17022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Di sản Mục lục: Nghệ thuật dân gian Tái hiện “Xẩm Tàu điện” Hà thành

Tái hiện “Xẩm Tàu điện” Hà thành

  • PDF.

Từ ngày 26 đến 28/10/2012 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra chương trình Xẩm tàu điện - Văn hóa đường phố Hà thành, nhằm tái hiện một nét văn hóa độc đáo của phố cổ Hà Nội. Khác với Xẩm chợ Xẩm cô đầu, Xẩm tàu điện là một đặc sản riêng của Hà Nội, ra đời và phát triển gắn liền với hệ thống tàu điện của thành phố (1900 - 1992) với những đặc trưng về ca từ, nhạc cụ và trang phục của người biểu diễn. Nhà ga, những chuyến tàu điện đã trở thành không gian diễn xướng lý tưởng cho loại hình này.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Hoàng Anh Tú, nghệ sĩ nhí Thanh Thanh Tấm, NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Thế Dân... với nhiều làn điệu như: Lỡ bước sang ngang, Vui nhất Hà thành, Mục hạ vô nhân, Anh khóa, Chân quê, Trăng sáng vườn chè, Lơ lửng con cá vàng... Bên cạnh đó còn có các bài Xẩm quảng cáo bán hàng như tăm tre, thuốc cam Hàng Bạc, thuốc ho bà lang Trọc, dầu cù là...

Cũng trong dịp này, khách đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ngoài nghe hát Xẩm Tàu điện, còn có thể “tham quan” không gian phố cổ Hà Nội qua tranh 3D, thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội qua trao đổi mua bán bằng tem phiếu thời bao cấp.

P.V (TT&VH)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: