18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Chương trình hòa nhạc KHACHATURIAN & PROKOFIEV

Chương trình hòa nhạc KHACHATURIAN & PROKOFIEV

  • PDF.

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, hầu hết các nhạc soạn nhạc của Xô Viết tạo dựng cho mình một con đường ngôn ngữ nghệ thuật âm nhạc riêng, không còn nặng về khai thác chất liệu truyền thống. Aram Khachaturian nhanh chóng trở thành nhà soạn nhạc được yêu mến và nổi tiếng trên thế giới với màu sắc âm nhạc đậm màu sắc đặc trưng riêng biệt với những giai điệu tuyệt đẹp mang âm hưởng phương Đông, những tiết tấu truyền thống của khắp những vùng Trung Đông, Đông Âu và Caucasus … kết hợp với ngôn ngữ, hòa thanh tự do, phóng khoáng của âm nhạc thời kỳ hậu lãng mạn, tạo lên sức quyến rũ mạnh mẽ. Danh tiếng của ông càng nổi bật sau chuyến lưu diễn châu Âu, Mỹ và các nước Mỹ Latin với chính những tác phẩm của mình.

Chương trình hòa nhạc đặc biệt ngày 9/ 8/ 2015 tại Nhà hát Thành phố của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM sẽ giới thiệu một số tác phẩm nổi bật của Aram Khachaturian.

Aram Khachaturian sáng tác nhiều thể loại âm nhạc khác nhau: Giao hưởng; Concerto cho các nhạc cụ piano, violin, cello; Âm nhạc cho ballet với hai vở nổi tiếng “Gayane” và “Spartacus”, trích đoạn “Múa kiếm” từ ballet “Gayane” được yêu mến và chuyển soạn lại khắp nơi trên thế giới. Ông cũng viết nhạc cho khoảng 25 bộ phim.

Bản Concerto cho violin cung rê thứ của Khachaturian viết giành tặng nghệ sĩ violin nổi tiếng người Nga David Oistrakh, được hoàn thành vào năm 1940. Bản concerto được công diễn lần đầu bởi chính nghệ sĩ David Oistrakh biểu diễn tại Moscow vào tháng 9 năm 1940. Âm điệu âm nhạc của người Armenia quá ấn tượng trong các giai điệu của violin solo. Nghệ thuật phối khí tuyệt vời của Khachaturian làm cho tác phẩm mang muôn vàn sắc thái phong phú, mang nhiều tính kịch và đặc biệt nổi bật yếu tố đặc trưng sắc tộc. Cả cha và mẹ của ông đều có nguồn gốc người Armenia, nên nhiều tác phẩm của ông thấm đẫm màu sắc dân gian của người Armenia. Bản concerto cho violin cung Rê thứ của Khachaturian sẽ được trình diễn bởi nghệ sĩ violin tài năng đến từ Macedonia Lidia Dobrevska cùng với dàn nhạc giao hưởng HBSO, cô từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc tại Nga, Macedonia, Ý, Pháp, Hy Lạp, Bungari, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Tây Ban Nha …


Vở ba lê ”Spartacus” nhận đượct giải thưởng Lenin Prize năm 1954 do Aram Khachaturian soạn nhạc. Rất nhiều phiên bản biên đạo múa khác nhau sau này của các nhà biên đạo nổi tiếng: Leonid Yakobso, Igor Moiseev, Yury Grigorovich đã góp phần đưa tác phẩm trở thành một trong những vở ba lê thành công và biết đến nhiều nhất của nhà hát Bolshoi và cũng là của Liên Bang Xô Viết cũ.

Phần cuối chương trình là tác phẩm Tổ khúc số 2 từ vở ba lê “Romeo and Juliet” của nhà soạn nhạc lừng danh thế kỷ 20 Sergei Prokofiev. Ông là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano, nhạc trưởng ngươi Nga và được tôn vinh vinh là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng nhất của thế kỷ 20. Ba lê “Romeo and Juliet” của Prokofiev được hàng chục nhà biên đạo múa nổi tiếng sau đó dựng lại ở khắp châu Âu: Đan Mạch, Mỹ, Đức, Anh, Hungary, Canada …

Chương trình được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng người Việt trở về từ Macedonia, nhạc trưởng Lê Phi Phi. Anh được đào tạo chính quy tại Nhạc viện Tchaikosky và đã có nhiều thành công tại châu Âu. Âm nhạc của hai đại diện trong số những tác giả nổi bật nhất của nền âm nhạc Nga, cùng với sự tỏa sáng của các nghệ sĩ tài năng tham gia trong chương trình, đêm nhạc hứa hẹn những trải nghiệm nghệ thuật thú vị.

Chỉ huy / Conductor: Lê Phi Phi

Violin: Lidia Dobrevska

Dàn nhạc Giao hưởng / HBSO Symphony Orchestra

PHẦN I / PART I:

Aram Khachaturian Violin Concerto in D Minor

I. Allegro con fermezza

II. Andante sostenuto

III. Allegro vivace

PHẦN II / PART II:

Aram Khachaturian Adagio from ballet ”Spartacus”

Sergei Prokofiev Suite No.2 from “Romeo and Juliet”

20h ngày 9/ 8 / 2015 tại Nhà hát Thành Phố, 7 Công trường Lam Sơn, Q.1

Giá vé: 550.000 - 400.000 – 350.000 - 200.000 - 80.000VNĐ (Dành cho sinh viên)

Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn

Online Booking: www.ticketbox.vn

 

20h00 August 9  2015 at The Opera House, 7 Lam Son Square.

Admission: 550.000 - 400.000 – 350.000 - 200.000 - 80.000VNĐ (Students only)

Booking and delivery: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms. Huong Ly: 0903604539

Online Booking: www.ticketbox.vn

SN


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: