18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Chương trình hòa nhạc Mendelssohn Violin Concerto

Chương trình hòa nhạc Mendelssohn Violin Concerto

  • PDF.

Trong chương trình ngày 29/10, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch (HBSO) giới thiệu chương trình hoà nhạc với nghệ sĩ violin Phạm Vinh và nhạc trưởng người Pháp Laurent Boer, các nghệ sĩ của Hợp xướng The Ensemble Polyphonique de Choisy-le-Roi và Hợp Ca Quê Hương đến từ Pháp, qua các kiệt tác của âm nhạc cổ điển.

Mở đầu chương trình sẽ là tác phẩm Linh Giác của cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, một tượng đài của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam. Ông là nhạc sĩ Việt Nam rất thành công tại châu Âu với những khám phá mới mẻ trong âm nhạc đương đại kết hợp giữa hai màu sắc Á - Âu. Ông từng đoạt các giải thưởng danh giá của Pháp: “André Caplet”, “Gian Carlo Menoti” và được chính phủ Pháp tặng Huân chương Chevalier des Arts et des Lettres năm 1984. Ông vinh dự được ghi danh trong 2 cuốn từ điển danh nhân lớn nhất của Pháp là Le Petit Larousse (1982) và Le Petit Robert (1995). Tác phẩm Linh Giác được biểu diễn bởi nghệ sĩ giọng nữ cao tài năng hàng đầu Việt Nam Phạm Khánh Ngọc và dàn nhạc giao hưởng. Phạm Khánh Ngọc vừa đoạt giải Nhì cuộc thi thanh nhạc quốc tế SLO-ASEAN Vocal Competition tổ chức ở Singapore ngày 2/10/2016.

Nghệ sĩ violin Phạm Vinh trở về từ Pháp sẽ cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO mang đến cho khán giả một trong những tác phẩm quan trọng và thử thách nhất cho các nghệ sĩ violin, bản Concerto (công xéc tô) cho violin cung Mi thứ của Mendelssohn. Nghệ sĩ Phạm Vinh có được thành công tại châu Âu từ rất sớm, năm 15 tuổi, anh trở thành người trẻ nhất chiến thắng trong cuộc thi Concours violin quốc tế “TIBOR VARGA” (Thụy Sỹ) và cuộc thi Concours Nhạc thính phòng Quốc tế “G.B.VIOTTI” (Ý). Với lối trình diễn quyến rũ, sang trọng, và thông minh, Phạm Vinh được mời biểu diễn solo và concertmaster (vị trí đứng đầu một dàn nhạc) với rất nhiều dàn nhạc hàng đầu tại châu Âu, anh từng có chuyến lưu diễn khắp châu Âu với nghệ sĩ violin nổi tiếng Ivry Gitlis. Nghệ sĩ Phạm Vinh hiện là Concertmaster của Dàn nhạc Philharmonic của Nhà hát Opera Marseille.

Bản concerto cho violin của Mendelssohn do Phạm Vinh biểu diễn được tôn vinh là một trong số những bản concerto vĩ đại nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất và được biểu diễn nhiều nhất mọi thời đại, tất cả các nghệ sĩ violin tài năng nhất thế giới đều từng lựa chọn tác phẩm này để phô diễn những kỹ năng của mình. Chinh phục được tác phẩm này là một thách thức lớn đối với các nghệ sĩ violin. Với giai điệu tuyệt đẹp, các chủ đề âm nhạc của tác phẩm đã trở thành  quen thuộc với đông đảo người yêu âm nhạc trên thế giới.

Chương trình cũng sẽ giới thiệu đến khán giả TP. HCM tác phẩm thanh nhạc Magnificat nổi tiếng của nhà soạn nhạc J. S. Bach, tác phẩm âm nhạc dựa trên bộ thánh ca cùng tên viết cho bốn giọng hát cùng dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng. Đây là một trong những tác phẩm cho thanh nhạc nổi tiếng nhất của Bach mang màu sắc thánh ca với âm hưởng thánh thiện, trong sáng tuyệt vời. Tác phẩm 12 chương này sẽ được biểu diễn bởi bốn nghệ sĩ opera: Phạm Duyên Huyền, Nguyễn Vũ Uyên Di, Phạm Trang và Đào Mác cùng với Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dàn Hợp xướng The Ensemble Polyphonique de Choisy-le-Roi đến từ Pháp và Hợp Ca Quê Hương gồm những nghệ sĩ trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Dưới bàn tay dàn dựng của nhạc trưởng người Pháp Laurent Boer, những tác phẩm âm nhạc đặc sắc được trình diễn bởi các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam tài năng, hứa hẹn mang lại những giá trị nghệ thuật đặc biệt cho khán giả yêu âm nhạc.


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: