23022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Diễn đàn Mục lục: Lý luận - Phê bình

MIỀN ĐÔNG THÀNH ĐỒNG

  • PDF.

Trong chuỗi hoạt động nghệ thuật của dàn nhạc Nhà hát giao hưởng – nhạc – vũ kịch Tp. HCM (HBSO) để kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, đáng chú ý nhất là đêm công diễn lần đầu tiên bản giao hưởng “Miền Đông thành đồng” của nhà soạn nhạc Vĩnh Lai tại Nhà hát thành phố vào ngày 19/5/2015 vừa qua. Từ một dàn nhạc ban đầu có biên chế 2 quản, HBSO đã trưởng thành sau 21 năm với một biên chế 3 quản để giới thiệu bản giao hưởng đồ sộ này đến công chúng thành phố, nơi mà tác giả Vĩnh Lai luôn nặng tình ghi ơn. Không chỉ có mặt như một khán thính giả trong buổi ra mắt này, chúng tôi còn có cơ hội tiếp xúc với cả tác giả lẫn tác phẩm ít ngày sau đó.

Show truyền hình ca nhạc, vẫn còn đó áp lực thí sinh

  • PDF.

Sau vài năm làm quen với chương trình truyền hình thực tế dành cho âm nhạc, khán giả không còn xa lạ với những cách tung hứng của giám khảo, cũng như cách loại hay chọn người thắng cuộc. Chất lượng của những chương trình như thế này, đã hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh mỗi năm. Và nằm trong sức ép đó, không ít những định dạng dành cho ca sĩ chuyên nghiệp đang chiếm ưu thế.

Nhạc Việt...hết thời?

  • PDF.

PGs TS Vũ Nhật Thăng đã kết kuận bài phát biểu của mình tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhân chương trình tập huấn về Lý luận phê bình âm nhạc vào tháng 12 năm 2011 rằng: “Khi một số loại nhạc nào đó đã đạt tới đỉnh thì người ta lại muốn, cũng là phải tìm đường để lập nên các đỉnh khác.

Giai điệu âm nhạc Việt Nam – Hoa trái của tâm hồn

  • PDF.

Tự nhiên như gió thổi, hồn nhiên như nước chảy từ trong cảm xúc sâu xa lắng đọng của không biết bao người viết nhạc đã hòa nên cánh sóng xanh sử nhạc Việt!

Nhạc Việt đương dại

  • PDF.

Nhà soạn nhạc người Ý Giuseppe Verdi (1813-1901) trở thành nghị sĩ quốc hội vào năm 1861 nhưng chỉ trụ được chức vụ này trong vài tháng vì thất bại với kế hoạch “Toàn dân phải học nhạc” của mình. Chúng ta có thể cười ông là gàn dở nhưng cũng như Khổng Tử vào hơn hai thiên niên kỷ trước đó, Verdi đã nhìn thấy được tầm quan trọng của âm nhạc trong việc giáo dục dân chúng.

Âm nhạc hiện... rối rắm quá!

  • PDF.

Tổng biên tập tạp chí Văn hoá – Lịch sử An Giang, ông Ngô Quang Láng (còn gọi là Lâm Quang Láng) nhận xét khá sốc: "Âm nhạc hiện thời nó phong phú đến mức độ quá… rối rắm về ca từ, âm thức...".

Hướng tiếp cận và sáng tác mới?

  • PDF.

Đời sống âm nhạc dường như bình lặng, không còn nhan nhản nhạc nhái, nhạc dỏm mà cũng không thấy xuất hiện nhiều ca khúc hay ấn tượng. Những nhạc sĩ đã khẳng định tên tuổi thì trầm lặng tìm cho mình một hướng đi sâu vào công chúng qua từng sản phẩm âm nhạc khai phá nhiều hơn để nổi tiếng.