21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Sol Vàng tôn vinh nhạc sĩ Minh Kỳ

Sol Vàng tôn vinh nhạc sĩ Minh Kỳ

  • PDF.

Sol Vàng tháng 3 sẽ dành thời lượng tôn vinh những sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa gốc Huế là Minh Kỳ. Với chủ đề Minh Kỳ – Tình đời được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ bảy ngày 11/3 trên kênh VTV9.

Nhạc sĩ Minh Kỳ sinh năm 1930 tại Nha Trang nhưng nguồn gốc gia tộc thuộc đất Thần Kinh. Theo gia phả của dòng họ thuộc triều Nguyễn tại Huế, nhạc sĩ Minh Kỳ là cháu đời thứ năm của Vua Minh Mạng. Ông là tác giả của một loạt bài hát nổi tiếng như: Phận tơ tằm, Năm ngọn núi Ngũ Hành, Chuyện đêm mưa, Chuyến tàu hoàng hôn... Minh Kỳ có tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại (Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy). Hiện nay tại thôn Vĩ Dạ vẫn còn là nơi ở, mộ phần và phủ thờ dòng họ bên ông. Tuy có gốc Huế nhưng nhạc sĩ Minh Kỳ là người con duy nhất trong một gia đình hoàng tộc khá giả tại thành phố Nha Trang. Ông sống ở đây cho đến khi lập gia đình vào năm 1952. Nha Trang cũng là nơi để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của nhạc sĩ Minh Kỳ…


Chính vì có nguồn gốc dòng dõi hoàng tộc xứ Huế nên nhạc sĩ Minh Kỳ rất nổi tiếng với những bài hát về cố đô: Thương về xứ Huế, Người em Vĩ Dạ, Mưa trên phố Huế, Mùa đông xứ Huế... từng làm say lòng biết bao thế hệ người nghe. Nhắc đến những nhạc sĩ sáng tác ca khúc về Huế không thể không nhắc đến Minh Kỳ cũng như khi nói đến những ca sĩ hát "nhạc Huế" hay nhất không thể bỏ qua tiếng hát của nữ danh ca Bảo Yến. Với lối phát âm nặng chất miền Trung, vừa sang lại vừa đẹp, tròn vành rõ chữ, có thể xem Bảo Yến chính là một trong những ca sĩ hát về Huế hay nhất. Chia sẻ về lý do vì sao mình hát nhạc Huế rất thành công, nữ ca sĩ Bảo Yến nói: “Tôi hát rất nhiều nhạc Huế nói chung cũng như các sáng tác của Minh Kỳ nói riêng. Nhạc của ông sâu đậm và mang khí chất Huế mà Bảo Yến lại được sinh ra ở đất thần kinh nên thể hiện ca khúc của Minh Kỳ rất dễ dàng!”. Trong chương trình, nữ danh ca sẽ trình bày hai ca khúc: Mưa trên phố Huế và Chuyến tàu hoàng hôn.

Sol Vàng tháng 3 với chủ đề Tình đời sẽ dành thời lượng để tôn vinh cố nhạc sĩ Minh Kỳ với sự tham gia trình bày củadanh ca Phương Dung (Đà Lạt hoàng hôn, Sầu tím thiệp hồng), Thái Châu (Trở về cát bụi) và các ca sĩ Chế Thanh (Chuyện ba mùa mưa), Randy (Tình đời), Vân Khánh (Thương về xứ Huế, Thương về miền đất lạnh), Quốc Đại (Hạnh phúc đầu xuân), Hà Vân (Tiếng hát học trò) và Hà Thúy Anh (Xuân đã về).

quynhm


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: