18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc ĐÊM NHẠC JOHANN SEBASTIAN BACH

ĐÊM NHẠC JOHANN SEBASTIAN BACH

  • PDF.

Chương trình ĐÊM NHẠC JOHANN SEBASTIAN BACH vào 20h ngày 9/8/2016 tại Nhà hát Thành phố sẽ là đêm trình diễn của những nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ tài năng trong Nhóm Các Nghệ sỹ Thính phòng Quốc tế (ICP) đến từ Hoa Kỳ: Zhan Shu, Chuong Vu (violin), Yi-Wen Chao (viola), Bronwyn Banerd, Lan Jiang (cello), Elliot Figg (harpsichord); Các nghệ sĩ nhạc cổ điển hàng đầu tại Hà Nội của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) và Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAM), trong đó có nghệ sĩ violin lừng danh Bùi Công Duy, NSND Trần Thị Mơ (cello), NSƯT Ngô Hoàng Linh, NSƯT Phạm Trường Sơn, NSƯT Lê Hoàng Lan (violin), Nguyễn Huy Phương, Đào Trọng Tuyên (piano), Lê Thư Hương (flute) …; Các nghệ sĩ xuất sắc của dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM (HBSO) và Nhạc viện TP HCM: NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello), Tăng Thành Nam, Lê Trí Toàn, Nguyễn Trúc Truyên, Lê Minh Hiền (violin), Bùi Anh Sơn, Phạm Vũ Thiên Bảo (viola).

Nhóm Các Nghệ sỹ Thính phòng Quốc tế (ICP) hội tụ những nghệ sĩ hàng đầu thế giới có cùng một tâm huyết với biểu diễn và giảng dạy âm nhạc cổ điển. Họ đến từ những quốc gia khác nhau: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Brazil, Estonia, Venezuela, Nam Phi, Việt Nam ... và đang làm việc cho Dàn nhạc Giao hưởng Pittsburgh, Học viện âm nhạc nổi tiếng của Hoa Kỳ như Trường Julliard, Trường âm nhạc Manhattan, Đại học Indiana và Đại học Bắc Texas …

Chương trình được thực hiện bởi Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM phối hợp với Tổ chức của Liên hoan âm nhạc “Music Festival Viet Nam Conection 2016” diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 07 đến 14/8/2016. Đây là một trong những chương trình được tổ chức quy mô nhất trong chuỗi sự kiện của Liên hoan.

Chương trình ĐÊM NHẠC JOHANN SEBASTIAN BACH sẽ giới thiệu những tác phẩm được yêu mến nhất của Johann Sebastian Bach, một trong những nhà soạn nhạc có vai trò quan trọng và được tôn vinh là một trong những đại thụ của nền âm nhạc thế giới. Johann Sebastian Bach là nhà soạn nhạc người Đức, thời kỳ Âm nhạc Baroque thế kỷ 17.

Hiếm có tác phẩm của nhạc sĩ nào được đánh giá là “Âm nhạc của mọi thời đại” như âm nhạc của Bach. Âm nhạc của ông đã ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc lỗi lạc thế hệ sau như Mozart, Beethoven, Chopin, R.Schumann, Mendelssohn … Bach được tôn vinh là người đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật phức điệu trong âm nhạc của mình. Một số lượng lớn các tác phẩm độc tấu cho đàn phím đã trở thành mẫu mực, kinh điển về hòa âm đối vị, chuyển điệu, vừa hòa quyện, vừa tương phản giữa 2 hoặc nhiều tuyến giai điệu độc lập. Phức điệu chính là nhân tố quan trọng mà các nhà soạn nhạc sau này kế thừa để xây dựng những thể loại tác phẩm lớn trong âm nhạc.

Một phát minh vô cùng quang trọng của Bach đó là hệ thống hàng âm chia đều thành 12 phần như ngày nay toàn thế giới sử dụng. Trước đó trong 1 quãng 8, các nốt thăng và giáng mang giá trị cao độ khác nhau, không nằm ở điểm giữa chia đôi giữa 2 bậc liền nhau, hạn chế rất lớn cho việc biểu diễn, đặc biệt là đàn phím. Khi chia đều quãng 8 thành 12 phần bằng nhau, các nốt thăng của bậc dưới trùng với nốt giáng của bậc trên đã tạo lên một cuộc cách mạng trong sáng tác, biểu diễn và thưởng thức âm nhạc. Từ đó hệ thống hàng âm này lan tỏa khắp châu Âu và ngày nay được sử dụng ở khắp nới trên thế giới.

Bach để lại một di sản nghệ thuật vĩ đại với hơn 1000 tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau cho cả khí nhạc và thanh nhạc. Âm nhạc của ông vẫn thường xuyên được biểu diễn ở khắp các phòng hòa nhạc, rất nhiều những chủ đề âm nhạc của Bach trở thành nguồn cảm hứng và được sử dụng trong nhiều thể loại khác nhau: Jazz, nhạc phim …

Âm nhạc của Bach vinh dự được 3 lần lựa chọn đưa vào Đĩa ghi vàng Voyager, làm một trong những tư liệu về văn minh loài người, gắn vào hai phi thuyền Voyager 1 và Voyager 2, đưa vào không gian vũ trụ để giới thiệu với các nền văn minh khác ngoài Trái Đất.

Chương trình sẽ biểu diễn những tác phẩm nằm trong số những tác phẩm nổi bật nhất của Bach gồm: Hai bản Brandenburg Concerto số 3 và số 4, hai bản  Concerto cho 2 đàn piano với dàn nhạc cung Đô trưởng và Đô thứ và bản Concerto cho 2 đàn violin với dàn nhạc cung Rê thứ.

Với sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế và âm nhạc tuyệt với của Johann Sebastian Bach, chương trình hứa hẹn mang lại những khảnh khắc nghệ thuật giá trị về một phong cách âm nhạc ngày càng được đánh giá cao và thu hút sự nghiên cứu, đó là âm nhạc Baroque.

20h00 thứ 3 ngày 9.8.2016

Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP HCM

Với các nghệ sĩ đến từ International Chamber Players, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM / With guest artists from: International Chamber Players, Ha Noi Vietnam National Academy of Music, Vietnam National Symphony Orchestra & HBSO Symphony Orchestra

+ Nghệ sĩ đến từ/ With guest artists from Hà Nội (VNSO và VNAM): NSND Trần Thị Mơ (cello); NSƯT Bùi Công Duy, NSƯT Ngô Hoàng Linh, NSƯT Phạm Trường Sơn, NSƯT Lê Hoàng Lan, Đào Mai Anh (violin); Trần Thị Ngọc Thúy (viola); Nguyễn Diệu Quỳnh, Lê Thư Hương (flute); Nguyễn Huy Phương, Đào Trọng Tuyên, Nguyễn Trinh Hương, Trần Thái Linh (piano).

+ Nghệ sĩ đến từ/ With guest artists from International Chamber Players Hoa Kỳ:  Zhan Shu, Chuong Vu (violin); Yi-Wen Chao (viola); Bronwyn Banerd, Lan Jiang (cello); Elliot Figg (harpsichord).

+ Nghệ sĩ tại / With artists from HCMC Thành phố Hồ Chí Minh: NSƯT Nguyễn Tấn Anh (cello); Tăng Thành Nam, Lê Trí Toàn, Nguyễn Trúc Truyên, Lê Minh Hiền (violin); Bùi Anh Sơn, Phạm Vũ Thiên Bảo (viola).

PHẦN I / PART I:

Brandenburg Concerto No. 3 in G Major, BWV 1048 (1718)

Concerto for 2 Violins in D Minor, BWV 1043 (1717)

Brandenburg Concerto No. 4 in G Major, BWV 1049 (1719)

PHẦN II / PART II:

Concerto for 2 Pianos in C Minor, BWV 1060 (1730)

Concerto for 2 Pianos in C Major, BWV 1061 (1734)

 

Giá vé / Admission: 550.000 – 400.000 – 350.000 – 200.000 – 80.000VNĐ (Dành cho sinh viên / Students only)

Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Online Booking: www.ticketbox.vn


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: