21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan

Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan

  • PDF.

Đêm nhạc Jean Sibelius sẽ diễn ra lúc 20h ngày 19/12/2017 tại tại Nhà hát Thành phố.

Đất nước Bắc Âu Phần Lan - xứ sở Ngàn hồ - có một lịch sử âm nhạc dân gian, cổ điển, đương đại và hiện đại vô cùng phong phú, với sự phát triển tương đồng hiếm thấy. Từ trường ca Kalevala, tiếng đàn kantele, đến thứ heavy metal cực kỳ phong phú rạng danh bán đảo Scandinavi và khắp thế giới. Kỷ niệm 100 năm lập quốc, quốc bảo nhạc hàn lâm nói riêng và âm nhạc Phần Lan nói chung, không ai khác chính là Jean Sibelius.

Phần đầu chương trình là bản concerto cho violin cung Rê thứ , Op. 47 đầy thách thức diễn tấu, đặc biệt là phần 3 Allegro ma non tanto. Nhà âm nhạc học lừng danh Donald Tovey người Scotland gọi bản concerto là khúc polonaise cho gấu bắc cực, một phần vì độ khó đòi hỏi trong quá trình trình tấu xuyên qua nhiều cung bậc biểu cảm khác nhau. Có người hình dung thưởng thức bản Concerto cho Violin cung Rê thứ cũng như ngắm nhìn một thiên nhiên băng giá, lạnh lẽo, và Jean còn chính miệng mô tả phần ba của tác phẩm như một vũ khúc tử thần (trong quá trình sáng tác nó, vợ ông, Aino, mô tả nhà soạn nhạc như thể bị ma ám, trình diễn liên tục ngày đêm vô số ý tưởng sáng tác tuôn trào từ cây violin của mình).

Người nghệ sĩ violin trong Sibelius va chạm chan chát với nhà soạn nhạc trong Sibelius, bnar thân ong cũng là một nghệ sĩ violin xuất sắc và điều này hiện ra rõ nét trong tác phẩm, khi cả 2 phần đều có sự dày công sáng tạo: có lúc cây violin là vị vua không gì bàn cãi, nhưng khi “ngài” im lặng, dàn nhạc lại phô diễn toàn bộ sự phong phú và âm sắc của nó, nhất là những gam màu trầm, làm từ bassoon và dàn dây.

Ngày nay, Concerto cho Violin cung Rê thứ chính là bản concerto sáng tác vào thế kỷ 20 được trình diễn nhiều và ghi âm nhiều nhất, và sang đầu thế kỷ 21, đã có hơn 50 bản thu tồn tại.

Tác phẩm sẽ được thể hiện bởi ngón đàn tài ba của nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương, tiến sĩ âm nhạc tại Mỹ, Concertmaster của Dàn nhạc San Angelo và Nhóm hoà tấu VASCAM. Anh được ca ngợi là người sở hữu tiếng đàn "Vô cùng tinh tế".

Phần hai sẽ là bản Giao hưởng số 2 Rê trưởng, op. 43, đây là sáng tác phổ biến và được ghi âm nhiều nhất của Sibelius. Còn được biết với bí danh “Bản giao hưởng độc lập” khi viết ra vào thời điểm cuối của sự cai trị của Sa hoàng Nga, bản giao hưởng đậm một chủ nghĩa anh hùng, lạc quan hiếm thấy (so với cái ảm đảm thường thấy ở âm nhạc Bắc Âu), và đã đưa Sibelius vào danh hiệu anh hùng dân tộc. Nhà phê bình Karl Flodin năm 1903 gọi tác phẩm là một “kiệt tác hoàn hảo, một trong những sáng tác giao hưởng của thời đại chúng ta có thể xứng tầm ảnh hưởng với các giao hưởng của Beethoven”. Một tác phẩm đầy niềm tự hào cho kỷ niệm 100 năm ngày Lập Quốc.

Nhạc trưởng được lựa chọn cho đêm nhạc đặc biệt này là Kalle Kuusava, người từng đoạt giải Quán quân của Cuộc thi Chỉ huy Châu Âu tại Oslo năm 2013 và nhận giải thưởng của Cuộc thi Chỉ huy Quốc tế Evgeny Svetlanov năm 2014 tại Paris. Kalle Kuusava là nhạc trưởng có nhiều uy tín trong cả lĩnh vực giao hưởng và nhạc kịch. Anh từng chỉ huy vòng quanh nước Pháp cùng Dàn nhạc Giao hưởng Odense.

Giá vé: 550.000 – 400.000 – 350.000 – 200.000 – 80.000VNĐ (Khu vực sinh viên)

Đặt và giao vé: 028 38237295, Ms. Hương 0989874517, Ms. Ngọc: 0903604539


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: