21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Thường thức âm nhạc Thuật ngữ âm nhạc Việt/ Anh/ Ý/ Pháp/ Đức

Thuật ngữ âm nhạc Việt/ Anh/ Ý/ Pháp/ Đức

  • PDF.

Lời Mở đầu cho ấn bản mới

Trong lần xuất bản đầu tiên vào năm 2000, hai cuốn “THUẬT NGỮ ÂM NHẠC Anh/Đức/Việt” và “THUẬT NGỮ ÂM NHẠC- Ý/Pháp/Việt” của chúng tôi đã được đọc giả khắp nơi đón nhận nhiều, đặc biệt các giảng viên và sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Viet Nam (Nhạc viện Hà Nội) và Nhạc viện Tp. HCM cũng như của các trường Đại học và Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật toàn quốc. Chúng tôi chân thành cảm ơn nhiệt tình của qúy độc giả.

Sau hơn mười năm sử dụng và thử nghiệm, chúng tôi thấy vẫn chưa có bộ tự điển nào khác cho lãnh vực âm nhạc và việc cập nhật, bổ sung cho bộ thuật ngữ của chúng tôi là điều mong ước của người soạn lẫn độc giả khắp nơi.

Do đó chúng tôi đã khởi công biên soạn lại hai cuốn thuật ngữ trên thành bộ “THUẬT NGỮ ÂM NHẠC – VIỆT/ ANH/ Ý/ PHÁP/ ĐỨC” này. Chúng tôi bổ sung thêm một số thuật ngữ mới và bên cạnh những mục chuyên ngành đã có trong hai cuốn thuật ngữ trước đây, chúng tôi giới thiệu thêm các mục: Thuật ngữ Âm nhạc Jazz – Pop – Rock và đặc biệt là Âm nhạc truyền thống Việt Nam với ước mong đóng góp một phần rất nhỏ bé vào việc quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới.

Thật là điều an ủi lớn lao cho chúng tôi khi nhận được những ý kiến đóng góp, phê bình xây dựng và những phản ánh tích cực từ giới chuyên môn cho hai cuốn thuật ngữ đã ra mắt trước đây. Trong tâm tình biết ơn những ý kiến quý báu đó, chúng tôi đã ghi nhận và bổ sung khi soạn thảo bộ “THUẬT NGỮ ÂM NHẠC – VIỆT/ ANH/Ý/ PHÁP/ ĐỨC” này. Cũng có nhà chuyên môn cho rằng đây là bộ thuật ngữ âm nhạc đầu tiên có thể giúp tra cứu được nhiều từ ngữ âm nhạc từ tiếng Việt sang những ngôn ngữ phổ biến khác.

Người Đức thường nói: “Muốn tránh khỏi sai lầm thì … đừng làm gì hết!” Công việc khai phá luôn mang tính mạo hiểm và nhiều thử thách cũng như không thể tránh khỏi khuyết điểm. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đóng góp, phê bình của quý độc giả cũng như các nhà hoạt động âm nhạc chuyên môn. Chúng tôi đón nhận tất cả với lòng biết ơn.

Sau cùng, chúng tôi chân thành cảm ơn:

+ Thạc sĩ TRẦN TRỌNG QUỐC KHANH đã bỏ nhiều công sức trong việc hiệu đính ấn bản mới này.

+ Nghệ sĩ piano LÊ KIM THANH đã tích cực cổ vũ việc sử dụng sách này, nghệ sĩ piano ĐOÀN LÊ THANH TÚ đã đọc, sử dụng, góp ý và khuyến khích nhiều cho tôi khi soạn thảo.

+ Nhà báo BẠCH XUÂN SƠN (Tạp chí ÂM NHẠC VIỆT NAM – Panorama) đã hỗ trợ thông tin và giúp phần quảng bá cho tài liệu này.

Soạn giả,
Nguyễn Bách
(Thạc sĩ Nghệ thuật)

Mọi chi tiết xin liên hệ với tác giả tại:

Trường Nhạc B.A.C.H

123 Bis E2 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3 - ĐT: (84-8) 3932 6593

Website: http://bachmusicschool.org/

hoặc

Công Ty Âm Nhạc B.A.C.H

551/122/9B Lê Quang Định, P.1, Q. Gò Vấp

Tp. HCM, Việt Nam

ĐT: (84-8) 3895 7586, ĐTDĐ: 093 800 8157

E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: