến tấu, trong đó harmonica thủ bè chính.

Nghệ sĩ violon Bùi Anh Sơn – phụ trách dàn nhạc, cho biết khi còn học tại Úc anh đã từng nghe harmonica biểu diễn chuyên nghiệp. Còn ở Việt Nam anh rất bất ngờtrước thử nghiệm mới này của nhạc trưởng Nguyễn Bách.

Sau thành công này, Bach Music School dự định sẽ thành lập dàn nhạc hoà tấu harmonica với khoảng 50 thành viên tham gia dưới sự hướng dẫn của giảng viên Hoàng Mạnh Hà và nhạc trưởng Nguyễn Bách. Thành viên tham gia dàn nhạc này gồm học viên của trường và những người yêu thích harmonica tại TP.HCM.

Trường Âm nhạc B.A.C.H (B.A.C.H. Music School) có cơ sở chính tại 123 Bis Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, Tp.HCM do Thạc sĩ NGUYỄN BÁCH làm Hiệu Trưởng. Đây là một trường nhạc có uy tín tại Tp.HCM. Hiện trường có trên 30 giảng viên và hơn 450 học viên thuộc các môn học: Piano, Violin, Guitar, Organ, Harmonica, Ukulele, Đệm đàn, Nghệ thuật ca hát, Xướng âm, Lý thuyết âm nhạc, Thưởng thức âm nhạc, Hòa âm, Phối khí, Sáng tác, Chỉ huy hợp xướng và Múa thiếu nhi.

Đoàn Lê – Sơn Hoàng

ANVN28 – Số Xuân (01/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: