18022018

Cập nhật lúc:12:04:33 PM GMT

Back Chuyển động Mục lục: Góc nhìn âm nhạc Ca sĩ Việt có đẳng cấp quốc tế?

Ca sĩ Việt có đẳng cấp quốc tế?

  • PDF.

Không muốn bó hẹp trong “ao làng” nhạc Việt nhỏ hẹp, nhiều ca sĩ đã tìm cho mình cơ hội vươn ra đẳng cấp quốc tế. Bằng những sản phẩm âm nhạc được đầu tư tận trời Tây, du học, tham gia các Festival âm nhạc khu vực... ca sĩ Việt vẫn chưa thỏa được các yếu tố để trở thành một ca sĩ trong làng nhạc quốc tế?

Sản phẩm chất lượng quốc tế

Để tạo nên sự khác biệt về đẳng cấp, ca sĩ trong nước đã có bước đi tạm gọi là ổn định để nâng dầng tên tuổi của họ. Ban đầu là cộng tác với ê kíp sản xuất uy tín trong nước, thứ 2 là tìm kiếm những nguồn phát hành online mang tính toàn cầu và thứ 3 là mang sản phẩm âm nhạc của mình ra nước ngoài thực hiện. Những sản phẩm âm nhạc hợp tác quốc tế có thật, nhiều live show có sự tham gia của yếu tố nước ngoài đã phần nào nâng tầm làng nhạc thời gian qua. Tuy nhiên, khán giả vẫn thưởng ngoạn mọi nỗ lực ấy như một cuộc “vui” với nghệ thuật đẳng cấp hơn là giá trị thực mà nó sẽ mang lại khi đặt vào các thị trường lớn hơn.

Hình thức làm master cho album tại nước ngoài không còn xa lạ gì với công chúng. Rất nhiều ca sĩ trong nước đã và đang nỗ lực mang công nghệ thu âm mới vào album, cậy nhờ đến các ekip nước ngoài trong việc sản xuất cả sản phẩm nước ngoài. Điển hình như Đức Tuấn là người có rất nhiều album mang đi thực hiện tại những nước châu Âu có kĩ thuật thu âm loại nhạc bán cổ điển này khá nổi tiếng. Hiện tại anh cũng đang trong quá trình thực hiện một album như vậy dự kiến sẽ sớm ra mắt vào cuối năm nay. Không chỉ nâng cấp về mặt chất lượng cho các sản phẩm album, Đức Tuấn còn gây tiếng vang trong hàng loạt các live show khi yếu tố người nước ngoài đã được anh mời về cộng tác.

Xuất hiện yếu tố nhân lực quốc tế đang là xu hướng của ca sĩ hiện nay nói riêng, trong các show ca nhạc, truyền hình thực tế nói chung. Dù gì, để có được bước đi tiệm cận với đẳng cấp quốc tế, không cách nào khác chúng ta phải cùng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với những nghệ sỹ đẳng cấp quốc tế. Lựa chọn phương thức tương tự, nhưng không quá tham vọng xa xôi, ca sĩ Mỹ Tâm lại đánh trực diện vào các sản phẩm âm nhạc có chất lượng khu vực trước, điển hình là Hàn Quốc. Chính vì sự gần gũi, mà Mỹ Tâm nhanh chóng nâng cấp được các sản phẩm âm nhạc của mình thông qua động thái này.


Đức Tuấn

Dù vậy, Mỹ Tâm hay Đức Tuấn đều cố gắng mang lại chất lượng quốc tế trong album của họ nhưng hiếm khi thấy album của ca sĩ Việt có được những đánh giá, ảnh hưởng, hay phản hồi từ khán giả các nước ngoài Việt Nam. Đây mới là tiêu chí tích cực để đánh dấu ca sĩ trong nước có ảnh hưởng, hay được chấp nhận ở các thị trường khác hay không. Tuy nhiên, ở nỗ lực cá nhân, Mỹ Tâm liên tục có mặt ở các giải thưởng như MTV Châu Á, MTV Châu Âu, kênh Youtube riêng, đĩa xuất hiện trên Itunes... đã góp phần tạo nên sức ảnh hưởng mới cho nghệ sĩ trẻ của Việt Nam.


Thanh Lam

Thêm một hình thức làm đĩa mà thời gian qua đã được khán giả chú ý, đó chính là tìm tính tương xứng từ khâu kĩ thuật với chất lượng nghệ thuật. Nếu như trước kia, chúng ta vẫn có thói quen nghĩ rằng cứ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, chưa chú ý nhiều đến khâu chế tác, thiết kế, in ấn để làm nên một sản phẩm có chất lượng cao mà chỉ quan trọng làm sao nhạc cho hay trước đã. Thì nay, nhiều ca sĩ tìm lại với đĩa than như một cách nâng cấp cho tên tuổi và dòng sản phẩm riêng của họ. Đĩa than không xa lạ và có khi nó đã trở thành điều gì đó cũ kĩ, nhưng rõ ràng để làm nên một đĩa than trong thời điểm này không dễ và đòi hỏi kĩ thuật cao. Ca sĩ Mỹ Linh đã khởi động lại cho chất liệu đĩa này, sau đó có album Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 do nhạc sĩ Đức Trí thực hiện, vừa qua ca sĩ Quang Dũng cũng ra mắt phiên bản đĩa than cho album Tình ca Phạm Duy. Theo bật mí của Đàm Vĩnh Hưng, anh cũng được một ê kíp nước ngoài mời thực hiện một đĩa than “đúng chất” nhất hiện nay với dòng Jazz.

Chính những hướng đi mới mẻ từ trong sản phẩm cụ thể như vậy đã góp phần tạo nên diện mạo mới hơn cho các sản phẩm âm nhạc hiện tại, nhưng đó cũng chưa đủ các yếu tố để ca sĩ chúng ta mang tầm vóc quốc tế. Vì chỉ mới dừng ở mức độ phổ biến trong nước. Và họ bắt đầu tìm kiếm thêm cơ hội qua các chuyến lưu diễn, hợp tác, giải thưởng quốc tế...


Hồ Ngọc Hà

Những giải thưởng quốc tế

Dù chúng ta vẫn luôn biết, các kì Liên hoan âm nhạc thường chỉ dừng ở mức độ giao lưu Văn hóa là chính nhưng với ca sĩ Việt thì đây là những cơ hội không nhỏ để tìm cách giới thiệu họ với những nhà sản xuất tiềm năng hơn. Nhạc Việt không phải không có những nhạc sĩ, ca sĩ đã được thị trường khu vực đón nhận nhưng sự tiếp nối kế thừa trong khoảng thời gian sau này gần như không có.

Đã có nhiều ca sĩ đi tham gia các cuộc thi quốc tế như Thanh Lam, Hiền Thục, Hồng Ngọc, Lam Trường, Mỹ Tâm... Có thể nói, Thanh Lam vẫn là ca sĩ nổi bật với những chuyến lưu diễn, kì liên hoan mang tính quốc tế như: Festival Thanh Niên thế giới 1984, tham gia các đoàn nghệ thuật Việt Nam tại CHDC Ðức, Liên Xô, Bungari, Trung Quốc, Cuba, Hà Lan, Hungari, Rumani, Liên hoan các ngôi sao nhạc pop châu Á tại Nhật Bản. Năm 1989, Thanh Lam giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan – Cuba.


Đoan Trang

Mãi đến năm 1999, thành tích này mới lại được ghi nhận cho Hiền Thục và Hồng Ngọc. Ca sĩ   Hiền Thục xuất sắc đoạt giải Giọng ca trẻ Châu Á và Ca sĩ biểu diễn có hình tượng đẹp nhất trong cuộc thi Giọng ca trẻ châu Á tại Thượng Hải năm 1999. Còn Hồng Ngọc giành được giải nhì ca sĩ mới xuất sắc nhất. Những cuộc liên hoan mang tính giao lưu văn hóa này vẫn diễn ra thường xuyên và hầu như vẫn chưa tạo được sức bật cả về giọng hát lẫn đẳng cấp. Những ca sĩ đã đi và cũng sớm đi vào quên lãng như: ca sĩ Minh Thư tham gia Festival Nghệ thuật châu Á 2005 (Asian Art Festival), ca sĩ Lam Trường cũng từng góp mặt tại Liên hoan ca khúc châu Á...

Tuy nhiên, không ít ca sĩ trong nước đã gầy dựng được hình ảnh của họ không riêng về tài năng ca hát, lượng đĩa tiêu thụ ra sao, cát sê khủng đến mức nào mà về mặt xã hội, họ ít nhiều được các cộng đồng, tổ chức trên thế giới ghi nhận. Năm 2007, Tổng lãnh sự Canada Sanjeev Chowdhury đã chính thức thông báo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được chọn để nhận giải thưởng "Nghệ sĩ Lá phong".


Hiền Thục

Như vào tháng 4 năm 2006, tạp chí Match du Monde của Pháp đã đăng hình Mỹ Tâm lên bìa báo với dòng chữ "Mỹ Tâm, ngôi sao nhạc rock n' roll thế hệ mới của Việt Nam". Tháng 8 năm 2010,Mỹ Tâm có tên trong danh sách 12 nghệ sĩ "Global Pop Sensations You've Never Heard Of" (Hiện tượng Pop toàn cầu mà bạn chưa biết) của báo ABC News. Ngày 30/11/2012, tại giải thưởng MAMA (Mnet Asian Music Awards) 2012 ở Hong Kong Mỹ Tâm đã được giải thưởng Best Asian Artist (Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất). Và gần đây nhất chính là Hồ Ngọc Hà cũng tham gia Liên hoan âm nhạc tại Trung Quốc, đồng thời cô còn được giới thiệu Single mới trên đài truyền hình trung ương của nước sở tại. Phía Hồ Ngọc Hà cũng nỗ lực để sản phẩm mới của cô được quảng bá thêm ở Thái Lan, Singapore...

Đẳng cấp quốc tế cho ca sĩ Việt vẫn còn rất xa nhưng trên con đường chinh phục những thị trường lớn họ đã có nhiều suy nghĩ mới, cách làm mới từ trong các sản phẩm cụ thể, đến giải thưởng và cả hình ảnh mặt xã hội. Với những thành công khán giả đã thấy, chắc chắn rằng, ca sĩ Việt sẽ còn nhiều cơ hội để tạo nên vị trí mới của họ trong làng giải trí trước mắt là khu vực.

Dạ Vũ ANVN 31 (09/2013)


Bài liên quan:
Bài mới hơn:
Bài cũ hơn: