18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Giai điệu trẻ tháng 12: “Vọng phu biển”

Giai điệu trẻ tháng 12: “Vọng phu biển”

  • PDF.

Vở thơ múa “Vọng phu biển” được biên đạo bởi hai nhà biên đạo Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng lấy cảm hứng từ hình tượng Hòn vọng phu, người phụ nữ Việt Nam chờ chồng hóa đá. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2015 và nhận được nhiều đánh giá cao trong giới chuyên môn và khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Lịch sử Việt Nam có bề dày mấy nghìn năm thì có đến hơn một nghìn năm là thời gian diễn ra các cuộc chiến tranh giữ nước. Những người đàn ông ra đi biền biệt, bỏ lại sau lưng ruộng đồng, nhà cửa, gánh nặng gia đình đặt lên vai người vợ. Và những người phụ nữ ngoài việc can đảm vượt mọi khó khăn, gánh vác việc nhà, còn chung thủy chờ chồng trở về trong ngày chiến thắng. Sự trung trinh ấy chính là nguồn động lực to lớn giúp người ra trận dũng cảm chiến đấu giành độc lập, tự do.

Phụ nữ Việt Nam là những người chung thủy, sống trọn tình vẹn nghĩa. Hình ảnh hòn vọng phu - đá trông chồng là biểu tượng cảm động nhất về lòng chung thủy trọn vẹn với chồng của người phụ nữ Việt Nam.

Thế gian, con người nặng lòng nhau bởi chữ "tình". Thiêng liêng nhất và không gì sánh nổi trên đời là tình mẹ con, tình chồng vợ. Khi mà đất nước binh lửa, loạn lạc thì cái "tình" ấy càng đau đáu trọn kiếp con người để rồi hình tượng đẹp đẽ đáng thương, đáng trọng, cảm động lòng người ấy trở thành những thiếu phụ ôm con muôn kiếp chờ chồng hóa đá. Trên dải đất hình chữ S này không chỉ có một mà có rất nhiều những hòn Vọng phu như vậy…


Tác phẩm được giới thiệu đến các khán giả trẻ trong chương trình “Giai điệu trẻ” cuối cùng của năm 2015 vào 20h ngày 29/12 tại Nhà hát Thành phố. Vé mời miến phí được phát hành tại:

- Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP HCM, 33 Nguyen Thi Minh Khai, Q.1, TPHCM – Đt: 08.38277981

- Phòng vé HBSO số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP HCM – Đt: 08 38237419

Năm 2016 việc phổ cập nghệ thuật hàn lâm tới khán giả trẻ sẽ có thay đổi, các khán giả trẻ sẽ được tham dự cả 3 chương trình chính thức của HBSO trong tháng. Số lượng vé miễn phí và ưu đãi với sinh viên sẽ được công bố chi tiết sau. Hình thức mới sẽ được áp dụng từ tháng 3 năm 2016.


Nguyễn Phúc Hải

Biểu diễn / Performing: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Đinh Thị Thùy Trang Hồ Phi Điệp, Đàm Đức Nhuận, Sùng A Lùng

Kịch bản & Biên đạo / Scrip & Choreography: Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng

Biểu diễn / Performing: Đoàn Vũ kịch / HBSO Ballet

SN


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: