18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Chương trình hòa nhạc đặc biêt "ĐÊM NHẠC ĐỨC"

Chương trình hòa nhạc đặc biêt "ĐÊM NHẠC ĐỨC"

  • PDF.

Nước Đức nằm trong số những quốc gia có những đóng góp quan trọng nhất trong sự hình thành và phát triển nền Âm nhạc Cổ điển châu Âu. Sau thời kỳ âm nhạc Baroque với những phát triển đột phá qua những thành tựu nổi bật của các nhạc sĩ Ý, Áo và Đức, từ giữa thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 là thời kỳ phát triển rực rỡ của âm nhạc với sự hoàn thiện và phát triển đỉnh điểm những thể loại âm nhạc lớn nhất, có khả năng chuyển tải và bao hàm rộng lớn về nghệ thuật cũng như tư duy của thời đại như: giao hưởng, concerto, tứ tấu đàn dây, sonata cho độc tấu và hòa tấu.

Đây là thời kỳ Cổ điển trong âm nhạc, một thời kỳ rực rỡ, huy hoàng với nhiều đỉnh cao chuẩn mực được xác lập vĩnh viễn trong lịch sử âm nhạc của nhân loại, đôi khi còn được gọi là Trường phái âm nhạc Cổ điển Viên bởi những tên tuổi xuất chúng nhất đều có một phần hay cả sự nghiệp tại Viên. Thời kỳ này Ludwig van Beethoven, thiên tài âm nhạc vĩ đại người Đức đã cống hiến cho nhân loại những tác phẩm được đánh giá là một trong những tác phẩm kinh điển và vĩ đại nhất mọi thời đại, bao gồm 9 bản giao hưởng, 9 bản concerto, 32 sonata cho piano và nhiều sonata hòa tấu, tứ tấu đàn dây, ngũ tấu đàn dây ...

Mở đầu cho chương trình hòa nhạc ”Đêm nhạc Đức”, nghệ thuật giao hưởng đỉnh cao của Beethoven sẽ được giới thiệu qua bản Overture Egmont - khúc mở màn trong phần âm nhạc vở kịch Egmont của Johann Wolfgang von Goethe, năm 1810 . Một tác phẩm với những tinh tế trong khai thác tính năng các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng, thể hiện những suy tư, tình cảm nội tâm sâu sắc. Bên cạnh đó là âm hưởng hào hùng bởi tính đấu tranh mạnh mẽ và tinh thần anh hùng ca rất đặc trưng trong âm nhạc của Beethoven.

Trong lĩnh vực giao hưởng, sau thời kỳ Cổ điển nhiều nhà soạn nhạc vĩ đại thế hệ sau đã vượt qua áp lực bởi những cái bóng khổng của Haydn, Mozart, Beethoven tiếp tục phát triển nghệ thuật giao hưởng với những ngôn ngữ âm nhạc mới của âm nhạc Lãng mạn, hậu Lãng mạn: Schubert, Schumann, Mendenssohn, Brahms, Dvorak, Berlioz, Tchaikovsky, Shostakovich, Mahler ...

Thần đồng âm nhạc người Đức Felix Mendelssohn rất nổi tiếng với hai bản giao hưởng Italian, giao hưởng Scottish và bản concerto cho violin cung Mi thứ. Bản Giao hưởng Scottish của Mendenssohn sẽ được trình diễn trong phần hai của ”Đêm nhạc Đức”. Bản giao hưởng với muôn vàn giai điệu tuyệt đẹp được ca ngợi là những khúc hát không lời. Những hoài niệm về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của Scotland sau khi Mendenssohn  thăm cung điện cổ Holyrood tại Edinburgh là nguồn cảm hứng để Mendelssohn sáng tác bản giao hưởng nổi tiếng này. Chương cuối của bản giao hưởng được đánh giá mang đậm tinh thần trường ca Ode to Joy bất hủ của Friedrich Schiller, khẳng định một con đường, hướng đi mới đã được mở ra cho một sự nghiệp giao hưởng mới sau Beethoven.


Soprano: Cho Hae Ryong

Đêm nhạc Đức còn giới thiệu một số tác phẩm thanh nhạc đặc sắc của những nhà soạn nhạc nổi tiếng trong thời kỳ Lãng mạn: khúc hát Die Forelle của Schubert, hai khúc hát Fruhling và Beim schlafengenhen từ bộ bài hát Vier letze lieder (Four Last Songs) của ông vua nhạc van J.Strauss, hai trích đoạn trữ tình và hài hước tuyệt đẹp Meine Lippen và Sie küssen so heiss của Franz Lehar từ vở “Giuditta”.  Những khúc hát tuyệt đẹp sẽ được trình diễn bởi giọng nữ cao tài năng người Hàn Quốc Cho Hae Ryong.

Dàn dựng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh, người đã có được những chương trình hòa nhạc rất thành công về nhạc kịch Broadway, nhạc phim, nhạc kịch trong những năm gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với những tác phẩm chọn lọc và tài năng biểu diễn của các nghệ sĩ, chương trình hy vọng sẽ mang đến cho khán giả những khoảnh khắc nghệ thuật đặc biệt trong không khí đón xuân, đầu năm mới của người Việt Nam.


Chỉ huy / Conductor: Trần Nhật Minh

Soprano: Cho Hae Ryong

Dàn nhạc Giao hưởng HBSO

PHẦN I / PART I:

Ludwig van Beethoven Egmont Overture

Franz Schubert Die Forelle

Johann Strauss Fruhling & Beim schlafengenhen from Vier letze lieder

Franz Lehar Meine Lippen, Sie küssen so heiss from “Giuditta”

Soprano: Cho Hae Ryong

PHẦN II / PART II:

Felix Bartholdy Mendelssohn Symphony No. 3 in A minor, Op. 56 "Scottish"

  1. I.            Andante con moto - Allegro un poco agitato
  2. II.            Vivace non troppo
  3. III.            Adagio
  4. IV.            Allegro vivacissimo - Allegro maestoso assai

20h00 ngày 9/3/2016 tại Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1, TP HCM

 

Giá vé: 550.000 - 400.000 – 350.000 - 200.000 – 80.000 VNĐ (Dành cho sinh viên)

Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Online Booking: www.ticketbox.vn

SN


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: