18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc “Ba lê với Tchaikovsky và Ravel”

“Ba lê với Tchaikovsky và Ravel”

  • PDF.

Chương trình “Ba lê với Tchaikovsky và Ravel” công diễn vào 19.8.2016 đã đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả yêu ba lê. Chương trình với cả ba tác phẩm đều vô cùng xuất sắc.

Một thế giới thơ mộng, hư ảo mang nhiều phong cách ba lê cổ điển với những chiếc đầm dài màu xanh lung linh, tuyệt đẹp bay lượn trong âm nhạc tuyệt vời của bản Serenade của Tchakovsky. Ballet Serenade của P.I.Tchaikovsky được đánh giá là một trong những tác phẩm ballet lãng mạn được yêu thích nhất từ thế kỷ 19. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên với phần biên đạo của George Balanchine vào tháng 7 năm 1934 tại New York, ngay lập tức trở thành một hiện tượng mới trong nghệ thuật ballet. Kế thừa hầu hết những tinh hoa của ballet cổ điển với những kỹ thật kinh điển, nhưng ở Serenade đã xuất hiện những ý niệm mới về môn nghệ thuật này. Toàn bộ tác phẩm là vẻ đẹp thuần khiết của âm nhạc kết hợp với vũ đạo, không kể lại một câu chuyện cụ thể nào như thường như những tác phẩm kinh điển trước đó, cũng không có những cái kết viên mãn cho hạnh phúc, cho tình yêu. Mở màn, 17 thiếu nữ trong trang phục đầm dài mờ ảo, một không gian mơ hồ như  một màn trình diễn tuyệt đẹp dưới ánh trăng, những người đàn ông xuất hiện rồi rời đi. Tất cả tạo lên những xúc cảm mạnh mẽ. Hình tượng người phụ nữ ở đây gắn với khát khao tự do, khát khao bộc lộ và hành động thể hiện những mong muốn trong tâm thức. Serenade trở thành một trong những tác phẩm được biểu diễn nhiều nhất bởi vô vàn các công ty khác nhau.

Tác phẩm Bolero của Ravel lại mang phong cách hiện đại dữ dội, ấn tượng mạnh bởi ánh sáng, vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc. Tác phẩm được công diễn vào ngày 22 tháng 11 năm 1928, tại nhà hát Paris Opéra đã tạo lên một thành công vượt ngoài sức tưởng tượng của toàn bộ ekip thực hiện. Phần âm nhạc của tác phẩm đã trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của Ravel và truyền cảm hứng cho hàng trăm tác phẩm điện ảnh, phim hoạt hình, chương trình truyền hình, quảng cáo và cả các game video sau này tại Pháp, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản …

Đến năm 1960, nhà biên đạo múa nổi tiếng người Pháp Maurice Béjart đã cho ra mắt một phiên bản ballet mới trên bản Bolero của Ravel với một nghệ sĩ biểu diễn trên một bục tròn cùng với nhiều nghệ sĩ biểu diễn xung quanh tạo lên nững màn múa đầy ấn tượng. Phiên bản mới hết sức thành công và sau đó được mang đi lưu diễn vòng quanh thế giới. Phiên bản này sẽ được tái hiện lại trong chương trình Ballet ngày 19/10/2016 tới dưới sự dàn dựng của biên đạo múa người Pháp Chloé Glemot. Nghệ sĩ Sùng A Lùng, người trình diễn trên bục tròn đã gây được ấn tượng mạnh đối với khán giả sau lần công diễn ngày 19.8.2016, anh là một trong những nghệ sĩ tài năng của Đoàn Ballet HBSO, anh mới dành Huy chương Vàng cuộc thi “Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc”, tháng 7 năm 2016 với tác phẩm Ru đêm do chính anh biên đạo và biểu diễn.

Tác phẩm cuối cùng Pas de Six là tác phẩm mới được dàn dựng cho HBSO của biên đạo tài năng Julien Guérin lại mang nhiều phong cách đương đại với đạo cụ, phục trang, nghệ thuật hình ảnh, các chuyển đông sáng tạo, bất ngờ.

Sau chương trình, nhà báo Bradley Winterton đã viết “Sự tán thưởng và bày tỏ tình cảm một cách cuồng nhiệt, bộc phát của khán giả ở cuối chương trình là hoàn toàn xứng đáng”. – (Saigon Times ngày 22.8.2016).

Trong lần công diễn đầu tiên của chương trình vào đêm 19.8.2016, rất nhiều khán giả yêu ballet đã không có được vé của và phải chờ đón lần tái diễn sắp tới.

“Ba lê với Tchaikovsky và Ravel” lại ghi thêm một thành công mới của HBSO, chương trình sẽ được tái diễn vào 20h ngày 19.10.2016 tại Nhà hát Thành phố.


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: