22052015

Cập nhật lúc:01:19:26 AM GMT

Back Diễn đàn

Về âm nhạc trong trường mầm non hiện nay

 • PDF.

Hoạt động âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ, tạo nên đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ. Hoạt động này chiếm một thời lượng khá lớn của trẻ trong trường mầm non.

Một số đặc điểm âm nhạc của ca khúc Hợp xướng Sài Gòn trong 40 năm qua

 • PDF.

Cho đến năm 1975, hợp xướng tại Sài Gòn cũ đã được phát triển mạnh mẽ chủ yếu trong lãnh vực nhà thờ Công giáo hoặc được sáng tác bởi các tác giả là nhạc sĩ Công giáo. Trước đó, vào năm 1968, phong trào “Hát cho đồng bào tôi” nghe do nhạc sĩ Tôn Thất lập , Trưởng đoàn văn nghệ sinh viên học sinh Sài Gòn khởi xướng cùng với nhiều nhạc sĩ sinh viên khác đã làm nên dòng nhạc đặc biệt với những hành khúc được sử dụng để hát đơn ca, song ca hoặc hợp xướng. Sau năm 1975 là khoảng thời gian “nghỉ dưỡng” của âm nhạc hợp xướng tại thành phố. Các sáng tác và hoạt động biểu diễn gần như vắng bóng nếu không kể đến hoạt động của các ca đoàn trong các nhà thờ và chỉ bao gồm các bài thánh ca thuộc thể loại hợp xướng ngắn hoặc ca khúc được soạn lại để hát hợp xướng, gọi là ca khúc hợp xướng.

Show truyền hình ca nhạc, vẫn còn đó áp lực thí sinh

 • PDF.

Sau vài năm làm quen với chương trình truyền hình thực tế dành cho âm nhạc, khán giả không còn xa lạ với những cách tung hứng của giám khảo, cũng như cách loại hay chọn người thắng cuộc. Chất lượng của những chương trình như thế này, đã hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thí sinh mỗi năm. Và nằm trong sức ép đó, không ít những định dạng dành cho ca sĩ chuyên nghiệp đang chiếm ưu thế.

ÂM NHẠC CÙNG TRẺ EM PHÁT TRIỂN

 • PDF.

Âm nhạc có mặt trong mọi nền văn hóa trên thế giới và đã trở thành một phần không thể thiếu được của cuộc sống con người đến nỗi nhiều cá nhân, tổ chức không ngừng nghiên cứu về tác động của âm nhạc đến con người, đặc biệt trẻ em. Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh, thầy cô giáo, cả những nhà kinh doanh muốn tìm hiểu về ảnh hưởng của âm nhạc đến sự phát triển của trẻ, thậm chí tính kể từ 2 năm đầu đời. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung khảo sát xem giáo dục âm nhạc tác động thế nào đến các mặt của sự phát triển tri thức như khả năng nhận thức, trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, v.v...

Nhạc...Vẹt

 • PDF.

Càng ngày càng khó tìm được những “bài hát Việt” có tuổi thọ trên 5 năm. Trong làng V-pop, thậm chí có những ca khúc chưa kịp mừng thôi nôi đã thôi...rồi!

Chọn loại đàn Piano nào?

 • PDF.

Piano được phát minh vào thế kỷ XVIII, phát triển như hình thức hiện nay trong suốt thế kỷ XIX và được sản xuất hàng loạt cũng như sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau vào thế kỷ XX. Tuy nhiên cho đến nay, người ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu được âm học của nhạc cụ vua này. Và để chọn lựa cho mình một cây đàn piano thích hợp vẫn là vấn đề còn nan giải đối với những người chơi đàn.

DJ: MẢNH ĐẤT MỚI CỦA GIẢI TRÍ

 • PDF.

DJ (Disc Jocky), hay nhiều người vẫn quen gọi là “phù thủy âm thanh” ngày càng được công chúng trong nước chú ý nhiều hơn. Những DJ không còn khép kín trong môi trường mà chúng ta thường nghĩ đó là quán Bar, vũ trường, các DJ Việt Nam đang có nhiều thay đổi để bắt kịp xu hướng của thế giới và DJ chính là một trong những lĩnh vực khai thác giải trí sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Dàn nhạc - Hiểu sao cho đúng?

 • PDF.

LTS: Mới đây trên mạng xã hội xảy ra một cuộc tranh luận nảy lửa, trong đó cách hiểu thế nào là "dàn nhạc" xem chừng còn rất hạn chế.  Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bài viết của Thạc sĩ Nguyễn Bách về vấn đề này.

“Cover”: Năm người, mười ý

 • PDF.

Trong âm nhạc, “cover” có sáng tạo là hình thức “một ăn một thua”. Nếu làm mới lại ca khúc gốc và được chấp thuận, bạn sẽ chiến thắng. Ngược lại, bạn là kẻ phá hoại. Không nhiều nghệ sĩ có khả năng “cover” thành công là vậy.

“Beat” và chuyện tôn trọng nghệ thuật

 • PDF.

Từ điển Anh - Việt, ghi: beat, danh từ, a main accent or rhythmic unit in music or poetry. “The glissando begins on the second beat”. Như vậy, danh từ “beat” có nghĩa là “nhịp” (rhythm, beat, cadence, bay); “phách” (beat, cadence); “tiếng đập” (flap, tharash, beat).

Nhạc Việt...hết thời?

 • PDF.

PGs TS Vũ Nhật Thăng đã kết kuận bài phát biểu của mình tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhân chương trình tập huấn về Lý luận phê bình âm nhạc vào tháng 12 năm 2011 rằng: “Khi một số loại nhạc nào đó đã đạt tới đỉnh thì người ta lại muốn, cũng là phải tìm đường để lập nên các đỉnh khác.