21022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Góc nhìn âm nhạc “Bài Hát Việt” vẫn đi “con đường” riêng

“Bài Hát Việt” vẫn đi “con đường” riêng

  • PDF.

Như vậy, một chặng đường dài hơi 10 năm của chương trình Bài hát Việt đã đi qua. Con số 10 năm với số lượng ca khúc gửi về tham gia thường là tăng theo số tuổi của chương trình cho thấy Bài hát Việt vẫn đang đi trên con đường được cho là “đúng đắn” trong dòng chảy của âm nhạc. Có lúc thăng lúc trầm, nhưng đến hôm nay, Bài hát Việt có thể nói là đã đồng hành một cách tích cực với ca khúc Việt trên một hành trình đầy khó khăn.

Khơi tìm nhân tố mới

Ngay từ khi chính thức ra mắt năm 2005, chương trình Bài hát Việt đã tự đặt ra cho mình nhiều câu hỏi để giải đáp. Thế nào là bài hát Việt? Bao nhiêu yếu tố Việt trong một sản phẩm âm nhạc khi tính giao thoa, hội nhập của văn hóa ngày càng sâu rộng trên toàn thế giới? Thế nào là sáng tạo trong ca khúc Việt? Và ai sẽ là người trực tiếp tham gia Bài hát Việt?... Đến hôm nay, chặng đường 10 năm đó ít nhiều đã mang lại cho công chúng yêu nhạc những lời giải đáp tương đối rõ ràng.

Sân chơi Bài hát Việt theo dòng chảy thời gian, cũng như nương tựa vào chính sự vận động trong tư duy sáng tác của các nhạc sỹ chuyên và không chuyên để tạo ra nguồn ca khúc mới dồi dào gửi tới công chúng. Đương nhiên, con số hài lòng không phải tất cả dành cho Bài hát Việt, nhưng điểm qua những ca khúc đã đoạt giải Bài hát của năm đã phản ánh một cái nhìn tích cực, đa dạng và tiếp nhận những sự sáng tạo khác nhau để làm sao ca khúc Việt hiện đại, mới mẻ và cũng mang tính nghệ thuật cao. Ở sân chơi Bài hát Việt, công chúng có thể tìm thấy sự đa dạng về thể loại bậc nhất, cũng có khi xuất hiện một vài “biến thể” mà công chúng không thể dung nạp và nó tự đào thải ra khỏi đời sống tinh thần của người nghe.

Nhìn lại những bài hát đã đoạt giải qua từng năm: À í a (Lê Minh Sơn) (2005), Chuông gió (Võ Thiện Thanh) (2006), Con cò (Lưu Hà An) (2007), Chênh vênh (Lê Cát Trọng Lý) (2008), Đồng hồ treo tường (Nguyễn Xinh Xô) (2009), Việt Nam (Mai Khôi) (2010), Ký ức mùa đông (Thành Vương) (2011), Mùa yêu đầu (Đinh Mạnh Ninh) (2012)...Cuộc vận hành trong ý thức sáng tác của các nhạc sĩ đã phản ánh ít nhiều một sự đáp trả của công chúng. Những mảng màu ca khúc, dòng nhạc đan cài, xen lẫn chứ không mất đi. Và những bài hát đoạt giải Bài hát của năm cũng chỉ là phản ánh một phần tiêu chí, cái nhìn của Bài hát Việt đang đi trên con đường riêng của mình, không phải là tất cả của hoạt động âm nhạc sôi nổi. Nhưng ít ra, với chính mình, Bài hát Việt đã chọn lọc, và mang đến cho công chúng lượng ca khúc hay khá lớn, đa dạng và phong phú về sự sáng tạo.

Như tiêu chí mà chương trình luôn kỳ vọng đó là khuyến khích những người sáng tác trẻ, chưa thành danh tham gia Bài hát Việt. Cũng từ đó, Bài hát Việt đã góp thêm vào nhạc Việt khá nhiều tên tuổi mới, có sức lôi cuốn bởi cá tính sáng tạo của họ như: Lê Cát Trọng Lý, Thùy Chi, Hạc San, Sa Huỳnh, Phạm Toàn Thắng, Tạ Quang Thắng... Và ở sân chơi Bài hát Việt, khán giả sẽ thấy rất rõ một trong những dạng nghệ sỹ trẻ, tài năng, tự tin đó là tự sáng tác và thể hiện ca khúc. Ví dụ như Hạc San là nhóm nhạc khá có duyên với sân chơi “Bài hát Việt”. Sau hai lần tham gia, Hạc San đã 3 lần nhận giải thưởng lớn của chương trình. Ấn tượng nhất, trong iveshow 8 “Bài hát Việt 2014”, nhóm nhạc rock đình đám này nhận “cú đúp” giải thưởng “Bài hát của tháng” và “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả” sau khi thể hiện ca khúc “Hoang tàn” do nhóm tự sáng tác. Và đương nhiên, hành trình của Bài hát Việt 10 năm còn tạo ra rất nhiều cái tên mới mẻ trong đời sống âm nhạc, có khi có hẳn cả một dòng ca sĩ của Bài hát Việt đã đi vào đời sống một cách thực thụ và chuyên nghiệp.

Giải thưởng Bài hát Việt 2014

Và vừa qua, Bài hát Việt đã đánh dấu chặng đường 10 năm của mình với những giải thưởng dành cho ca khúc cũng như nghệ sỹ sáng tạo được yêu thích nhất do khán giả bình chọn cũng như Hội đồng thẩm định bầu chọn.  Lễ trao giải Bài hát Việt 2014 diễn ra tại Nhà hát Quân đội, TP. Hồ Chí Minh để vinh danh những cá nhân, tác phẩm xuất sắc nhất năm. Trong chương trình, 9 giải thưởng quan trọng của Bài hát Việt 2014 đã chính thức được công bố trong sự hồi hộp của các nghệ sĩ tham gia đêm chung kết và khán giả theo dõi chương trình.

Lễ trao giải Bài hát Việt 2014 đã cho thấy sức hút của những người sáng tác trẻ rất lớn. Phong cách sáng tác đa dạng, phong phú, không chỉ còn gói gọn trong những quy chuẩn quen thuộc của một ca khúc Việt. Tuy nhiên, để cân bằng những gì mà khán giả yêu thích và sự lựa chọn riêng của Bài hát Việt, các giải thưởng đã được phân chia theo hai nhánh bình chọn rõ ràng.

Ở Giải thưởng Nhạc sĩ Hoà âm phối khí hiệu quả, nhạc sĩ Hoài Sa và Hoa khôi Lan Khuê xuất hiện và xướng tên nhóm nhạc Hạc San (Ca khúc: Hoang tàn, sáng tác: Hạc San). Trong hạng mục Giải thưởng triển vọng dành cho tác giả, ca sĩ Trần Thu Hà và nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng nhau vinh danh nhạc sĩ Trần Nhật Hà (Ca khúc: Có đôi khi, thể hiện: Uyên Linh, hoà âm phối khí: Hoàng Nhật Minh). Những gương mặt triển vọng luôn được Bài hát Việt xem trọng, vì thời gian 10 năm qua, đây chính là giải thưởng có ý nghĩa khuyến khích một lớp nghệ sỹ mới sáng tác rất nhiều.

Để khuyến khích tính sáng tạo cao trong nghệ thuật, Giải thưởng sáng tạo dành cho bài hát đã được nhạc sĩ Lương Minh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương trao cho ca khúc “Ngày khát” của nhạc sĩ Huyền Sambi (thể hiện: Trung Quân, hoà âm phối khí: Khắc Hưng). Ở Giải thưởng Ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn không ai khác chính Thần tượng âm nhạc Uyên Linh là ca sĩ nhận được giải thưởng này. Sự yêu thích giữa công chúng và tiêu chí nghệ thuật luôn khó có sự song hành một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, ở giải thưởng Bài hát Việt năm nay, ít nhiều công chúng sẽ thấy được sự tiệm cận giữa hai dòng quan điểm này.

Với lượng bình chọn áp đảo, ca khúc Yêu xa của Vũ Cát Tường (Sáng tác & biểu diễn: Vũ Cát Tường, Hoà âm phối khí: Thanh Bình) đã đoạt Giải thưởng ca khúc được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Bất ngờ lớn nhất trong đêm trao giải, ở Giải thưởng do hội đồng báo chí bình chọn, thì Bài hát Việt đã quyết định trao giải thưởng kép dành cho 2 ca khúc Yêu xa (sáng tác & thể hiện: Vũ Cát Tường, hoà âm phối khí: Thanh Bình) và 4 chữ lắm (sáng tác: Phạm Toàn Thắng, hoà âm phối khí: Nguyễn Duy Anh, biểu diễn: Trúc Nhân – Thảo Nhi). Ở Giải thưởng Cống hiến, nhạc sĩ An Thuyên nhận được giải thưởng của Ban tổ chức còn nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhận được sự bình chọn của Hội đồng thẩm định. Đây là 2 nhạc sĩ có nhiều năm gắn bó với sự hình thành và phát triển của Bài hát Việt trong suốt 10 năm qua.

Cuối cùng, giải thưởng Bài hát của năm được trao cho ca khúc 4 chữ lắm của tác giả Phạm Toàn Thắng (biểu diễn: Trúc Nhân – Thảo Nhi, hoà âm phối khí: Nguyễn Duy Anh). Một lần nữa, Bài hát Việt cho thấy năm 2014 vừa qua, Bài hát Việt là sân chơi thắng thế của những người trẻ đầy sáng tạo riêng của mình vào đời sống âm nhạc không do dự và đầy tính mạo hiểm nhưng thành công.

HƯNG PHẠM ANVN37 - Số Xuân (02/2015)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: