18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Vũ kịch kẹp hạt dẻ 2015

Vũ kịch kẹp hạt dẻ 2015

  • PDF.

Công diễn ra mắt lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 2011 và kể  từ đó, cứ đến dịp lễ Giáng Sinh, vở vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM lại trở thành một món quà Giáng Sinh rất được mong đợi của đông đảo khán giả Việt Nam và nước ngoài tại địa bàn Thành phố.

Mỗi lần tái diễn, vở Vũ kịch được tổ chức từ 3 đến 4 đêm diễn nhưng đều cháy vé. Năm nay, vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ sẽ được biểu diễn trong 3 đêm 27, 28 và 29/ 11/ 2015 tại Nhà hát Thành phố. Chương trình lần này sẽ có sự tham gia biểu diễn của hai nữ nghệ sĩ ba lê quốc tế xinh đẹp và tài năng, nghệ sĩ ba lê người Pháp Chloe Glemot, và nghệ sĩ ba lê người Nam Phi Michaela Griffin, người đã rất biểu diễn với các Đoàn ba lê lớn nhất tại châu Âu.

Chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng biểu diễn trực tiếp tại khán phòng là nhạc trưởng tài năng người Nga Marius Stravinsky, người đã biểu diễn rất nhiều nơi trên thế giới.

Ballet

Ballet là loại hình biểu diễn của nghệ thuật múa, có nguồn gốc từ nghệ thuật múa trong các cung điện Ý thời kỳ Phục hưng thế kỷ 15. Sau khi được truyền bá vào Pháp và Nga, loại hình này phát triển mạnh mẽ và định hình thành một loại hình biểu diễn múa cùng hòa nhạc với đặc thù ngôn ngữ nghệ thuật riêng biệt, kỹ thuật vô cùng phức tạp. Ballet đòi hỏi quá trình học tập và huấn luyện nhiều năm và đặc biệt cần tập luyện thường xuyên không ngừng thì mới duy trì được các kỹ thuật đã đạt được. Ballet đã trở thành môn nghệ thuật múa kinh điển mang tính toàn cầu, được đào tạo khắp nơi trên thế giới và là nền tảng kỹ thuật cho rất nhiều thể loại múa khác sau này.

Ballet Nutcraker – Kẹp Hạt Dẻ

“Kẹp Hạt Dẻ”, “Hồ Thiên Nga” và “Người Đẹp Ngủ” của Tchaikovsky nằm trong số các tác phẩm âm nhạc cho Ballet nổi tiếng nhất của nền nghệ thuật Ballet thế giới. Pyotr Ilyich Tchaikovsky được biết đến là một trong những nhà soạn nhạc người Nga tiêu biểu nhất của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn.

Với phần âm nhạc của Tchaikovsky, vở ballet “Kẹp Hạt Dẻ” dựa theo câu chuyện “Kẹp Hạt Dẻ và Vua Chuột” của nhà văn E.T.A. Hoffmann, được dàn dựng và biểu diễn với rất nhiều các phiên bản biên đạo múa khác nhau của các nhà biên đạo nổi tiếng: Marius Petipa, Alexander Gorsky, Nicholas Sergeyev, Alexandra Fedorova, Willam Christensen, George Balanchine. Từ những năm 60, “Kẹp Hạt Dẻ” mang đậm màu sắc cổ tích, lung linh, cuốn hút và kịch tính, được yêu mến ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.

Nhà biên đạo múa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant đã từng ba lần nhận giải thưởng với các tác phẩm Chairished và Flickering Blue. Cô đã có được thành công khi biên đạo và dàn dựng “Kẹp Hạt Dẻ” cho đoàn Ballet Quad Cities (Hoa Kỳ) vào năm 1998, nơi cô làm Giám đốc Nghệ thuật trong 10 năm. Johanne Jakhelln Constant nhận lời mời Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM đến Việt Nam biên đạo và dàn dựng vở Ballet “Kẹp Hạt Dẻ”. Với bao nhiệt huyết của nhà biên đạo cùng các nghệ sĩ của Nhà Hát, “Kẹp Hạt Dẻ” đã thành công vang dội, được yêu mến và đánh giá rất cao của các nhà chuyên môn và công chúng Việt Nam trong lần diễn ra mắt năm 2011.

Phần vũ đạo khai thác những thế mạnh, kỹ năng của các nghệ sĩ Việt Nam, kết hợp với phục trang và khung cảnh sân khấu lung linh, huyền ảo đưa khán giả vào thế giới thơ mộng của cổ tích. Chương trình biểu diễn với phần âm nhạc tuyệt vời của vở vũ kịch sẽ được trình tấu trực tiếp tại khán phòng bởi Dàn nhạc Giao hưởng và Dàn Hợp xướng của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM do nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh chỉ huy. Đây là cơ hội đặc biệt để khán giả được thưởng thức trực tiếp một chương trình nghệ thuật đỉnh cao với sự tinh tế và sống động tuyệt vời nhất.

Nhà hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO)

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) được thành lập năm 1993. Hiện nay, HBSO gồm có 3 đoàn nghệ thuật: Dàn nhạc Giao hưởng, đoàn Nhạc kịch và đoàn Vũ kịch. Trong những năm qua, HBSO đã trở thành điểm hẹn của các khán giả yêu nghệ thuật hàn lâm với hai chương trình định kỳ hàng tháng và chuỗi chương trình “Giai Điệu Trẻ” cho học sinh, sinh viên và thanh niên.

HBSO đã có những buổi biểu diễn thành công các tác phẩm kinh điển của thế giới như các tác phẩm kinh điển của thế giới như các tác phẩm giao hưởng của Mozart, Beethoven, Brahms và Tchaikovsky, vở nhạc kịch “Cây sáo thần” của Mozart, thanh xướng kịch “Messiah” của Handel và “the Creation” của Haydn, các vở ballet “Hồ thiên nga” và “Kẹp hạt dẻ” của Tchaikovsky, “Cô bé lọ lem” của Prokofiev, “Cô bé búp bê” của Leo Delibes … Ngoài ra, HBSO còn biểu diễn những tác phẩm đương đại của các nhạc sĩ và biên đạo múa Việt Nam.

 

Âm nhạc / Music: P. I. Tchaikovsky

Kịch bản / Libretto: E. T. A. Hoffman

Biên đạo / Choreography: Johanne Jakhelln Constant

 

Chỉ huy / Conductor: Marius Stravinsky

Tổng đạo diễn / Metteur en Scène: Nguyễn Phúc Hùng

 

Thiết kế cảnh trí & phục trang / Scenography & costume design: Johanne Jakhelln Constant

Thực hiện phục trang / Seamdresser: Hiển Yến, Ngọc Tuấn, Duy Khiêm

Quản lý phục trang / Costume mistress: Võ Thị Lan Hương, Mai Diệp Thuý Diễm,

Nguyễn Ngọc Thu Thảo

Thực hiện cảnh trí / Set & prop builders: Lê Phong, Trung Hậu

Quản lý cảnh trí & đạo cụ / Set & prop masters: Lê Bá Nam, Đoàn Trung Đông

Thiết kế ánh sáng / Lighting designer: Nguyễn Phúc Hải

Chỉ huy đêm diễn / Stage manager: Nguyễn Mạnh Duy Linh

Clara: Nguyễn Thu Trang

Kẹp hạt dẻ / Nutcracker: Hồ Phi Điệp

Mr. Drosselmeyer: Đàm Đức Nhuận

Nàng tiên Sugarplum / Sugarplum Fairy: Michaela Griffin

Chúa Tuyết / Snow Queen: Chloe Glemot

Giọt sương / Dewdrop: Chloe Glemot

Búp bê đô đốc / Admiral doll: Trần Hoàng Yến

Chàng Kỵ Sĩ / Cavalier: Phạm Thế Chung

Vua Chuột / Rat King: Phạm Thế Phương

Biểu diễn / Performing: Đoàn Vũ kịch / HBSO Ballet

Hợp xướng nữ  & Dàn nhạc Giao hưởng / HBSO Female Choir & Symphony Orchestra

Thời gian & địa điểm / Time & Avenue:

20h00 ngày 27, 28 & 29 / 11 / 2015 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Q.1

8pm, 27, 28 & 29 November 2015, Ho Chi Minh City Opera House, 7 Lam Son Square, District 1, HCMC

 

Giá vé / Ticket price: 800.000 – 650.000 - 550.000 - 400.000 - 150.000VNĐ (Dành cho sinh viên)

Đặt và giao vé / Booking and delivery: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Online Booking: www.ticketbox.vn

SN


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: