21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Thời sự âm nhạc Kỉ niệm 140 năm công diễn vở nhạc kịch Carmen

Kỉ niệm 140 năm công diễn vở nhạc kịch Carmen

  • PDF.

Năm 2015, tròn 140 năm sau khi vở nhạc kịch Carmen của Georges Bizet được ra mắt tại nhà hát Opéra-Comique, Paris. Lần công diễn đầu tiên, vở nhạc kịch không được sự đón nhận nhiều từ công chúng với những quan điểm và nội dung mới so với sân khấu truyền thống lúc bấy giờ tại Pháp. Nhưng sau khi được trình diễn tại Vienna (1875) và London (1878), Carmen được yêu mến và say mê thưởng thức ở khắp nới trên thế giới, được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau và trở thành một trong những vở nhạc kịch nổi tiếng nhất thế giới.

Tính đến đầu năm 2011 chỉ riêng nhà hát New York Metropolitan Opera đã đạt tới 1000 đêm diễn với Carmen. Tại nhà hát Opéra-Comique, nơi công diễn lần đầu tiên của vở nhạc kịch đã đạt tới hơn 2000 đêm diễn tính đến năm 1938.

Với âm nhạc quyến rũ và kịch tính, vở nhạc kịch Carmen còn được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật khác như ballet, tổ khúc giao hưởng, thậm chí được dựng thành phim ca nhạc phát hành rộng rãi toàn cầu. Các chủ đề âm nhạc ấn tượng trong vở nhạc kịch trở nên quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trong ứng dụng cuộc sống: nhạc hiệu, nhạc chuông điện thoại …

Georges Bizet là nhà soạn nhạc và cũng là nghệ sĩ piano tài danh người Pháp thời kỳ âm nhạc Lãng mạn. Ông sáng tác nhiều thể loại âm nhạc: Cho đàn piano, cho dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng, ca khúc, nhạc nền cho kịch nói … nhưng được thế giới biết đến nhiều nhất là lĩnh vực nhạc kịch.

G.Bizet sáng tác tới 15 vở nhạc kịch lớn, nhỏ. Trong đó nhạc kịch Carmen là vở nhạc kịch nổi tiếng nhất và cũng là tác phẩm cuối cùng của ông. Ông qua đời đột ngột ở tuổi 37 ngay sau khi vở nhạc kịch Carmen ra mắt được 3 tháng, khi tài năng đang ở đỉnh cao.

Georges Bizet không phải là người khai sinh ra một trường phái mới trong âm nhạc, nhưng tính hiện thực dữ dội trong Carmen đã ảnh hưởng tới nhiều nhạc sĩ của Pháp sau này: Emmanuel Chabrier, Maurice Ravel … manh nha những ngôn ngữ âm nhạc Ấn tượng cuối thế kỷ 19.

Sự thành công của nhạc kịch Carmen đã khắc ghi vào tâm trí người thưởng thức hình tượng của Carmen luôn gắn chặt với âm nhạc của Bizet. Chính vì vậy, những năm 60 của thế kỷ 20, khi nữ nghệ sĩ ballet nổi tiếng người Nga Maya Plisetskaya khát khao một hình tượng Carmen trong ballet nhưng cả Dmitri Shostakovich và Aram Khachaturian đều khước từ lời mời viết âm nhạc cho vở ballet vì cái bóng của Bizet trong sáng tạo Carmen nhạc kịch trước đó là quá lớn. “Người ta đã quá hài lòng với vở nhạc kịch đó rồi, bất cứ thứ gì ta có thể viết ra đều sẽ làm thất vọng họ mà thôi !” - Shostakovich nói một cách hài hước.


Cuối cùng chính nhà soạn nhạc Rodion Shchedrin, chồng của nghệ sĩ Maya Plisetskaya bắt tay vào soạn nhạc cho Ballet Carmen nhưng ông không thể nào gỡ bỏ được âm hưởng mà Bizet đã xây dựng cho Carmen. Ông đã lựa chọn sử dụng âm nhạc của Bizet chuyển soạn cho dàn dây và nhạc cụ gõ để làm phần âm nhạc cho vở ballet.

Năm 1967 vở Ballet Carmen Suite được công diễn với phần âm nhạc do Rodion Shchedrin chuyển soạn từ nhạc kịch Carmen của Georges Bizet, phần biên đạo múa của Alberto Alonso. Vở Ballet đã rất thành công sau đó và đặc biệt, phần âm nhạc do Rodion Shchedrin chuyển soạn được rất yêu thích, thậm chí còn được biểu diễn độc lập thường xuyên hơn cả vở ballet Carmen Suite.

Chương trình Hòa nhạc Kỷ niệm 140 công diễn vở nhạc kịch Carmen tổ chức tại Nhà hát Thành phố vào 20h00 ngày 29/3/2015 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM sẽ trình diễn toàn bộ vở ballet Carmen Suite với phần biên đạo của Alberto Alonso dưới bàn tay dàn dựng của NSND Kim Quy.

Các nghệ sĩ ba lê xuất sắc nhất của Đoàn Vũ Kịch HBSO sẽ đảm nhiệm các vai chính trong vở ba lê Carmen: Nguyễn Thu Trang, Hồ Phi Điệp, Đàm Đức Nhuận, Đào Văn Thiện, Trần Hoàng Yến, họ cũng là những nghệ sĩ đã biểu diễn thành công vở diễn trước đó vào năm 2012. Chương trình lần này có thêm một gương mặt mới là nữ nghệ sĩ ba lê xinh đẹp người Pháp Chloé Glemot vào vai một trong những cô gái làm việc ở xưởng thuốc lá.

Ngoài ra, trong phần một của chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức những khúc hát và trích đoạn trong những vở nhạc kịch nổi tiếng nhất của Bizet qua phần biểu diễn của các nghệ sĩ opera của HBSO: NSƯT Hồng Vy, Phạm Trang, Trần Duy Linh, Duyên Huyền, Thu Hường, Thanh Minh, Khánh Ngọc … cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Chỉ huy / Conductor: Trần Nhật Minh

Dàn nhạc Giao Hưởng HBSO

Đoàn Vũ kịch HBSO

PHẦN I / PART I: Georges Bizet

Overture from “Djamileh

Biểu diễn / Performing: Dàn nhạc Giao Hưởng / HBSO Symphony Orchestra

“Le Matin”

Biểu diễn / Performing: NSƯT / Mer. A. Trần Hồng Vy

“Leila! Dieu Puissant” from “Les pêcheurs de perles”

Biểu diễn / Performing: Trần Duy Linh & Nguyễn Thu Hường

“A Une Fleur”

Biểu diễn / Performing: Đoàn Thanh Minh & Lý Thị Hoàng Kim

“Ouvre ton cœur”

Biểu diễn / Performing: Phạm Duyên Huyền

“Farandole” from “L’Arlesienne” suite no.2

Biểu diễn / Performing: Dàn nhạc Giao Hưởng / HBSO Symphony Orchestra

“Romance de Nadir” from “Les pêcheurs de perles”

Biểu diễn / Performing: Phạm Trang

Trio “Mêlons! Mêlons! Coupons!” from opera “Carmen”

Biểu diễn / Performing: Phạm Khánh Ngọc, Nguyễn Thu Hường, Lý Thị Hoàng Kim

Duo “Je suis Escamillo” from opera “Carmen”

Biểu diễn / Performing: Ngọc Quy & Trần Duy Linh

 

PHẦN II / PART II: Vũ kịch / Ballet ”CARMEN”

Âm nhạc / Music: Georges Bizet, Rodion Shchedrin

Biên đạo / Choreography: Alberto Alonso

Dàn dựng / Staging: NSND Kim Quy

Biểu diễn / Performing: Đoàn Vũ kịch / HBSO Ballet

 

Carmen: Nguyễn Thu Trang

Don José: Hồ Phi Điệp

Escamillo – Dũng sĩ đấu bò: Nguyễn Lương Hòa

Zúñiga - Đại úy: Đàm Đức Nhuận

Fate: Đào Văn Thiện

Các cô gái làm ở xưởng thuốc lá / Cigarette factory girls: Chloé Glemot, Trần Hoàng Yến

 

20h ngày 29/ 3/ 2015 tại Nhà hát Thành Phố, 7 Công trường Lam Sơn, Q.1

 

Giá vé: 550.000 - 400.000 - 350.000 - 200.000 - 80.000 VNĐ (Dành cho sinh viên)

Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0908057972

Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn

Online Booking: www.ticketbox.vn

SN


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: