21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Vấn đề hôm nay Nhạc Việt 2013: Giải thưởng tiền tỷ và thần tượng

Nhạc Việt 2013: Giải thưởng tiền tỷ và thần tượng

  • PDF.

Không chỉ là những định dạng chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn, các cuộc thi hát trong thời gian qua đã tạo được sức hút chính từ giải thưởng quá lớn cũng như danh hiệu quán quân duy nhất mà họ đạt được. Tuy nhiên, những thần tượng “không ngai” đã xuất hiện và giải thưởng tiền tỷ chỉ là một điểm thu hút của game show truyền hình.

Tiền tỷ cho quán quân

Bất ngờ chào sân năm 2007, chương trình truyền hình thực tế Thần tượng âm nhạc – Vietnam Idol đã mang lại không khí nhộn nhịp hơn cho một cuộc thi hát trên sóng truyền hình. Không nhiều giải thưởng, chỉ là Quán quân duy nhất với tiền thưởng nửa tỷ, và nay đã đạt con số tỷ kèm theo là các hợp đồng quản lý, đào tạo, thu âm... Quá hấp dẫn cho bất kì bạn trẻ nào có ước mơ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Từ đó đến nay, chặng đường hơn 6 năm các chương trình truyền hình thực tế kiểu này ồ ạt lấn át các cuộc thi truyền thống trước đây. Nếu như trước kia, có các giải thưởng chia đều từ giải nhất đến khuyến khích, cao nhất vài chục triệu đồng thì ở những format mới mẻ này, phần thưởng gần như dành trọn vẹn cho người thắng cuộc cuối cùng, từ vài trăm đến tỷ là chuyện rất bình thường.

Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Tôi là người chiến thắngThần tượng âm nhạc đều là những chương trình có mẫu số chung về giải thưởng rất lớn. Tuy nhiên, chính sức hút ở ngôi vị quán quân đã tạo áp lực không hề nhỏ cho những ai trót nhận giải thưởng này. Khán giả vẫn thường quan tâm liệu tài năng có xứng tầm với giải thưởng mà họ đạt được? Nếu ở vị trí của người đạt giải nhất, có khi với họ vài tỷ đồng cũng chưa xứng đáng để tìm ra một tài năng âm nhạc mới trong làng giải trí. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng, giải thưởng tiền tỷ không đủ sức tạo ra những tài năng âm nhạc, và chỉ dừng lại ở một con số hấp dẫn cho người thắng cuộc trong chương trình truyền hình.

Kèm theo con số tiền trăm đến tỷ ấy là những giá trị thặng dư đáng mơ ước cho một năm hoạt động trong âm nhạc của quán quân. Đó là hợp đồng thu âm, quảng cáo và làm album với những nhà sản xuất âm nhạc có uy tín ngay thời điểm đó. Có thể điểm qua như Phương Vy, Quốc Thiên đã từng được quản lý và thực hiện album dưới sự hợp tác của Music Faces, nhạc sĩ Đức Trí và Vietnam Idol. Sau đó là Uyên Linh và nhạc sĩ Quốc Trung, Ya Suy cũng đang trong quá trình thực hiện phần thặng dư này sau khi trở thành người thắng cuộc nhưng có vẻ sản phẩm chính thức của anh khá chậm chạp. Hay Giọng hát ViệtTôi là người chiến thắng đều có những hợp đồng thu âm với những nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới, chẳng hạn Universal.

Tuy nhiên, không phải mọi giải thưởng tiền tỷ và các giá trị thêm về mặt tạo dựng một thần tượng sau cuộc thi đều thành công như mong muốn. Có quán quân, thần tượng nhưng đồng thời cũng tạo ra không ít thần tượng “không ngai” và họ tiến xa hơn có khi không cần một giải thưởng tiền tỷ nào. Và đẳng cấp quốc tế cho những quán quân ấy càng không tạo được tiếng vang nếu những nhà sản xuất được ấn định từ trong chính cuộc thi không thể tìm thấy sự phù hợp từ phong cách âm nhạc cho tới dòng nhạc mà Thần tượng cần theo đuổi.

Thần tượng “không ngai”

Điều lạ lùng nhất sau những giá trị tiền thưởng quá khủng ấy lại là câu chuyện về những “thần tượng không ngai” xuất hiện ngay sau cuộc thi kết thúc. Khi Phương Vy được xướng danh là người thắng cuộc năm 2007, ngay tức thì, những thí sinh còn lại là Thảo Trang, Trà My Idol đã nhanh chóng có được sản phẩm âm nhạc riêng với những gam màu ấn tượng. Đánh giá cao thời điểm năm 2008, chính là Trà My Idol khi cô có 3 đêm diễn lớn tại Ký túc xá Đại học quốc gia TPHCM, sân khấu Lan Anh và Đại học Đà Lạt. Sau đó, Trà My Idol có luôn album đầu tay được đầu tư khá công phu. Bên cạnh, ca sĩ Thảo Trang cũng nhanh chóng tạo nên phong cách với hình ảnh cô ca sĩ “xấu lạ” từ trong cuộc thi và có album đầu tiên. Hay gần đây nhất là Hà Linh, cũng được đánh giá là người sẽ tạo được ảnh hưởng nhiều hơn ở Giọng hát Việt chứ không phải Thảo My.

Chính sự chậm chạp và định hướng riêng của từng Thần tượng sau các cuộc thi thế này mà vô hình chung đã tạo ra thế bị động cho chính họ. Thần tượng không thể ngồi trên ngai của mình vì quá nhiều áp lực, lớn nhất vẫn là tài năng chưa đủ với danh hiệu, trong khi đó, khán giả lại có nhiều tình cảm hơn cho người thua cuộc tạo nên nhiều cuộc thay đổi ngoạn mục trong đời sống âm nhạc. Từ Phương Vy, Quốc Thiên, Hương Tràm, Uyên Linh... đều rơi vào tình trạng gần như mắc kẹt trong ngôi vị Quán quân và Thần tượng của họ.

Phương Vy – Thần tượng âm nhạc 2007, Uyên Linh – Thần tượng âm nhạc 2010, tiếp theo là Ya Suy, Hải Châu của Tôi là người chiến thắng, và Hương Tràm của Giọng hát Việt. Giải thưởng khủng, danh hiệu cao nhất được xưng hô chỉ trong một đêm để rồi sau đó, khán giả bắt đầu mong ngóng nhiều hơn ở sự bứt phá của họ. Có thể nói, Phương Vy vẫn là Thần tượng có nhiều hoạt động tích cực hơn hẳn, nhưng so ra Thần tượng vẫn còn quá xa vời trong khi đó rất nhiều ca sĩ khác đã chiếm lĩnh thị trường trong khi cô không thể. Những cái tên mới nổi sau này như Bảo Thy, Thủy Tiên, Thu Thủy... gần như đã lấn át cả Thần tượng trong khi không một “ngai vàng” nào dành cho họ trong các cuộc thi âm nhạc đình đám.

Cho đến hôm nay, Phương Vy vẫn chưa thể nào thoát khỏi hình ảnh mà Music Faces và nhạc sĩ Đức Trí đã gầy dựng cho cô ngay buổi đầu. Phong cách là một vệt ấn tượng lâu dài, nhưng với Phương Vy, đó chưa hẳn là phong cách bởi khán giả vẫn chưa hình dung được cô là ca sĩ dòng nhạc nào, trình độ đến đâu, và giọng hát khác biệt ra sao... Đó có thể xem là một lối mòn mà rất nhiều Thần tượng âm nhạc đã mắc phải sau khi sân chơi của họ kết thúc. Ngày một đuối dần, hay đúng hơn là chỉ thể tỏa sáng trong một thời khắc, nỗ lực sau cuộc thi mới tạo nên sự nghiệp ca hát của họ.

Tiếp đến là Uyên Linh và Hương Tràm. Hai giọng hát ở hai thái cực khác nhau, một là rất kĩ thuật và một thiên hướng tự nhiên. Sau gần một năm đăng quang, Hương Tràm vẫn chậm chạp ra từng MV và Single đơn lẻ, hợp đồng với Universal gần như đã được thay đổi và khán giả vẫn ngồi trông chờ xem cô quán quân này làm được gì? Không may, cô lại là cái tên sớm dính vào những scandal về mối tương quan giữa đồng nghiệp, thầy trò. Sự cố giữa Hương Tràm và ca sĩ đàn chị Thu Minh cho thấy, các quán quân như cô gái trẻ Hương Tràm nhiều bản lĩnh để chứng tỏ mình đúng nhưng lại không đủ sức cho thấy một sản phẩm âm nhạc của họ khi ra mắt có sức hút đến mức nào. Uyên Linh cũng là một thần tượng âm nhạc có vẻ như đang loay hoay trong chính những diều cô đặt ra trong cách hát của mình ban đầu. Lối hát tự nhiên, nhiều cảm xúc ấy dần đi vào lối mòn không lối thoát, album Giấc mơ tôi thực hiện với nhạc sĩ Quốc Trung không thể gọi là thành công khi dư luận đã không mấy quan tâm tới nó.

Rõ ràng, chính các Thần tượng âm nhạc đang được nhào nặn một cách quá sức khi tài năng của họ chỉ thể hiện trong một cuộc thi giới hạn. Không quá khó để nhận ra rằng, các chương trình truyền hình giải trí đã góp phần tạo nên những Thần tượng “không ngai”, khán giả sẽ là người quyết định ai là nhân tố mới, tài năng tỏa sáng chứ không hẳn là giải thưởng tiền tỷ. Những thần tượng gần đây nhất như Ya Suy, Hải Châu cũng khá lặng lẽ dù đã trải qua gần 1 năm sau ngày đăng quang. Trong khi đó, những người thua cuộc như Văn Mai Hương, Hương Giang Idol, Hoàng Quyên, Bảo Trâm, Đinh Hương, Đồng Lan... luôn có những bài hát mới, sự phá cách và táo bạo, thử nghiệm... Vậy ai là Thần tượng trong các cuộc thi âm nhạc hiện nay? Giải thưởng và danh hiệu không làm nên thần tượng!

Hưng Phạm ANVN33 - Số Xuân (01/2014)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: