20092014

Cập nhật lúc:03:32:30 AM GMT

Back Diễn đàn

Dàn nhạc - Hiểu sao cho đúng?

 • PDF.

LTS: Mới đây trên mạng xã hội xảy ra một cuộc tranh luận nảy lửa, trong đó cách hiểu thế nào là "dàn nhạc" xem chừng còn rất hạn chế.  Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bài viết của Thạc sĩ Nguyễn Bách về vấn đề này.

“Cover”: Năm người, mười ý

 • PDF.

Trong âm nhạc, “cover” có sáng tạo là hình thức “một ăn một thua”. Nếu làm mới lại ca khúc gốc và được chấp thuận, bạn sẽ chiến thắng. Ngược lại, bạn là kẻ phá hoại. Không nhiều nghệ sĩ có khả năng “cover” thành công là vậy.

“Beat” và chuyện tôn trọng nghệ thuật

 • PDF.

Từ điển Anh - Việt, ghi: beat, danh từ, a main accent or rhythmic unit in music or poetry. “The glissando begins on the second beat”. Như vậy, danh từ “beat” có nghĩa là “nhịp” (rhythm, beat, cadence, bay); “phách” (beat, cadence); “tiếng đập” (flap, tharash, beat).

Nhạc Việt...hết thời?

 • PDF.

PGs TS Vũ Nhật Thăng đã kết kuận bài phát biểu của mình tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhân chương trình tập huấn về Lý luận phê bình âm nhạc vào tháng 12 năm 2011 rằng: “Khi một số loại nhạc nào đó đã đạt tới đỉnh thì người ta lại muốn, cũng là phải tìm đường để lập nên các đỉnh khác.

Nhìn lại việc cải cách và truyền thống trong ca khúc phổ thông Việt Nam

 • PDF.

Trong lớp thanh niên thành thị Việt Nam những năm 1930, tiếng kèn kêu gọi cải cách và canh tân có mặt trên mọi lĩnh vực đời sống. Trong số đó là những văn nghệ sĩ tiền phong và những nhà báo, họ chế giễu những thứ nhà quê, phong kiến và lỗi thời, và mặt khác kêu gọi cải tiến với mong muốn làm cho tất cả trở nên văn minh và hiện đại. Họ thúc đẩy tầng lớp trung lưu từ bỏ những tập quán và thói quen cũ kỹ, nhằm Âu hoá cả về vật chất lẫn tinh thần.

Vẫn “lắng nghe” khán giả

 • PDF.

Dù có những tiêu chí bình chọn khác nhau, nhưng với một Giải thưởng do hội đồng thẩm định của ban tổ chức cùng với báo chí bình chọn như Giải Âm nhạc cống hiến, hay giải thưởng Bài hát yêu thích với sự bình chọn của khán giả, đều đã cho thấy dù có định hướng hay không đều phải phản ánh và lắng nghe nhiều hơn nhu cầu, thẩm mỹ nghe nhạc của công chúng của mỗi giai đoạn khác nhau.

Âm nhạc dân tộc vào học đường

 • PDF.

Tính đến đầu quý 2-2014, sau chương trình thực hiện đầu tiên tại Trường Tiểu học Thái Hưng, Quận 8, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen TP.HCM đã tổ chức chương trình biểu diễn, giới thiệu nhạc cụ và âm nhạc dân tộc phục vụ các em học sinh, thầy cô giáo ở 7 trường tiểu học khác trên địa bàn.

Làm sao để học sinh hết...dốt nhạc?

 • PDF.

Bài 1: Lớp học quốc nhạc

“Cứ đến giờ nhạc, tụi em lại được thầy cho “tự quản”, muốn làm gì cũng được, có bạn chơi game, có bạn mang truyện tranh ra đọc hay học bài môn khác. Thầy thường xuyên nhắn tin trong giờ dạy, thỉnh thoảng lại mở laptop ra khoe hình gia đình”, nhiều học sinh trường THCS N., Q. Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết như vậy.

Xu hướng MV “khủng” và miễn phí

 • PDF.

Chưa bao giờ việc phát hành và quảng bá những MV (music video) đơn lẻ được ca sĩ ưa chuộng như hiện nay. Trong xu hướng làm đẹp hình ảnh ca sĩ đó, nhiều công nghệ mới đã được áp dụng để thay đổi chất lượng của các MV. Tuy nhiên, đó chưa phải là bước đột phá thật sự cho một trong những sản phẩm rất được yêu thích hiện nay.

Nhạc “Tâm thần”

 • PDF.

Đi tìm hướng phát triển mới cho nhạc thị trường Việt là một nhiệm vụ vô cùng cao qúy. Có quá nhiều người đang “cuồng” lên với lý tưởng đó và đưa ra không ít những ý tưởng táo bạo (kể cả …táo tợn!) để hình thành nên loại âm nhạc đương đại và cả “đương….dại” của Việt Nam. Chẳng hiểu từ đâu mà tôi tự thấy mình cũng phải có phần trong cái nhiệm vụ cao qúy ấy. Lâu nay loay hoay mãi tôi vẫn chưa tìm ra được loại hình nào cho phù hợp với sự phát triển nhanh đến chóng mặt của âm nhạc thị trường nước nhà lúc này. Cuối cùng một ý tưởng “độc” đã đến với tôi nhân ngày Sức khỏe và Tâm thần thế giới trong tháng 10 năm nay: nhạc thị trường Việt phải phát triển theo hướng…Nhạc tâm thần!

Nhạc Việt 2013: Giải thưởng tiền tỷ và thần tượng

 • PDF.

Không chỉ là những định dạng chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn, các cuộc thi hát trong thời gian qua đã tạo được sức hút chính từ giải thưởng quá lớn cũng như danh hiệu quán quân duy nhất mà họ đạt được. Tuy nhiên, những thần tượng “không ngai” đã xuất hiện và giải thưởng tiền tỷ chỉ là một điểm thu hút của game show truyền hình.