18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Đời sống Mục lục: Giao lưu âm nhạc Bùi Công Duy trình diễn cùng nhóm hòa tấu Trio Fugu

Bùi Công Duy trình diễn cùng nhóm hòa tấu Trio Fugu

  • PDF.

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy, Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt NamĐêm 29.8, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM và Hội hữu nghị Việt – Mỹ sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nghệ sĩ violin – NSƯT Bùi Công Duy và các nghệ sĩ khách mời đến từ Mỹ – nhóm hòa tấu Trio Fugu.

Chương trình diễn ra tại Nhà hát Thành phố, sẽ mang đậm màu sắc của trường phái Đức các thời kì tiền cổ điển và cổ điển.

Không gian âm nhạc sẽ mở ra với tác phẩm được biết đến nhiều nhất của Johann Pachelbel, Canon in D. Tác phẩm Canon in D của Pachelbel là một ví dụ điển hình của nghệ thuật đối âm phức điệu. 3 bè dây chơi cùng một giai điệu nhưng mỗi bè xuất hiện hiện vào một thời điểm khác nhau tạo nên một bản canon 3 bè dẫn dắt khán giả qua một cuộc hành trình của những xung đột và giải quyết trong âm nhạc; trong khi đó, bè trầm của tác phẩm, chỉ với 8 nốt được lặp đi lặp lại mang một cảm giác như thiền, gần như để khán giả quên đi mọi khái niệm về thời gian.

1Ba nghệ sĩ trong nhóm Fugu

Johann Sebastian Bach là bậc thầy về âm nhạc đối âm phức điệu. Thật đáng tiếc rằng các tác phẩm concerto của ông phần lớn chỉ còn lại dưới dạng chuyển soạn, như phiên bản concerto cho 2 đàn harpsichord là những gì còn lại của tác phẩm được biểu diễn trong chương trình này. Tuy nhiên, các học giả đồng tình rằng tác phẩm rất có thể đã được soạn cho violin và một kèn gỗ, rất có thể là tiền thân của kèn oboe. Trong chương trình này, 2 bè solo sẽ được thể hiện bởi 2 violin. Tiếng đàn violin của NSƯT Bùi Công Duy và nghệ sĩ Lorenz Gamma chắc chắn sẽ đem một màu sắc khác cho tác phẩm này.

Tác phẩm Triple Concerto của Ludwig van Beethoven được sáng tác năm 1803, vào khoảng thời gian mà bản Giao hưởng số 2 của ông được công diễn và khoảng thời gian ông viết bản Giao hưởng số 4. Đây là bản concerto duy nhất của Beethoven viết cho hơn 1 bè solo; 3 bè solo trong tác phẩm này (violin, cello và piano) là thành phần của một màu sắc thính phòng gọi là piano trio. Các bè solo dù được phát triển độc lập với những phân đoạn thể hiện kĩ thuật của người nghệ sĩ vẫn hoà quyện cùng nhau để tạo thành một khối. Có những phân đoạn trong tác phẩm mà chúng ta có cảm giác như nó có thể được lấy ra từ một tác phẩm thính phòng. Điều này đòi hỏi các nghệ sĩ solo phải có khả năng thể hiện bản thân nhưng cũng phải hiểu và kết nối với các bè solo còn lại. Trio Fugu, nhóm hoà tấu thính phòng với nhiều kinh nghiệm biểu diễn, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường nhạc danh giá trên thế giới, và quan trọng hơn hết, có kinh nghiệm biểu diễn âm nhạc với nhau, là lựa chọn hoàn hảo để biểu diễn tác phẩm này.

Nhóm nhạc hòa tấu thính phòng nổi tiếng thế giới - Trio Fugu

Nhóm hòa tấu Trio Fugu gồm nghệ sĩ piano Ming Tsu, nghệ sĩ violin Lorenz Gamma và nghệ sĩ cello Joon Sung Jun, là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp cùng nhau và tham gia biểu diễn ở hầu hết những nhà hát hát uy tín trên thế giới, và nhiều thành phố như London, Paris, Berlin, New York, Seoul… cũng như nhiều thành phố khác tại Châu Âu, Châu Á, và Mỹ Latin. Các thành viên của Trio FUGU thường xuyên biểu diễn và giảng dạy tại nhiều liên hoan âm nhạc tại Mỹ, Mexico, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, … và các nước Châu Âu như Đức, Pháp, ý và Thụy Sĩ. Họ từng thu âm nhiều tác phẩm nhạc thính phòng cho các hãng thu âm như Cambria Records, Centaur Records, Cuneiform Records…

Nhạc trưởng, nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch đảm nhận vai trò chỉ huy đêm nhạc

Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, NSƯT Bùi Công Suy (violin), nghệ sĩ piano Ming Tsu, nghệ sĩ violin Lorenz Gamma và nghệ sĩ cello Joon Sung Jun, sẽ biểu diễn dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: