17022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Những nẻo đường âm nhạc Văn nghệ quần chúng ở huyện Sơn Hòa – Phú Yên

Văn nghệ quần chúng ở huyện Sơn Hòa – Phú Yên

  • PDF.

Mới ngày nào đó nay đã 40 năm. 40 năm so với chiều dài lịch sử dân tộc chưa phải dài lắm, nhưng 40 năm đủ làm cho chàng thanh niên trở thành người cao tuổi. 40 năm cũng đủ độ lùi để nhìn nhận, thương nhớ về một thời với bao kỷ niệm buổi đầu giải phóng được tiếp cận các hoạt động văn nghệ cách mạng một cách vô tư và vui tươi. Vâng, lâu lắm rồi tôi mới thực sự được xem một đêm văn nghệ, đúng nghĩa là văn nghệ quần chúng nơi phố núi.

Với chủ đề Bài ca Sơn Hòa gồm những ca khúc viết về mảnh đất này; và do chính con em địa phương đang sống, học tập, làm việc nơi quê hương miền núi thân yêu biểu diễn cho đồng bào mình thưởng thức, hưởng thụ. Đây là chương trình không thi thố để giành các giải nhất, nhì, ba, không tranh các huy chương vàng, bạc, đồng như những kỳ hội diễn, liên hoan khác. Ấy vậy mà nhiều tiết mục văn nghệ từ các làng xã xa xôi của huyện đã tự nguyện nô nức về đây biểu diễn trong dịp kỷ niệm 40 năm huyện núi Sơn Hòa giải phóng, xây dựng và phát triển.

Về mặt sáng tác, đây gồm những ca khúc được viết ra trong thời kỳ hậu chiến, giai đoạn đất nước hòa bình của các tác giả già dặn, nhạy bén trong sáng tạo. Nhạc sĩ Thế Song (tác giả ca khúc nổi tiếng Nơi đảo xa) hồi ấy từ Đài Tiếng nói Việt Nam lặn lội về Sơn Hòa bắt gặp ý thơ của các tác giả địa phương đã cho ra đời ca khúc Suối Ché hát tình yêu; hay các nhạc sĩ ở  Hội Nhạc sĩ Việt Nam thâm nhập thực tế về đất Sơn Hòa trong thời kỳ huyện núi đang ra sức xây dựng quê nhà để rồi có các tác phẩm: Yêu lắm những con đường; Quê mình trăm mến ngàn thương; Sơn Hòa một bài ca (Văn Chừng), hoặc Quê ta đất gọi rừng (Tuấn Kiệt), hay Mùa xuân KrôngPa (Huy Cường).

Phát huy nội lực đối với các tác giả hiện đang sống và công tác ở tỉnh của 2 nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú ở Nhà hát Sao Biển Phú Yên là Cao Hữu Nhạc với sáng tác Sơn Hòa quê tôi, Thanh Hải với Ngày hội mới quê tôi. Nhưng phải nói người có nhiều tâm huyết, nhiều trăn trở cho nơi chôn nhau cắt rốn, nuôi dưỡng bao ước vọng đẹp hơn nửa đời người, đã hít thở khí trời Sơn Hòa, lăn lộn với đất mẹ; đó là 2 nhạc sĩ Ngọc Quang và Lê Phú Hải, để rồi cho ra đời hàng loạt ca khúc viết về Sơn Hòa trên nhiều lĩnh vực.

Nhạc sĩ Lê Phú Hải từ những năm tháng dạy học ở Sơn Hòa cho đến thời gian công tác ở Nhà Thiếu nhi Phú Yên, anh đã xuất bản đến 3 tập nhạc. Nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú Ngọc Quang còn nhiều hơn thế nữa, đồng thời cho ra mắt công chúng hàng trăm ca khúc, được Hội Nhạc sĩ Việt Nam đánh giá cao và nhiều lần trao giải cho anh.

Ở chương trình này Nhạc sĩ- NSƯT Ngọc Quang trải lòng mình qua các sáng tác Củng Sơn  và Sơn Hòa ngày mới; còn Nhạc sĩ Lê Phú Hải qua ca khúc Chiều sông Ba. Nhưng điều đặc biệt ở “Bài Ca Sơn Hòa” người xem ai cũng đều lấy làm thú vị, tuy mới ở dạng diễn mộc nhưng nó là văn nghệ quần chúng đích thực. Nói cách khác, công tác xã hội hóa văn nghệ bước đầu đạt hiệu quả nơi huyện núi Sơn Hòa. Điểm này chúng ta từng có sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất tổ quốc. Phong trào xóm xóm thôn thôn làm văn nghệ, xã xã huyện huyện làm văn nghệ… Hình ảnh ấy, không khí ấy hôm nay ta gặp lại nơi chương trình ca múa nhạc này.

Khoan nói đến chuyện hay dở, chất lượng của đêm diễn; chỉ cần nhìn toàn cảnh Nhà hát lộ thiên của huyện, ta thấy đêm diễn đã thu hút hàng ngàn khán giả ở mọi thành phần nô nức đến xem, chật kín cả không gian Nhà hát nơi huyện lỵ. Một khán giả địa phương ngồi xem bên cạnh nói vui nửa đùa nửa thật: “Ở đây không có chỗ cho đoàn ca nhạc chuyên nghiệp về hát”. Bởi nơi sân khấu văn nghệ quần chúng này, họ vừa được hát, vừa được xem bà con từ các buôn làng về hát, lại không tốn tiền mua vé. “Diễn viên” ở chương trình “Bài Ca Sơn Hòa” đại đa số là nông dân, công nhân viên, giáo viên, học sinh, những người lao động chân lấm tay bùn. Hàng ngày vất vả trên nương rẫy, đôi mắt lo lắng khi trời nắng hạn, buồn bã khi trời không mưa cho mùa vụ đang cần gấp nước tưới; thế mà đêm lên sân khấu cũng đôi mắt ấy lại rộn lên niềm vui, cuốn hồn bà con vào từng câu hát: Sông Ba sông Ba ngân nga lời hát…/ Tiếng chiêng tiếng cồng lay động nguồn xa… (Sơn Hòa quê tôi – Cao Hữu Nhạc)Đội múa từ cơ sở xã Sơn Hội về huyện tham gia biểu diễn trong ca khúc Chiều sông Ba của Lê Phú Hải như một lời tâm sự, được vầng trăng phố núi mọc sớm là 2 diễn viên không chuyên Kim Nguyệt và Minh Nguyệt tỏa sáng, chiếu hắt vào dòng sông thêm lung linh huyền ảo. Rồi K'sor Y Đơn và nhóm văn nghệ xã Phước Tân trong tiết mục Suối Ché hát tình yêu, làm cho bà con nhớ đến giọng hát Y Moan của Tây nguyên đại ngàn một thuở. Những lời ca trong bài hát Quê mình trăm mến ngàn thương của Văn Chừng  được các diễn viên nghiệp dư xã Sơn Hà biểu đạt một cách chân chất nhưng vô cùng truyền cảm. Rồi đội văn nghệ quần chúng của các xã Sơn Phước, Sơn Xuân phía bắc huyện xa xôi lần lượt về biểu diễn với nét đặc trưng riêng của vùng quê mình.  Nhiều diễn viên từ các thôn buôn về tham dự chương trình “Bài Ca Sơn Hòa” còn mang theo dấu vết của nương rẫy, của núi rừng lên sân khấu; còn phảng phất hương mía đường, cây trái đâu đó nơi đồng ruộng vừa thu hoạch theo điệu múa lời ca. Nhưng đây là nét hồn hậu đáng yêu của những con người văn nghệ là quần chúng và quay về phục vụ cho công chúng.

Hy vọng rằng trong tương lai không xa, công tác xã hội hóa văn nghệ kết hợp với tiềm năng văn nghệ trong dân gian địa phương, đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân huyện núi Sơn Hòa nhất định được nâng cao thời gian tới.

Nguyễn Tường Văn ANVN 39 (6/2015)


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: