17022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Vấn đề hôm nay Giải thưởng và công chúng: Từ bỏ “gương mặt thân quen”?

Giải thưởng và công chúng: Từ bỏ “gương mặt thân quen”?

  • PDF.

Các giải thưởng không chỉ tôn vinh những thành quả lao động của các nghệ sĩ trong suốt một năm dài hoạt động và cống hiến, mà luôn tìm kiếm sự “tiệm cận” nhất định với công chúng. Đồng thời, các giải thưởng còn phản ảnh chân thực những gì đang diễn ra trong mọi hoạt động của đời sống âm nhạc, tô đậm nhất vẫn là ở biểu diễn, sáng tác và tổ chức. Năm nay, các giải thưởng đã mạnh dạn “từ chối” những gương mặt quá thân quen và mở ra nhiều hạnh mục để có thêm nhiều nghệ sĩ xứng đáng được vinh danh.

 

Mới từ danh sách đề cử

Sau một năm với nhiều đóng góp trong hoạt động thuộc lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, các giải thưởng bắt đầu công việc lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng để vào danh sách đề cử và bắt đầu bình chọn. Hiện nay, hình thức và cách thức đưa ra đề cử, và bình chọn của các giải thưởng khá giống nhau. Ban Tổ chức của giải thưởng sẽ hội ý đưa ra một danh sách tạm thời, sau đó cùng với các cơ quan truyền thông, báo đài đưa ra nhiều ý kiến cũng như bổ sung đề cử, từ đó xem xét đưa đến một danh sách đề cử nhất định. Ở động thái lấy ý kiến này hầu như giải thưởng nào cũng có, một bước thực hiện tạm gọi là khá chặt chẽ để tìm thấy sự đồng thuận giữa Ban tổ chức và truyền thông tìm kiếm và ghi nhận những gương mặt mới. Việc làm này không riêng gì mùa giải năm nay mà ở bất kì năm nào, những giải thưởng âm nhạc đều muốn thực hiện được điều này nhưng sự phụ thuộc vào nỗ lực của các cá nhân trong một năm hoạt động là đương nhiên, và chính những gương mặt mới trong năm 2012 vừa qua đã tạo nên nhiều thay đổi cho mùa giải thưởng năm nay. Ở khía cạnh ban tổ chức, nhằm tạo ra thế chủ động trong việc mang nhiều cơ hội hơn cho gương mặt mới, Giải thưởng truyền hình HTV đã có những thay đổi trong tiêu chí đề cử các nghệ sĩ nhằm dành cơ hội cho những gương mặt nghệ sĩ mới có tài năng, triển vọng và  nhiều đóng góp cho làn sóng HTV. Theo đó, những nghệ sĩ đã hai lần nhận “Giải Thưởng Truyền Hình HTV” trong các mùa trao giải trước sẽ không nằm trong danh sách đề cử của các hạng mục năm nay.

Vì vậy, sau hai cuộc họp báo và bình chọn ra danh sách Top 5 ở hạng mục Nam và Nữ ca sĩ, chắc chắn khán giả sẽ chỉ thấy những gương mặt mới trong Giải thưởng truyền hình HTV. Năm nay, ở động thái tích cực này, giải thưởng chắc chắn sẽ tạo nên động lực không nhỏ giúp các nghệ sỹ mới có nhiều sáng tạo và cống hiến hơn nữa. Như vậy, Top 5 ở hai hạng mục Nam và Nữ ca sĩ đã được công bố như sau: Hồ Trung Dũng, Văn Mai Hương, Đức Tuấn, Hiền Thục, Noo Phước Thịnh, Lệ Quyên, Phan Đinh Tùng, Vy Oanh, Quang Dũng, Uyên Linh. Lễ trao giải của “Giải thưởng Truyền hình HTV lần 7 – 2013 diễn ra vào lúc 20h ngày 04/05/2013.

Một giải thưởng có sự ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động âm nhạc cũng cho thấy gương mặt mới có thêm chỗ đứng trong sự ghi nhận chung của công chúng, đó chính là Giải Âm nhạc cống hiến. Năm nay, giải thưởng đã mạnh dạn đưa thêm hai hạng mục mới vào hệ thống các hạng mục đó là “Bài hát của năm” và “Nghệ sỹ mới của năm”. Khán giả đang rất quan tâm về hạng mục “Nghệ sỹ mới của năm”. Ở nhiều giải thưởng âm nhạc khác, như Làn sóng xanh thì có hạng mục Ca sĩ trẻ triển vọng. Riêng với cái tên hạng mục, Giải Âm nhạc cống hiến ngay từ đầu đã muốn nhấn mạnh yếu tố “mới”. Và đề cử cũng có không ít bất ngờ, đó chính là Hương Tràm – quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên, Nguyễn Đình Thanh Tâm – cuộc thi Sao Mai điểm hẹn, Phạm Thu Hà và Thái Trinh. Liệu những đề cử này, có đủ sức truyền tại hết quan điểm “nghệ sỹ mới” trong hệ thống Giải thưởng năm nay? Nhưng rõ ràng, thêm hạng mục này, ban tổ chức đã mở thêm một cơ hội để những nhân tố mới được ghi nhận. Và chính Hương Tràm, cô gái 17 tuổi với chất giọng khỏe, được đào tạo bài bản được sự tín nhiệm của báo giới trao cho cô giải thưởng cao quý năm nay.

Ai về đích?

Năm 2012 không phải là năm của quá nhiều show diễn nhưng là năm bùng nổ của rất nhiều chương trình truyền hình mới, mà âm nhạc vẫn luôn chiếm ưu thế. Phải kể đến những cuộc thi, chương trình đã góp phần không nhỏ để đưa đến công chúng nhiều hơn nữa các tác phẩm hay, các nghệ sỹ biểu diễn đầy sáng tạo như: Vietnam Idol, Giọng hát Việt, Sao Mai điểm hẹn, Bài hát yêu thích... Và tất cả những điều đó đã bộc lộ ngay trong chính danh sách đề cử Giải Âm nhạc cống hiến vừa được công bố.

Ngay ở hạng mục mới là “Bài hát của năm”, Giải Âm nhạc cống hiến đã mạnh dạn phản ánh thêm một khía cạnh nữa chính là thẩm mỹ nghe nhạc hiện nay. Chắc chắn sẽ là đề cử không dễ dàng tìm thấy sự đồng thuận giữa bối cảnh khán giả cũng như thẩm mỹ nghe nhạc rất khác biệt hiện nay. Dù thuộc thể loại nào, đối tượng khán giả ra sao nhưng cả 4 đề cử đều cho thấy rõ quan điểm về yếu tố hiện đại, sáng tạo được ghi nhận. Và cuối cùng, Chiếc khăn Piêu của nhạc sĩ Doãn Nho do ca sĩ Tùng Dương thể hiện cũng đã giành chiến thắng cho hạng mục này. Năm ngoái, ca khúc được hòa âm phối khí theo phong cách world music trên nền tảng một tác phẩm truyền thống âm hưởng dân ca, cũng đã chiến thắng thuyết phục trước Người hát tình ca do ca sĩ Uyên Linh thể hiện ở chương trình Bài hát yêu thích.

Ở những hạng mục còn lại là đề cử “Album của năm”, gồm 4 album mang màu sắc khác nhau: “Classic meets chillout” (Phạm Thu Hà) là album kết hợp những giai điệu nhạc cổ điển với hòa âm chillout, “Country rock” (Tạ Quang Thắng), một “lãnh địa” không thể nào thiếu trong âm nhạc, “Giấc mơ tôi” (Uyên Linh) là một album pop/ballad, “Tuổi 25” của Lê Cát Trọng Lý – album thuộc dòng rất riêng. Rõ ràng, ngay trong định hướng chung của các giải thưởng hiện nay đều tôn trọng mọi sáng tạo và gu thẩm mỹ của khán giả, không đánh mất giá trị truyền thống nhưng cũng dễ dàng đón nhận những hơi thở cập nhật hơn.

Và đề cử “Chương trình của năm” lại chú trọng nhiều hơn về những chương trình có đóng góp nhiều đến đời sống âm nhạc xã hội, đó là các chương trình: “Giai điệu trẻ” (Nhà hát GHNVK TP.HCM), “In The Spotlight”, “Luala Concert Thu Đông 2012”, “Rock Storm 2012”. Và Giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần thứ 8 cũng đã khép lại với hạng mục nhiều khán giả quan tâm nhất Ca sĩ của năm dành cho Mỹ Tâm. Ca sĩ Mỹ Tâm không chỉ có những ảnh hưởng về hình ảnh ca sĩ mới trong nước mà còn được bạn bè trong khu vực đón nhận, tôn vinh qua những giải thưởng. Nỗ lực của các nghệ sỹ trong suốt một năm hoạt động mang đến cho đời sống âm nhạc nhiều gam màu khác nhau và các giải thưởng tiếp thêm một bước tạo động lực thúc đẩy cho những sáng tạo ấy luôn hướng đến đỉnh cao và sự chuyên nghiệp.

Khánh Hưng ANVN29 (05/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: