21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Đời sống Mục lục: Sóng nhạc & bạn Trường âm nhạc Hóa Quang: Nơi ươm mầm tài năng âm nhạc

Trường âm nhạc Hóa Quang: Nơi ươm mầm tài năng âm nhạc

  • PDF.

Lúc khởi đầu đã có âm nhạc

Âm nhạc là một phần không thế thiếu trong đời sống tinh thần của con người, là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn trong việc phát triển trí não và xúc cảm của trẻ em ngay từ những năm đầu đời.

Khoa học đã nghiên cứu nếu trẻ chỉ học văn hóa ở trường phổ thông các em sẽ phát triển bán cầu não trái nhiều hơn so với bán cầu não phải, do đó việc học âm nhạc sẽ giúp các em phát triển cân bằng cả hai bán cầu não, phát huy sáng tạo và khiếu thẩm mỹ.

Trường Âm nhạc Hóa Quang đã ra đời với mục tiêu là nơi ươm mầm cho các tài năng âm nhạc, thông qua âm nhạc, phát triển những cảm xúc phong phú của con người nhằm tạo nên một thế hệ có trình độ thưởng thức âm nhạc cao. Thành lập năm 1996, đến năm 1998 Trường Hóa Quang chính thức trở thành thành viên của Học Viện Âm Nhạc Yamaha, Nhật Bản (Yamaha Music Foundation - 1954). Trường giảng dạy theo phương pháp tiên tiến của Yamaha “Giáo Dục Âm Nhạc Toàn Diện”. Hiện nay phương pháp Yamaha đã có mặt trên 64 quốc gia và lãnh thổ với hàng triệu học sinh trên khắp thế giới. Trường Âm nhạc Hóa Quang đã và đang trở thành một trong những đơn vị giảng dạy và ươm mầm âm nhạc hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đội ngũ giáo viên tâm huyết dày dặn kinh nghiệm đã trải qua lớp tập huấn Yamaha, trường còn vận dụng thành công hệ thống giáo dục âm nhạc toàn diện đặc trưng của Yamaha vào phương pháp giảng dạy.

Học nhạc như thế nào?

Học viên không chỉ học chơi nhạc cụ mà còn phát triển kĩ năng âm nhạc quan trọng như luyện nghe đúng cao độ, đúng trường độ, nghe hợp âm, cấu trúc bài nhạc, nghe tiết điệu của bài nhạc - Và quan trọng hơn cả là nghe tác giả muốn nói gì. Khi đã nghe được, việc hát lại những gì đã nghe là điều dễ dàng hơn tất cả vì không nhạc cụ nào có thể diễn tả tâm trạng hơn giọng hát của con người, học viên sẽ phải học cách phát huy óc sáng tạo của bản thân hoặc biểu đạt cảm xúc của chính mình bằng âm nhạc. Kĩ năng đọc trực quan giúp học viên có thể hiểu sâu sắc bất kì một bản nhạc nào. Bài học về độc tấu sẽ giúp rèn luyện tinh thần độc lập, tự chủ. Và khi hòa tấu, người học có thể rèn luyện khả năng thích ứng, biết hòa mình trong tập thể để đưa tập thể đó lên đến thành công. Sau khi đã học nghe, học hát, đàn được, đọc được bản nhạc thì viết nhạc không còn là vấn đề khó khăn nhưng quan trọng là phải viết những gì của chính mình, do mình cảm nhận. Âm nhạc dù chỉ 12 nốt nhưng bao la vô cùng, nếu biết cách tự đặt hợp âm cho bài mới, biết cách tự mình thiết lập phần đệm thì còn gì thú vị hơn. Không những thế, người học cũng cần phải trau dồi kiến thức để thưởng thức âm nhạc, để hiểu được người nghệ sĩ muốn nói điều gì qua các bản nhạc Rock mãnh liệt hay Dance sôi động, hào hứng, Latin nóng bỏng, Jazz da diết và nhạc cổ điển sang trọng đầy trí tuệ.

Tại Trường Âm nhạc Hoá Quang, hàng năm học viên sẽ được hòa mình vào không khí vui tươi của ngày hội âm nhạc và tranh giải Yamaha Cup. Nhiều tài năng đã trưởng thành từ cái nôi này trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp hoặc tiếp tục học nâng cao tại các trường âm nhạc danh tiếng trong và ngoài nước. Nếu bạn mong muốn con mình sẽ trở thành những tài năng âm nhạc trong tương lai, Hóa Quang sẽ biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Không những là nơi đào tạo âm nhạc uy tín, trường Âm nhạc Hóa Quang còn là địa chỉ phân phối độc quyền sản phẩm đàn Yamaha tin cậy. Bạn sẽ thoải mái lựa chọn những nhạc cụ ưng ý nhất như electon, piano, ghi-ta thùng, ghi-ta điện, bass hay trống thùng, trống điện tử, violin, kèn các loại. Ngoài ra các loại âm thanh sân khấu dành cho hội trường, gia đình, theo đúng tiêu chuẩn và chất lượng.

Tham khảo thông tin về hệ thống đào tạo Trường nhạc HÓA QUANG (112 Điện Biên Phủ Quận 1).

“Nếu chỉ học văn hóa ở trường phổ thông các em sẽ phát triển bán cầu não trái nhiều hơn so với bán cầu não phải, do đó việc học âm nhạc sẽ giúp các em phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não, phát huy sáng tạo và khiếu thẩm mỹ.”

Âm nhạc là thế giới trừu tượng do con người sáng tạo ra; nó không tồn tại trong thế giới tự nhiên hoặc thế giới loài vật, nó là một thế giới thu nhỏ trong tư tưởng của nhân loại.

Ông Vũ Quang (sáng lập trường Âm nhạc Hóa Quang) người luôn mang một hoài bão là mọi trẻ em đều có cơ hội học nhạc vì theo ông “Học nhạc để thưởng thức cái đẹp, một con người đã biết tôn vinh cái đẹp, thì nhân cách chắc chắn sẽ cao đẹp.”


Tiêu chí đào tạo tại Trường YMF Hóa Quang: Giáo dục đúng lúc

Giúp trẻ phát triển khả năng đúng thời điểm: phát triển năng khiếu đặc biệt phù hợp với khả năng học của trẻ. Yamaha giúp trẻ tiếp cận âm nhạc phù hợp với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Ở độ tuổi 4-5, kỹ năng nghe của trẻ là phát triển cực đại

“Học nhóm” - phát huy trải nghiệm nhiều hình thức âm nhạc cho trẻ:

Với tiêu chí “ chia sẻ niềm vui” trong việc học nhạc, trẻ sẽ có cơ hội phát triển khi học cùng với các bạn đồng trang lứa. Thông qua việc cùng chơi nhạc với nhau (đồng tấu, hòa tấu), giúp đỡ khuyến khích lẫn nhau, trẻ sẽ có cơ hội quý giá trong việc nuôi dưỡng tinh thần hợp tác và hòa nhập trong xã hội.

“Cảm nhận và hiểu âm nhạc” tạo nền tảng của tình yêu âm nhạc:

Phương pháp Yamaha hướng dẫn cho trẻ” nghe nhạc bằng trái tim”, “ước mong được hát”, sẵn sàng ham thích chơi nhạc” và “ diễn tả cảm xúc của bản thân qua âm nhạc”.

“Học cùng với cha mẹ”:

Với các cháu còn nhỏ, cha mẹ đồng hành với trẻ trong giờ lên lớp để cùng nhau chia sẻ niềm vui âm nhạc. Được chia sẻ với cha mẹ niềm vui âm nhạc trên lớp sẽ giúp trẻ có cảm giác hạnh phúc và an toàn, điều đó giúp trẻ chủ động hơn trong học tập.

Hệ thống đánh giá kiểm tra theo tiêu chuẩn Yamaha

Thước đo kết quả âm nhạc của con các bạn đã được Yamaha chuẩn hóa thông qua các cuộc thi kiểm tra khả năng âm nhạc.

Xuân Anh ANVN22 (11/2011)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: