17022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Vấn đề hôm nay Chỉ cần là người nổi tiếng?

Chỉ cần là người nổi tiếng?

  • PDF.

Sau rất nhiều scandal lẫn thành công, làm thế nào hình dung được trọn vẹn vai trò giám khảo trong các show truyền hình hiện nay?

Giám khảo cũng phải...giỏi diễn?

Chảy theo trào lưu “quốc tế hóa” các chương trình truyền hình, hàng loạt những "format" (định dạng) "hot" (nóng) nhất hiện nay trên thế giới đã lần lượt lên sóng. Từ các game show vận động như Amazing Race đến các cuộc thi âm nhạc đình đám thuộc mọi lứa tuổi như: Vietnam Idol, The Voice, The Voice Kids, The Winner Is... và không thể thiếu các chương trình hấp dẫn thuộc lĩnh vực thời trang, ẩm thực: Vietnam's Next Top Model, Project Runway, Master Chef... Điểm chung của các "format" hấp dẫn và đầy mới mẻ so với thói quen xem truyền hình của khán giả trong nước chính là Ban giám khảo, huấn luận viên.

Năm 2007, Vietnam Idol chính thức lên sóng và mang lại cái nhìn hoàn toàn khác về khái niệm giám khảo trong một cuộc thi là như thế nào. Thay vì lựa chọn những người có chuyên môn cao, nhận xét sâu và lĩnh vực mà họ đảm nhận thì yếu tố kèm theo không bao giờ thiếu là “nổi tiếng”. Điều này không có nghĩa là từ trước đến nay, giám khảo của những "format" chương trình cũ không phải là những con người thành công nhưng “nổi tiếng” ở đây lại được xác định dựa trên mức độ quan tâm của công chúng, những sản phẩm của họ gây ra tiếng vang như thế nào trong lĩnh vực chuyên môn và họ sẽ làm nên những làn sóng dư luận ra sao trong chính vai trò của mình.

Đặc thù của những show truyền hình thực tế là tính tương tác cao. Thí sinh và ban giám khảo đối thoại trực tiếp trên sóng truyền hình để tạo kịch tính và xác nhận những giá trị mà giám khảo lựa chọn nói riêng và cuộc thi đem lại nói chung. Vì vậy, ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, khán giả truyền hình đã không ít lần phản ứng trước cách nhận xét của nhạc sĩ Tuấn Khanh, ca sĩ Siu Black hay nhạc sĩ Hà Dũng. Cũng từ đó, mô tuýp giám khảo đã được hình thành trong các show truyền hình như một mặc định. Có giám khảo khó tính, dễ tính và cả trung tính. Điều này bộc lộ rõ nét nhất trong những mùa giải của chương trình Dancing with Stars – Bước nhảy hoàn vũ. Sau rất nhiều mùa giải, đạo diễn Lê Hoàng vẫn bị ám thị hình ảnh “vai ác” khi số điểm của vị giám khảo này luôn tạo ra ý kiến trái chiều.

Không còn là một thành phần tách biệt để nắm giữ sự công bằng cho một cuộc thi hay game show, ban giám khảo đã sớm trở thành một “thành tố” trong kết cấu làm nên sự thành công kịch bản của một chương trình hiện nay. Vì vậy, yếu tố diễn xuất và sự đối thoại nhiều màu sắc giữa các giám khảo được đòi hỏi cao hơn. Chính điểm này đã làm nảy sinh nhiều vấn đề về giám khảo. Diễn và chấm điểm dường như phải là hai động thái hoàn toàn độc lập để làm sao thuyết phục được thí sinh trong chính chương trình và hàng triệu khán giả trước màn hình tivi trong khắp cả nước.

Nổi tiếng và chuyên nghiệp: sự khập khiểng trong lựa chọn

Yếu tố tranh luận và tạo sóng được thể hiện rõ nhất qua hai mùa Giọng hát Việt. Nhìn lại 4 huấn luyện viên mùa đầu tiên là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh và ca nhạc sĩ Trần Lập. Sự tương phản trong phong cách biểu diễn, chọn dòng nhạc riêng và độ "hot" của mỗi huấn luận viên trong làng giải trí khác nhau đã làm nên tính hấp dẫn cho mùa giải đầu tiên này. Và chúng ta cũng không quên scandal nghi án “dàn xếp” kết quả của giám đốc âm nhạc Phương Uyên khi cô có một vài phát biểu gần như phủ nhận vai trò quyết định của 4 huấn luận viên. Và mới đây, trong buổi ra mắt mùa giải thứ 2, khi được hỏi kết quả liệu 4 huấn luyện viên có được hoàn toàn quyết định thì cả Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Nhung, Mỹ Linh và nhạc sĩ Quốc Trung đều kiên quyết đưa ra ý kiến họ chọn thí sinh độc lập.

Vấn đề đặt ra ở đây là có sự chi phối nào khác không trong tổng thể một show truyền hình thực tế như vậy? Yếu tố thu hút khán giả luôn được quan tâm và kịch bản dàn dựng là cần thiết. Nhưng liệu, với những cái tên có thâm niên nghề và hình ảnh như "diva" (nữ hoàng nhạc nhẹ) Hồng Nhung hay Mỹ Linh, sẽ hoàn thành vai trò huấn luyện viên của họ ra sao? Chỉ vài tập phát sóng ở Vòng giấu mặt, chưa thể nói nhiều về những gì mà 4 huấn luyện viên này làm cho thí sinh của mình nhưng yếu tố “đối kháng” và tranh luận gay gắt tạo nên làn sóng dư luận đã bắt đầu lộ diện trong mùa giải thứ 2 này. Chính sự thay đổi về khái niệm về giám khảo trong show truyền hình đã giúp cho sóng truyền hình có được lượng khán giả đông đảo như hiện nay. Nhưng ẩn đằng sau câu chuyện làm mới ấy là giá trị quan trọng nhất của một giám khảo là tính xác thực, đúng đắn và công bằng trong một cuộc thi mà họ tham gia chấm điểm, lựa chọn sẽ như thế nào? Một trong những show truyền hình đang rất được quan tâm ở lĩnh vực ẩm thực là Master Chef – Vua đầu bếp, đã tạo nên cái nhìn thiếu thiện cảm về giám khảo. Ví dụ trường hợp của nữ giám khảo Tịnh Hải. Khi nhận xét về một món ăn của thí sinh, chị đã nói rằng: “Nếu nêm thêm một ít hạt nêm K... thì món ăn sẽ đậm đà hơn”. Và thương hiệu hạt nêm K... chính là một trong những thương hiệu tài trợ chương trình. Khán giả đặt ra câu hỏi, vậy các giám khảo ở đây phát ngôn vì điều gì? Bản thân những giá trị tinh túy trong từng món ăn ngon hay phát ngôn vì nhà tài trợ?

Hơn nữa, sự chọn lựa giám khảo bị chi phối quá nhiều bởi yếu tố “celeb” (nổi tiếng) đã khiến cho thí sinh trong rất nhiều cuộc thi có thái độ không phục. Cuộc tranh cãi giữa ca sĩ Mỹ Lệ và giám khảo Lưu Thiên Hương trong Cặp đôi hoàn hảo – Just Two Of Us về thế nào là nhạc Jazz là một ví dụ. Hay Hà Anh trong Vietnam's Next Top Model mùa đầu tiên cũng tạo nên sự bức xúc trong thí sinh và cả cái nhìn thiếu thiện cảm của khán giả truyền hình.

Ở các chương trình của Việt Nam, giám khảo hiện chỉ mới dừng ở mức độ “nổi tiếng” là hết!

Hưng Phạm ANVN 30 (07/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: