18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Lý luận - Phê bình Âm nhạc hiện... rối rắm quá!

Âm nhạc hiện... rối rắm quá!

  • PDF.

Tổng biên tập tạp chí Văn hoá – Lịch sử An Giang, ông Ngô Quang Láng (còn gọi là Lâm Quang Láng) nhận xét khá sốc: "Âm nhạc hiện thời nó phong phú đến mức độ quá… rối rắm về ca từ, âm thức...".

Tính nhân bản, dân tộc sẽ giúp ca khúc sống mãi

Trao đổi với tạp chí Âm nhạc Việt Nam, ông Ngô Quang Láng bày tỏ quan điểm là âm nhạc phải phát triển theo xu thế thời đại, theo cái “gu” của thế hệ trẻ hiện đại, năng động.

"Nhưng âm nhạc không chỉ là một loại hình giải trí đơn thuần, nó phải sống, phải tồn tại trong mội trường văn hoá mang đậm tính dân tộc. Có những bài hát tuy không được đông đảo giới trẻ thực dụng ưa thích nhưng nó vẫn sống mãi với nhiều thế hệ. Đó mới chính là vốn quý của âm nhạc mang tính nhân bản cao". Ông Ngô Quang Láng nhấn mạnh.

Ở đây, theo góc nhìn của một nhà báo có thâm niên giảng dạy trên 30 năm môn lịch sử, đồng thời từng là phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, ông Ngô Quang Láng cho rằng cần quan tâm đến vấn đề là người sáng tác, người biểu diễn, người thưởng thức và cả các cơ quan quản lý phải có cái nhìn thoáng đạt: không phê phán, không cấm nhạc giải trí phát triển nhưng gắn liền đó là tìm ra các giải pháp vừa bảo tồn vốn quý (các tác phẩm) âm nhạc của các thế hệ trước, vừa khuyến khích sự sáng tạo của thế hệ hiện tại mang lại cho xã hội nhiều tác phẩm mà trong đó, tính hiện đại và truyền thống hoà quyện nhau để đi vào lòng người, để sống mãi với mai sau…

Đề cập về giá trị truyền thống văn hóa của An Giang, ông Ngô Quang Láng cho biết tỉnh nhà có 4 dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa nên tất nhiên đều có đặc điểm riêng về văn hoá của dân tộc mình như ngôn ngữ, chữ viết, phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng… cũng như các loại hình sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống lâu đời. Người Khmer có kịch Dì kê, đàn Chà pây, dàn nhạc ngủ âm. Người Chăm có trống Pa-nà, Ghi-năng, hát ru, dân vũ. Múa lân là loại hình nghệ thuật cơ bản của người Hoa ở An Giang…

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ của đồng bào Khmer, đồng bào Chăm thường gắn với chùa, thánh đường trong các dịp lể tôn giáo, tết dân tộc; đồng bào Hoa thì gắn với những tụ điểm sinh hoạt cộng đồng trong những dịp cúng tế thần thánh… Trước kia thường tổ chức khép kín trong cộng đồng dân tộc thì từ sau ngày giải phóng đến nay, với sự tác động của chính quyền, xã hội nhiều hoạt động văn hoá-tôn giáo đã trở thành lễ hội dân gian cho các dân tộc cùng tham gia.

Giấc mơ một sân khấu có đầy đủ loại hình nghệ thuật

"Năm nay không còn làm công tác quản lý ngành văn hoá nữa nhưng do yêu cầu của công việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Óc Eo nên tôi vẫn tiếp tục công tác. Dự án chính của tôi là ra sức xây dựng khu di tích văn hoá Óc Eo-Ba Thê tương xứng là Di tích cấp quốc gia đặc biệt, đồng thời gắn với nó là một không gian du lịch văn hoá, tâm linh, sinh thái, thể thao mạo hiểm…

Về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, mơ ước lớn nhất của tôi là ở đây có được một nơi tổ chức biểu diển các loại hình nghệ thuật sân khấu vừa truyền thống vừa hiện đại như đờn ca tài tử, cải lương, hát tuồng, chèo; hoà tấu, đại nhạc hội... cũng như biểu diễn các loại hình thể thao nghệ thuật, võ cổ truyền…".

Ông Ngô Quang Láng chia sẻ như vậy với độc giả tạp chí Âm nhạc Việt am bằng nỗi lòng của một người con của quê hương An Giang giàu truyền thống lịch sử với nhiều nền văn hóa phong phú của các sắc tộc.

Phan Khanh thực hiện

ANVN 30 (07/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: