21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Công nghệ Mục lục: Phần mềm và thiết bị máy tính Hòa âm tự động và câu chuyện về sự kiên trì

Hòa âm tự động và câu chuyện về sự kiên trì

  • PDF.

Trong thời đại kỹ thuật số đầy năng động hiện nay rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật đã được hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học như nhiếp ảnh, thiết kế, kiến trúc, hội hoạ v.v. Và âm nhạc cũng không đứng ngoài trào lưu này. Những phần mềm dùng để chép nhạc, phối khí, thu thanh đã trở thành vật “bất ly thân” của các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Cũng trong âm nhạc,  một việc tưởng chỉ có con người mới làm được vì nó luôn mang đậm dấu ấn cá nhân đó là hoà âm cho một bản nhạc cũng đã có những phần mềm trợ giúp.

Bạn có tin rằng chỉ với một máy tính cá nhân cùng với phần mềm chuyên dụng bạn có thể hoà âm cho 1 một bản nhạc không? Điều này hoàn toàn có thể dù bạn không phải là một người được học hành bài bản về âm nhạc với một điều kiện bạn biết sử dụng máy tính.

Hiện nay các phần mềm Hoà âm tự động không nhiều có thể do tính chất phức tạp của nó. Theo chúng tôi được biết thì hiện nay có 5 phần mềm loại này đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới đó là: Band In a Box của hãng  PG Music (USA), XG Works của hãng Yamaha (Nhật bản), Jammer Pro của SoundTrek (USA), Guitar Pro của Pháp và Midi Utility của Việt Nam. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tới các bạn những phần mềm này. Trong các sản phẩm trên thì chỉ có 2 phần mềm có thể gọi là hoàn toàn tự động là Midi Utility và XG Works. Một điều  đáng tiếc là XG Works  của Yamaha vì nhiều lý do cách đây vài năm đã không tiếp tục phát triển nữa và như vậy chỉ còn Midi Utility là vẫn tiếp tục cho ra những phiên bản mới.

Midi Utility là sản phẩm của hai tác giả Nguyễn Anh Kiệt và Trần Việt Hưng. Sản phẩm này đã được giải Triển Vọng của cuộc thi Nhân Tài Đất Việt năm 2005 và giải 3 cuộc thi Công nghệ thông tin khu vực Châu Á-Thái bình dương tổ chức tại Singapore năm 2007. Đây cũng chính là phần mềm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được hãng phần mềm khổng lồ Microsoft rao bán trên chợ điện tử của hãng: Windows Marketplace. Chúng ta hãy xem ông Bill Gate giới thiệu thế nào về sản phẩm này: “Midi Utility là phần mềm hoà âm hoàn toàn tự động. Nó giúp bạn hoặc bất kỳ người nào với một chút kiến thức âm nhạc có thể hoà âm cho một bản nhạc chỉ trong chốc lát. Bạn không cần phải nhập hợp âm. Phần mềm này sẽ làm điều đó cho bạn, nó sẽ tự tìm các hợp âm phù hợp với giai điệu, tạo đoạn dạo đầu, dồn trống, bè nền và biết khi nào cần kết thúc” .

Việc tạo ra sản phẩm này cũng là một câu chuyện thú vị: Năm 1994 Nguyễn Anh Kiệt một chuyên gia CNTT tung lên mạng Trí Tuệ Việt Nam (khi đó nước ta chưa có Internet) ý tưởng viết một phần mềm có thể tự động soạn hợp âm cho một bản nhạc và anh đã nhận được sự phản hồi tích cực của Trần Việt Hưng, một người cũng rất say mê CNTT và âm nhạc. Sau một năm trao đổi và chỉnh sửa các anh đã cho ra đời phiên bản đầu tiên và tung lên mạng để thăm dò ý kiến người dùng. “Chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi nhưng đa số là chê bai, nhiều người còn khuyên chúng tôi từ bỏ ý  định này vì nó quá khó, theo ý kiến của  họ thì  các hãng phần mềm trên thế giới tài lực, vật lực như vậy còn chưa làm được thì người Việt Nam ta làm thế nào? Thậm chí có người còn bảo chúng tôi là hâm, là dở hơi ...

Nhưng chúng tôi vẫn kiên trì đi theo con đường của mình” anh Nguyễn Anh Kiệt cho biết. “Vì là dân không chuyên về âm nhạc nên chúng tôi phải đọc rất nhiều sách và tài liệu liên quan tới hoà âm cả trong nước cũng như của nước ngoài, cũng như tham khảo thêm kinh nghiệm thực tế của một số nhạc sĩ phối khí chuyên nghiệp và từ đó rút ra quy luật chung nhất cho hoà âm” anh Kiệt cho biết thêm. Thế khả năng ngoại ngữ của các anh thế nào? “Cả hai chúng tôi đều là dân học ở Nga về cộng với tiếng Anh học thêm sau này nên cũng đủ để đọc được  các tài liệu, sách vở”. Nếu như tin lời của Microsoft thì đây là phần mềm tự động hoàn toàn? Vậy người sử dụng không còn việc gì để làm nữa sao? “ Không hẳn như vậy. Chúng ta hãy nên hiểu đây là một công cụ trợ giúp đắc lực cho những người yêu nhạc muốn tự hoà âm cho 1 bản nhạc của mình hoặc mình yêu thích chứ nó không triệt tiêu khả năng sáng tạo của con người. Nếu muốn bạn vẫn có thể can thiệp vào quá trình hoà âm như thay đổi hợp âm, thay đổi nhạc cụ, thay đổi kiểu chơi của nhạc cụ, thay đổi bè nền, thêm bớt chỗ dồn trống v.v Hiện nay chúng tôi đã tạo ra gần 1000 kiểu đệm (styles) khác nhau và trong một bản nhạc bạn có thể thay đổi tới 5 kiểu đệm”

Sau 15 năm phát triển, từng bước từng bước một Midi Utility ngày càng hoàn thiện. Từ một chương trình có giao diện đơn giản đến nay Midi Utility đã có một bộ cánh đẹp đẽ, dễ sử dụng và đặc biệt giải thuật  cho việc soạn hợp âm ngày một tốt hơn. Hiện nay Midi Utility được bán rộng rãi trên Internet thông qua trang thanh toán trực tuyến Esellerate.net của Mỹ và được nhiều trang Web có uy tín trên thế giới như ITShaware.com, TopShareware.com đánh giá cao. Nếu bạn quan tâm tới phần mềm này bạn hãy truy cập vào trang web: www.MidiUtility.com vào mục download để tải về bản dùng thử. Tài liệu hướng dẫn có sẵn bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh. Để thuận lợi hơn nữa bạn hãy tải  Video hướng dẫn sử chương trình bằng tiếng Việt  (Midi Utility Quick Guide). Liên hệ với tác giả của phần mềm qua Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. (TP Hồ Chí Minh) hoặc Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.   (Hà Nội) để biết thêm chi tiết.

Những tính năng chính của Midi Utility

Tự động tìm giọng của một bản nhạc

Tự động soạn hoà âm đến từng nhịp của bản nhạc

Tự động soạn hoà âm cho bản nhạc có chuyển điệu (duy nhất hiện nay trên thế giới)

Có gần 1000 Styles dùng cho hoà âm

Duy Anh SN25 (12/2009)