21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Tái diễn nhạc kịch "Con dơi"

Tái diễn nhạc kịch "Con dơi"

  • PDF.

Ở Mỹ, vở opera hoàn chỉnh đầu tiên được truyền hình trực tiếp qua vệ tinh từ Châu Âu chính là “Die Fledermaus” (Con dơi) của Royal Opera House tại Covent Garden (London), diễn ra ngay đêm giao thừa năm 1977. Tất nhiên do chênh lệch múi giờ liên Đại Tây Dương, có một vài giờ hoãn tín hiệu, buổi phát sóng đáng nhớ này được công chúng Mỹ thưởng thức trọn vẹn vào khung 8 tới 11 giờ tối, ở hãng truyền thông Metromedia. Các diễn viên tham gia chính là những tên tuổi kỳ cựu Kiri Te Kanawa, Hermann Prey, Ryszard Karzyckowski, Hildegard Heichele, Paul Crook, Ben Luxon.

Johann Strauss II sau hơn một tháng rưỡi (chính xác là 42 ngày) đã hoàn thành “Die Fledermaus”, với một chủ đề khá lạc lõng với giai đoạn kiệt quệ về kinh tế tại Áo, và vở diễn kết thúc sau 16 đêm diễn kể từ lần đầu ra mắt tại Vienna, năm 1874. Từ năm 1860, ông hoàng nhạc Waltz dường như luôn trong một tư thế cạnh tranh với Offenbach đang chiếm cứ Paris, thủ đô ăn chơi nhất Châu Âu thời bấy giờ. Với vở opera thứ 3 này, tên tuổi của Strauss II đã được đặt vào hàng ngũ các tác gia âm nhạc lừng lẫy nhất trong lịch sử trình diễn sân khấu. Năm 1874, tác phẩm đến Berlin và đến cả New York. Tới năm 1888, vở diễn đã diễn ra đến 199 lần chỉ riêng tại Nhà hát Vienna, và khi Strauss còn sống, “Die Fledermaus” đã xuất hiện trong nhạc mục của hơn 200 nhà hát. Từ Giao thừa 1900, “Die Fledermaus” đã xuất hiện trong chương trình biểu diễn của Wiener Staatsoper mỗi năm.


Trong suất diễn duy nhất vào dịp cuối năm vào 20h ngày 29/12/2017 tại Nhà hát Thành phố, “Die Fledermaus” là một dấu kết mỹ mãn không chỉ cho năm âm nhạc HBSO 2017 mà còn cho cả một mùa diễn tràn ngập những giai điệu và khoảnh khắc âm nhạc tuyệt vời.


 


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: