18042014

Cập nhật lúc:04:03:39 AM GMT

Back Diễn đàn

Nhạc “Tâm thần”

 • PDF.

Đi tìm hướng phát triển mới cho nhạc thị trường Việt là một nhiệm vụ vô cùng cao qúy. Có quá nhiều người đang “cuồng” lên với lý tưởng đó và đưa ra không ít những ý tưởng táo bạo (kể cả …táo tợn!) để hình thành nên loại âm nhạc đương đại và cả “đương….dại” của Việt Nam. Chẳng hiểu từ đâu mà tôi tự thấy mình cũng phải có phần trong cái nhiệm vụ cao qúy ấy. Lâu nay loay hoay mãi tôi vẫn chưa tìm ra được loại hình nào cho phù hợp với sự phát triển nhanh đến chóng mặt của âm nhạc thị trường nước nhà lúc này. Cuối cùng một ý tưởng “độc” đã đến với tôi nhân ngày Sức khỏe và Tâm thần thế giới trong tháng 10 năm nay: nhạc thị trường Việt phải phát triển theo hướng…Nhạc tâm thần!

Nhạc Việt 2013: Giải thưởng tiền tỷ và thần tượng

 • PDF.

Không chỉ là những định dạng chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn, các cuộc thi hát trong thời gian qua đã tạo được sức hút chính từ giải thưởng quá lớn cũng như danh hiệu quán quân duy nhất mà họ đạt được. Tuy nhiên, những thần tượng “không ngai” đã xuất hiện và giải thưởng tiền tỷ chỉ là một điểm thu hút của game show truyền hình.

Nhạc Việt "quên" trẻ em

 • PDF.

Thời gian qua, một số cuộc thi, chương trình về âm nhạc trên danh nghĩa là dành cho thiếu nhi nhưng các ca khúc được trình bày lại là của người lớn. Việc ngày một khan hiếm các ca khúc dành cho trẻ nhỏ đã cho thấy một thực trạng đáng buồn của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc Việt “không cần” Diva

 • PDF.

Không nhiều điểm tựa để bình xét, khán giả và truyền thông đưa ra cái nhìn tương đối vào sự nghiệp, hiệu ứng khán giả trong một thời gian dài để chúng ta có thể gọi một vài gương mặt trong nước là Diva. Ngược lại, các ca sĩ được gọi là Diva ấy chưa một lần cảm thấy mình đã và sẽ là một Diva. Nhạc Việt cũng chẳng cần có Diva, khi chúng ta chưa có đủ các yếu tố để tạo thành danh hiệu lớn như vậy?

Giai điệu âm nhạc Việt Nam – Hoa trái của tâm hồn

 • PDF.

Tự nhiên như gió thổi, hồn nhiên như nước chảy từ trong cảm xúc sâu xa lắng đọng của không biết bao người viết nhạc đã hòa nên cánh sóng xanh sử nhạc Việt!

Nhạc Việt rất cần...lòng tự trọng!

 • PDF.

Âm nhạc có thể góp phần tích cực để phát triển đạo đức bằng cách tạo cảm giác hướng đến lòng tốt (điều thiện) nhưng âm nhạc cũng có thể giữ vai trò tiêu cực qua khi giúp đối tượng (nhạc sĩ, nghệ sĩ, người thụ hưởng) phát triển thất thường, xa rời khỏi phẩm chất đạo đức.

Nhạc Việt đương dại

 • PDF.

Nhà soạn nhạc người Ý Giuseppe Verdi (1813-1901) trở thành nghị sĩ quốc hội vào năm 1861 nhưng chỉ trụ được chức vụ này trong vài tháng vì thất bại với kế hoạch “Toàn dân phải học nhạc” của mình. Chúng ta có thể cười ông là gàn dở nhưng cũng như Khổng Tử vào hơn hai thiên niên kỷ trước đó, Verdi đã nhìn thấy được tầm quan trọng của âm nhạc trong việc giáo dục dân chúng.

Âm nhạc hiện... rối rắm quá!

 • PDF.

Tổng biên tập tạp chí Văn hoá – Lịch sử An Giang, ông Ngô Quang Láng (còn gọi là Lâm Quang Láng) nhận xét khá sốc: "Âm nhạc hiện thời nó phong phú đến mức độ quá… rối rắm về ca từ, âm thức...".

Vài nét về nhạc sĩ trẻ và nhạc trẻ hôm nay

 • PDF.

Có lẽ nếu chỉ cần nghe 4 chữ "nhạc trẻ Việt Nam" là người nghe sẽ nghĩ ngay đến những bài hát nhạc thị trường, nhạc chợ dễ dãi của nhiều ca sĩ trẻ chưa qua trường lớp đào tạo, với những ca từ "anh", "em", ủy mị, ướt át, thậm chí là cả những "thảm họa âm nhạc" với những bài hát có tựa đề gây sốc kiểu "Kiếp đàn bà thân xác đàn ông", "Theo tình tình phụ, phụ tình tình theo", hoặc "Thế giới thứ ba"...

Chỉ cần là người nổi tiếng?

 • PDF.

Sau rất nhiều scandal lẫn thành công, làm thế nào hình dung được trọn vẹn vai trò giám khảo trong các show truyền hình hiện nay?

Giải thưởng và công chúng: Từ bỏ “gương mặt thân quen”?

 • PDF.

Các giải thưởng không chỉ tôn vinh những thành quả lao động của các nghệ sĩ trong suốt một năm dài hoạt động và cống hiến, mà luôn tìm kiếm sự “tiệm cận” nhất định với công chúng. Đồng thời, các giải thưởng còn phản ảnh chân thực những gì đang diễn ra trong mọi hoạt động của đời sống âm nhạc, tô đậm nhất vẫn là ở biểu diễn, sáng tác và tổ chức. Năm nay, các giải thưởng đã mạnh dạn “từ chối” những gương mặt quá thân quen và mở ra nhiều hạnh mục để có thêm nhiều nghệ sĩ xứng đáng được vinh danh.