18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Hòa nhạc EDVARD GRIEG với Tổ khúc PEER GYNT

Hòa nhạc EDVARD GRIEG với Tổ khúc PEER GYNT

  • PDF.

Âm nhạc luôn đóng góp một phần quan trọng trong các phần kể chuyện. Qua các thời kỳ phát triển âm nhạc, các tác phẩm âm nhạc kể chuyện hay khắc họạ đều có những thành công. Chương trình hòa nhạc ngày 9/10 của HBSO sẽ là chương trình với những tác phẩm như vậy của các nhà soạn nhạc người Việt Nam và Na Uy.

Phần một của chương trình sẽ giới thiệu đến khán giả hai hình ảnh của Na Uy, tác phẩm Norwegian Artists’ Carnival của nhà soạn nhạc Johan Svendsen và Entry March of the Boyars của nhà soạn nhạc Johan Halvorsen. Các tác giả người Na Uy cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 này đã có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền âm nhạc Na Uy. Các câu chuyện trong các tác phẩm trong chương trình sẽ vẽ nên những bức tranh sinh động của Bắc Âu vào thế kỉ trước và cuộc sống của con người hơn một thế kỉ trước.

Phần một của chương trình cũng sẽ mang đến những cảm xúc qua các tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam Nguyễn Mạnh Duy Linh và Vũ Việt Anh. Các tác phẩm Làn Gió Nhẹ Bay và Đường Chân Trời là những cái nhìn về Sài Gòn qua ánh mắt của những người nghệ sĩ, chạm đến những sự đơn giản của cuộc sống giữa cuộc sống bề bộn của đô thị phồn hoa. Các tác phẩm này đã từng xuất hiện trong những chương trình giới thiệu các tác phẩm mới của các nhạc sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho những người làm sáng tạo được thử nghiệm và thể hiện qua các bộ môn nghệ thuật hàn lâm.

Phần hai của chương trình sẽ giới thiệu các tổ khúc Peer Gynt của Edvard Grieg.

Nhà soạn nhạc người Na Uy Edvard Gried đã có một sự nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến việc đưa âm nhạc cổ điển của Na Uy ra thế giới. Có lẽ một trong những lí do Grieg được mời viết nhạc cho vở kịch Peer Gynt của tác giả Henrik Ibsen là bởi vì cách ông sử dụng màu sắc âm nhạc dân gian của Na Uy trong các phẩm của ông; vở kịch Peer Gynt dựa trên một câu chuyện cổ tích của Na Uy. Vở kịch rất thành công khi được công diễn, được giới phê bình và khán giả đánh giá cao. Tuy nhiên, Grieg lại không thật sự hài lòng với phần âm nhạc. Vì nhiều lí do, phần âm nhạc phải thay đổi khiến nó không như ông dự định ban đầu, và “cuộc chiến” dai dẳng trong quá trình sáng tác đã để lại một chút thất vọng nhỏ cho Grieg.

Một vài năm sau, Grieg trích 8 chủ đề trong số 26 chương nhạc gốc và tạo ra 2 tổ khúc 4 chương cho dàn nhạc giao hưởng. Các tổ khúc Peer Gynt ngay lập tức được biểu diễn và yêu thích khắp nơi trên thế giới và vẫn tiếp tục được biểu diễn đến tận ngày nay. Một số giai điệu đã được sử dụng rộng rãi và trở nên quen thuộc.

Nhạc trưởng Magnus Loddgard, người đã nhiều lần cộng tác cùng HBSO, sẽ dẫn dắt Dàn nhạc Giao hưởng HBSO. Chương trình sẽ có sự xuất hiện đặc biệt của nghệ sĩ cello NSƯT Nguyễn Tấn Anh và giọng nữ cao Cho Hae Ryong. Gần đây nhất, Nhạc trưởng Loddgard đã chỉ huy vở opera Cây Sáo Thần của Mozart tại HBSO.

20h00 Chủ nhật ngày 9.10.2016

Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP HCM

8pm, Sundayday, 9 October 2016 at the Ho Chi Minh City Opera House

 

Chỉ huy / Conductor: Magnus Loddgard

Soprano: Cho Hae Ryong

Biểu diễn / Performing: Dàn nhạc Giao hưởng HBSO / HBSO Symphony Orchestra

 

PHẦN I / PART I:

Johan Svendsen Norwegian Artists’ Carnival, Op. 14

Nguyễn Mạnh Duy Linh Làn gió nhẹ bay (A Gentle Wind)

Vũ Việt Anh Chân trời (Skyline)

Johan Halvorsen Entry March of the Boyars

 

PHẦN II / PART II:

Những trích đoạn từ Tổ khúc Peer Gynt của Edvard Grieg / Edvard Grieg Excerpts from Peer Gynt

Abduction and Ingrid’s Lament

In the hall of the mountain king

Åse’s death

Morning Mood

Anitra’s dance

Solveig’s song (with soprano)

Return of Peer Gynt

Solveig’s cradle song (with soprano and ossia choir: 8 singers)

 

Giá vé / Admission: 550.000 – 400.000 – 350.000 – 200.000 – 80.000VNĐ (Dành cho sinh viên / Students only)

Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Booking and delivery: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: