16122017

Cập nhật lúc:01:48:01 PM GMT

Back Diễn đàn

Sự phát triển nghệ thuật âm nhạc giao hưởng ở Việt Nam

 • PDF.

Giao hưởng trong âm nhạc, đó là tiểu thuyết trong văn học. Âm nhạc giao hưởng là một trong những biểu hiện rực rỡ nhất của sự trưởng thành về trí tuệ, là đỉnh cao tư duy âm nhạc của con người, nó cho phép thể hiện được bằng âm thanh những nội dung tư tưởng súc tích, phong phú đa dạng nhất của con người, những cảm xúc sâu sắc tinh tế từ chất trữ tình đến chất anh hùng ca, từ sự lạc quan yêu đời đến nét bi thương, kịch tính, những hàm ý triết học khúc chiết với cấu trúc âm nhạc được bố cục chặt chẽ, logic và hoàn chỉnh.

MIỀN ĐÔNG THÀNH ĐỒNG

 • PDF.

Trong chuỗi hoạt động nghệ thuật của dàn nhạc Nhà hát giao hưởng – nhạc – vũ kịch Tp. HCM (HBSO) để kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, đáng chú ý nhất là đêm công diễn lần đầu tiên bản giao hưởng “Miền Đông thành đồng” của nhà soạn nhạc Vĩnh Lai tại Nhà hát thành phố vào ngày 19/5/2015 vừa qua. Từ một dàn nhạc ban đầu có biên chế 2 quản, HBSO đã trưởng thành sau 21 năm với một biên chế 3 quản để giới thiệu bản giao hưởng đồ sộ này đến công chúng thành phố, nơi mà tác giả Vĩnh Lai luôn nặng tình ghi ơn. Không chỉ có mặt như một khán thính giả trong buổi ra mắt này, chúng tôi còn có cơ hội tiếp xúc với cả tác giả lẫn tác phẩm ít ngày sau đó.

VTV – HTV và những vùng sáng, tối trong đời sống âm nhạc hiện nay

 • PDF.

Trong đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay, hai đài truyền hình VTV, HTV là nơi truyền đi những chương trình  âm nhạc có tác động rất mạnh đến đời sống âm nhạc của công chúng.

Những con đường tối của thần tượng

 • PDF.

Không cần một quá trình hàng mươi năm, cũng không phải là những tài năng xuất chúng, Thần tượng của giới trẻ hôm nay đã được tung hô và đặc cách xưng tụng một cách nhanh chóng không đợi tuổi, đợi nghề. Thần tượng đã được nhìn nhận và hiểu theo nghĩa đơn giản dần và đằng sau đó vẫn còn nhiều hiện tượng đáng suy nghĩ khi Thần tượng dần đi vào con đường tối.

Về âm nhạc trong trường mầm non hiện nay

 • PDF.

Hoạt động âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ, tạo nên đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ. Hoạt động này chiếm một thời lượng khá lớn của trẻ trong trường mầm non.

Một số đặc điểm âm nhạc của ca khúc Hợp xướng Sài Gòn trong 40 năm qua

 • PDF.

Cho đến năm 1975, hợp xướng tại Sài Gòn cũ đã được phát triển mạnh mẽ chủ yếu trong lãnh vực nhà thờ Công giáo hoặc được sáng tác bởi các tác giả là nhạc sĩ Công giáo. Trước đó, vào năm 1968, phong trào “Hát cho đồng bào tôi” nghe do nhạc sĩ Tôn Thất lập , Trưởng đoàn văn nghệ sinh viên học sinh Sài Gòn khởi xướng cùng với nhiều nhạc sĩ sinh viên khác đã làm nên dòng nhạc đặc biệt với những hành khúc được sử dụng để hát đơn ca, song ca hoặc hợp xướng. Sau năm 1975 là khoảng thời gian “nghỉ dưỡng” của âm nhạc hợp xướng tại thành phố. Các sáng tác và hoạt động biểu diễn gần như vắng bóng nếu không kể đến hoạt động của các ca đoàn trong các nhà thờ và chỉ bao gồm các bài thánh ca thuộc thể loại hợp xướng ngắn hoặc ca khúc được soạn lại để hát hợp xướng, gọi là ca khúc hợp xướng.

Show truyền hình ca nhạc, vẫn còn đó áp lực thí sinh

 • PDF.

Sau vài năm làm quen với chương trình truyền hình thực tế dành cho âm nhạc, khán giả không còn xa lạ với những cách tung hứng của giám khảo, cũng như cách loại hay chọn người thắng cuộc. Chất lượng của những chương trình như thế này, đã hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh mỗi năm. Và nằm trong sức ép đó, không ít những định dạng dành cho ca sĩ chuyên nghiệp đang chiếm ưu thế.

ÂM NHẠC CÙNG TRẺ EM PHÁT TRIỂN

 • PDF.

Âm nhạc có mặt trong mọi nền văn hóa trên thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu được của cuộc sống con người đến nỗi nhiều cá nhân, tổ chức không ngừng nghiên cứu về tác động của âm nhạc đến con người, đặc biệt trẻ em. Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh, thầy cô giáo, cả những nhà kinh doanh muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của âm nhạc đến sự phát triển của trẻ, thậm chí tính kể từ 2 năm đầu đời. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung khảo sát xem giáo dục âm nhạc tác động thế nào đến các mặt của sự phát triển tri thức như khả năng nhận thức, trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, v.v...

Nhạc...Vẹt

 • PDF.

Càng ngày càng khó tìm được những “bài hát Việt” có tuổi thọ trên 5 năm. Trong làng V-pop, thậm chí có những ca khúc chưa kịp mừng thôi nôi đã thôi...rồi!

Chọn loại đàn Piano nào?

 • PDF.

Piano được phát minh vào thế kỷ XVIII, phát triển như hình thức hiện nay trong suốt thế kỷ XIX và được sản xuất hàng loạt cũng như sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau vào thế kỷ XX. Tuy nhiên cho đến nay, người ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu được âm học của nhạc cụ vua này. Và để chọn lựa cho mình một cây đàn piano thích hợp vẫn là vấn đề còn nan giải đối với những người chơi đàn.

DJ: MẢNH ĐẤT MỚI CỦA GIẢI TRÍ

 • PDF.

DJ (Disc Jocky), hay nhiều người vẫn quen gọi là “phù thủy âm thanh” ngày càng được công chúng trong nước chú ý nhiều hơn. Những DJ không còn khép kín trong môi trường mà chúng ta thường nghĩ đó là quán Bar, vũ trường, các DJ Việt Nam đang có nhiều thay đổi để bắt kịp xu hướng của thế giới và DJ chính là một trong những lĩnh vực khai thác giải trí sẽ bùng nổ trong thời gian tới.