18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Góc nhìn âm nhạc Ca sĩ chuẩn bị “đua” giải thưởng

Ca sĩ chuẩn bị “đua” giải thưởng

  • PDF.

Vào những tháng cuối năm, chảy ngầm trong các hoạt động sôi nổi của đời sống âm nhạc là cuộc đua giành được lượng khán giả lớn chuẩn bị cho các giải thưởng quan trọng sắp tới. Đặc biệt, các giải thưởng âm nhạc đã tìm đến với các sản phẩm âm nhạc thực tế và cụ thể hơn rất nhiều.

Giải thưởng “cập nhật” theo xu hướng

Không chỉ giữ đúng tiêu chí và những định hướng ngược lại khán giả, các giải thưởng âm nhạc đã có cách nhìn rất mới vào hoạt động âm nhạc hôm nay. Những nhà tổ chức giải thưởng cũng nhận ra rằng, quy luật của thị hiếu cũng có sự vận động rất riêng mà chúng ta khó lòng chi phối nó. Thay vì phải bắt khán giả tôn vinh một vài dòng nhạc, một vài nhạc sĩ khô cứng, khán giả thấy được sự chuyển mình ở cơ cấu các giải thưởng. Từ những giải thưởng có uy tín, mang tầm cỡ quốc gia như giải Âm nhạc cống hiến, giải thưởng Truyền hình HTV và cả đến những chương trình có tính chất bình chọn như Bài hát Việt, Bài hát yêu thích... đều tìm ra tính tiệm cận với khán giả ở mức cao nhất.

Từ năm ngoái, Giải thưởng Âm nhạc cống hiến đã mạnh dạn đưa vào hạng mục Nghệ sĩ mới của năm. Đây là liều “kích thích” thật mạnh để khán giả tự tin hơn bình chọn ra các nhân tố mới, đồng thời giúp cho những nhà tổ chức, sáng lập ra giải thưởng tìm thấy tiếng nói chung với khán giả trẻ, bởi đây là lực lượng không thể thiếu làm nên một diện mạo tươi trẻ luôn thay đổi cho các xu hướng âm nhạc. Từ trong cách nghĩ thực tế đó, nhiều chương trình có bình chọn và trao giải thưởng cũng không ngần ngại đưa ra một tiêu chí xếp hạng hoàn toàn phụ thuộc vào khán giả. Hội đồng nghệ thuật bây giờ ẩn sau chỉ mang tính giới thiệu, gợi nhắc và mở thêm cho công chúng nhiều lựa chọn chứ không chi phối sâu hơn vào từng lá phiếu.

Ở tiêu chí này, chương trình Làn sóng xanh luôn được xem như là mở đầu một cách táo bạo. Tuy nhiên, hành trình giữ được “lửa” và độ nóng cho một chương trình phát thành không hề dễ dàng. Sự thay đổi các hạng mục theo từng năm của Làn sóng xanh chính là một cách nghĩ rất thực tế để làm sao phản ánh được tình hình hoạt động âm nhạc trung thực, chứ không thể gượng ép đưa ra các hạng mục và trao giải cho có. Làn sóng xanh có năm không trao giải Nhóm nhạc được yêu thích của năm, nhưng trong năm 2010 đến nay, khi các nhóm nhạc trẻ ra đời nhiều hơn, hạng mục chính thức trở lại trên bảng xếp hạng.

Năm nay, Làn sóng xanh tiếp tục có được hạng mục Nhóm nhạc được yêu thích nhất cũng như thêm hạng mục Single được yêu thích nhất. Hạng mục này xuất hiện đã cho thấy chương trình bám sát được thực tế đời sống âm nhạc, khi các Single ngày càng được chú ý và được đầu tư chu đáo hơn. Khi các album ca nhạc sản xuất đòi hỏi chi phí quá cao, thực hiện các Single có khả năng tạo Hit đã được ca sĩ chọn lựa, không riêng gì ca sĩ trẻ mà những tên tuổi lớn cũng chọn hình thức này. Hiện tại, hàng loạt các chương trình trên truyền hình có tính chất bình chọn dần đưa ra nhiều hơn các ca sĩ có khả năng đoạt giải. Ở mảng ca khúc, khán giả đang quan tâm bảng xếp hạng hàng tuần của Bài hát yêu thích, Bài hát Việt, trên sóng truyền hình thì HTV Awards và Giải Âm nhạc cống hiến sẽ được theo dõi từ ngay đến quý đầu năm sau.

Ai sẽ là gương mặt tiềm năng?

Nếu như cách đây khoảng 5 năm, khi nhắc đến giải thưởng âm nhạc, khán giả không khó đoán các gương mặt nào sẽ đoạt giải. Nhưng từ khi các hạng mục được mở rộng và “cập nhật” hơn với xu hướng, chúng ta thấy được sự cân bằng và cạnh tranh lành mạnh giữa nghệ sĩ mới và những tên tuổi ngôi sao trong làng giải trí. Đó là hai phạm trù gần như không thể trộn lẫn và họ có nhiều đóng góp rất riêng ở độ tuổi nghề cùng với tài năng riêng của mình. Giữa ca sĩ thành danh và nhân tố mới không còn khoảng cách quá xa, khán giả bắt đầu đặt nhiều niềm tin hơn vào thế hệ tiếp nối. Đây là nỗ lực không nhỏ mà công chúng yêu nhạc đã ghi nhận và khích lệ lớp nghệ sĩ mới rất nhiều.

Năm 2013, là năm của các hoạt động âm nhạc đa màu sắc nhất. Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Quỳnh Hương vẫn có thể nói là 4 gương mặt tạo được nhiều ấn tượng nhất trong năm. Trong đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn luôn chiếm vị trí quan tâm hàng đầu bởi anh hầu như có hoạt động âm nhạc liên tục. Xuất hiện ở vai trò huấn luyện viên Giọng hát Việt mùa thứ 2, Đàm Vĩnh Hưng có bộ đôi album Dạ khúc cho tình nhân, album nhạc truyền thống cách mạng Chiếc vòng cầu hôn. Không những vậy, anh còn tổ chức định kì các show diễn như  Mr.Đàm's Show, vào vai trò nhà sản xuất phim cho bộ phim Hiệp sĩ mù... Ở gương mặt nam, Đàm Vĩnh Hưng vẫn là gương mặt nhiều khả năng chiến thắng ở các hạng mục của năm nhất.

Riêng ở nữ ca sĩ thì Mỹ Tâm vẫn đang chiếm ngôi vị hàng đầu. Không chỉ thành công với album Tâm, show diễn Gửi tình yêu của em ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Mỹ Tâm rất xuất sắc và vinh dự khi chính thức tranh giải Nữ nghệ sĩ xuất sắc của giải thưởng quốc tế danh giá MTV EMA. Sắp tới đây, Mỹ Tâm tiếp tục ngồi ở vị trí giám khảo chương trình Thần tượng âm nhạc 2013. Dù vậy, nhưng đối thủ của Mỹ Tâm cũng có nhiều cái tên cũng nổi bật không kém. Dù trở lại chỉ với 1 album là Tĩnh lặng, nhưng Hồ Quỳnh Hương cho thấy giọng hát mình luôn đẳng cấp, hay và nhiều sức hút. Tuy nhiên, với vai trò giám khảo chương trình X-Factor, Hồ Quỳnh Hương chắc chắn sẽ là gương mặt tạo nên nhiều “sóng gió” cho làng nhạc vào năm 2014.

Ở các gương mặt trẻ, chúng ta cũng không thiếu những nhân tố nổi bật tạo được không khí rất mới cho đời sống âm nhạc. Chọn dòng Soul còn xa lạ với khán giả trong nước, ca sĩ Đinh Hương cho thấy cô hoàn toàn có thể tạo ra một ca sĩ với đầy đủ các yếu tố riêng để thành công. Ca sĩ trẻ Noo Phước Thịnh đang tạo dựng được nền tảng khà vững chắc để chuẩn bị cho bước tiến mới trên con đường ca hát của anh. Noo Phước Thịnh vẫn là gương mặt đại diện xuất sắc cho nam ca sĩ mới có nhiều bài Hit được khán giả trẻ yêu thích. Cuối năm nay, khán giả sẽ thấy cuộc chạy đua của các quán quân là Hương Tràm, Uyên Linh và Phương Vy sẽ có những album hứa hẹn tô đậm thương hiệu của họ.

Dù muốn hay không các giải thưởng âm nhạc cũng chi phối nhiều đến thành công, và cả cát sê của một ca sĩ hiện nay. Cuộc “chạy đua” để giành được giải thưởng quan trọng đã chính thức bắt đầu. Khi các giải thưởng thay đổi để có thể tìm thấy tiếng nói chung với đại đa số khán giả, thì ca sĩ cũng tìm ra con đường mới để làm sao không chỉ tạo được tiếng vang trong nước mà cả trên thế giới. Có thể các giải thưởng quốc tế cũng là mục tiêu của nhạc Việt trong thời gian tới, đặc biệt ở mảng nhạc nhẹ.

Xuân Vũ ANVN32 (12/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: